หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถ้าโรงเรียนมันน่าเรียน เด็กนักเรียนคงไม่เลิกเรียน  (อ่าน 2531 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 11, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับวัยรุ่นไทย ที่ไปทำเรื่องแย่ๆ เลวๆ  เสียงของคนในสังคมไทยก็เริ่มตัดสิน เด็กๆที่ไปก่อเรื่องไว้ทันที "เด็กมันโง่ มันแย่ มันเลว มันบ้า มันติดยา มันคิดไม่เปน มัน ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ "

  แท้ที่จริงปัญหาวัยรุ่นไปสร้างวีรกรรมเลวๆนั้น มันแก้ไม่ยากอย่างที่สังคมไทยคิดกัน " แค่ทำให้เด็กๆนั้นคิดรักเรียน อยากไปโรงเรียน แค่นี้เอง จบแทบทุกเรื่อง เด็กถ้ารักการเรียนแล้ว มันก็จะไม่มีเวลาเหลือพอที่จะไปทำเรื่องเลวๆ ได้ ก็เพราะต้องรีบนอน เพื่อรอตื่นเช้าไปโรงเรียน "

 "สถิติล่าสุด เด็กไทย มากกว่าครึ่ง เรียนไม่จบ" ออกกลางคัน เมื่อไม่เรียนแล้ว จะไปใหน นอกจาก ไปสร้างเรื่องกันเถอะเรา
 
 แล้วพวกรัฐบาล พวกกระทรวงศึกษา จะรู้กันบ้างมั้ย ว่าที่เด็กมันเลิกเรียน 90%  สาเหหตุตือ ไม่อยากไปโรงเรียน"@@@@@@  ที่เหลือก็ จน โง่ เลวตั้งแต่เกิด ส่ำส่อน 10% เอง

 ทำไมต้อง เคารพธงชาติ ต้องสวดมนต์ ต้องแต่งชุดนร ต้องตัดผม ต้อง ต้อง ต้อง ต้องไปถือกล่องบริจาดด้วย    ต้องบังคับทุกเรื่อง ทำไม ทำไม

 เราเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็ยอมทำตามเหมือนคนอื่น จนเรียนจบมานานแล้ว ก็ไม่รู้ว่า จะบังคับให้ทำแบบนั้น แบบที่ยกมานี้เพื่ออะไร ไม่มีประโยชน และเมื่อเทียบกับเหตุการณในบ้านเมืองไทย ก็ยิ่งรู้สึกเลยว่า สิ่งที่ เด็กไทย สิ่งที่นักเรียนไทยตัองยอม ต้องทน ถูกบังคับให้ทำแบบทุกวันนี้ มันไร้ค่า ไร้ราคา เสียเวลา เสียสมอง เสีย เสีย ๆๆ แลยังทำให้เด็กไทยมันต้องเลิกเรียนไปเลย อีกมากมาย

 เคารพธงชาติ รองเพลงชาติ =  คนไทย รักชาติกันเหลือเกิน

 ใส่ชุดนักเรียน               = คนไทย มีระเบียบ วินัย เหลือเกิน

 สวดมนต์                    = ตอนนี้ จะรู้มั้ยวาแปลว่าอะไร

ทรงผมถูกระเบียบ             = สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เด็กหนีเรียน วิตกจริต เครียด ประสาทกิน หงุดหงิด ขี้โกง ไม่รักษาเวลา หลบเลี่ยง โกหก อารมณ์ร้อน ตัดสินใจผิดๆ ขาดความมั่นใจ ฯ ล ฯ
 
รู้กันรึยังว่า นิสัยในส่วนแย่ๆ ที่สุดของคนไทยนั้น มีสาเหตุเริ่มต้นมาจากอะไร  แล้ว ใครละ ที่มีหน้าที่แกไข " มันก็ ก า ร เ มื อง อีกนั้นแหละ ก็เรื่องชั่วๆที่เกิดกับตัวเรา การเมืองมันทำทั้งนั้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 พ.ค. 11, 11:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

 เคารพธงชาติ รองเพลงชาติ =  คนไทย รักชาติกันเหลือเกิน

 ใส่ชุดนักเรียน               = คนไทย มีระเบียบ วินัย เหลือเกิน

 สวดมนต์                    = ตอนนี้ จะรู้มั้ยวาแปลว่าอะไร

ผมว่าทั้งสามเรื่องนี้ ไม่เห็นเกี่ยวตรงไหนเลยครับ

ของบางอย่างยังมีคุณค่าอยู่แต่คุณมองว่าที่อื่นไม่มีกลับมองว่าไทยล้าหลัง?

ส่วนตัวผมว่าเป็นที่ตัวของครูและปัญหาครอบครัวมากกว่า

สิ่งเร้าต่างๆก็เยอะ ผู้ใหญ่ที่เปลี่ยนไปต่างหาก เด็กก็เปลี่ยนไป

มีคำกล่าวว่า เด็กโง่นั้นไม่มี มีแต่ครูนั้นแหละที่ไม่ได้เรื่อง

การเมืองก็ใช่ ส่วนนึง แต่ที่การเมืองมันมีแต่คนแบบนี้ ก็ใครล่ะเลือกเข้ามา?

คนไทยเป็นแบบไหน ก็ได้นักการเมืองแบบนั้น

ถ้าทรงผมมันทำให้เด็กเครียดจริงๆ ผมว่าก็คงเป็นกรรมของมันเองแหละ

มองอะไรกลับกันซิครับ ตัวอารมณ์ต่างหากที่เป็นปัญหา

ไม่ใช่ทรงผมที่ทำให้เกิดอารมณ์ = =" มองตัวคุณเองบ้าง อย่าโทษไปเรื่อย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บังเอิญอ่านมาเจอ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 พ.ค. 11, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การที่บังคับให้เด็กต้องตัดผมสั้น เพราะว่า เวลาส่องกระจกดูหน้าตนเอง ก็จะได้รู้สถานภาพของตนเองว่า ตัวเรานั้นเป็นเด็ก หรือ เป็นผู้ใหญ่  จะได้มีสติในการปฏิบัติตน หน้าที่เด็กควรทำอะไรได้บ้าง  ผู้ใหญ่ควรทำอะไรได้บ้าง

การร้องเพลงชาติ  เคารพธงชาติ  ก็อยากให้เด็กได้รักชาติของตนเอง มีความภูมิใจในชาติไทยของตนเอง  รัฐบาลกำหนดมาให้หวังว่าจะฝังรากฐานการรักชาติให้เกิดกับเด็กทุกคน

ชุดนักเรียนมีไว้ก็เพื่อแยกแยะให้ถูกว่านักเรียนเขาปฏิบัติตนอย่างไร  ผู้ใหญ่ต้องแต่งอย่างไร   เวลามาเรียนก็แต่งชุดมาเรียน  เวลาไปเที่ยวก็แต่งชุดเที่ยว  มันก็เป็นวัฒนธรรมอันดีไม่ใช่หรือ  ไม่ใช่แต่งชุดนักเรียนแล้วไปเที่ยว  หรือแต่งชุดไปเที่ยวมาโรงเรียน  ครูอยู่ใน โรงเรียนเลยไม่ต้องรู้เลยว่าใครมันเป็นลูกศิษย์กู  ใครมันมาเดินเล่นในโรงเรียนกู

สวดมนต์   ก็หวังให้เด็กได้ฝึกจิตใจตนเอง  รู้เรื่องหรือไม่รู้เรื่องในบางครั้งก็ได้สงบ  ให้พักคิดได้บ้าง

ดีชั่วอยู่ที่ตัวเรา  ไม่ใช่นักการเมือง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลูก2
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 พ.ค. 11, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็เพื่อจะได้มีระเบียบวินัยค่ะ แค่นี้คุณคิดไม่ได้เหรอ ที่บ้านยังต้องให้ลูกอ่านหนังสือ ทำการบ้านเพราะอะไรคะ ถ้าไม่มีการบ้าน ไม่มีระเบียบโตขึ้นยังไม่รู้เลย จะจัดสรรชีวิตยังไง เมืองจีนเค้ามีระเบียบกว่าบ้านเราเยอะมาก...
คนของเค้าเก่งๆทั้งนั้นเลย คนตั้งกระทู้คงอยากให้ลูกหลานโง่ๆๆกันนะคะหรือโง่ตั้งแต่รุ่นของคุณแล้ว อิอิอิ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วัยรุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 6 พ.ค. 11, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ =  คนไทย รักชาติกันเหลือเกิน
เพื่อให้เด็กมีความรักชาติ จดจำเนื้อเพลงและเข้าใจความหมายของเพลงชาติ

ใส่ชุดนักเรียน = คนไทย มีระเบียบ วินัย เหลือเกิน
ชุดนักเรียน ถือ เป็นชุดอันทรงเกียรติ ถือเป็นเครื่องแบบข้าราขการ ถูกกาลเทศะ และสามารถสวมใส่ไปได้ทุกงาน

สวดมนต์   =   ตอนนี้ จะรู้มั้ยว่าแปลว่าอะไร
ทำให้เด็กได้บุญกุศล ได้ฝึกออกเสียง ฝึกจิตใจ และตอกย้ำความเป็นชาวพุทธ

ทรงผมถูกระเบียบ  = สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เด็กหนีเรียน วิตกจริต เครียด ประสาทกิน หงุดหงิด ขี้โกง ไม่รักษาเวลา หลบเลี่ยง โกหก อารมณ์ร้อน ตัดสินใจผิดๆ ขาดความมั่นใจ ฯ ล ฯ
ถ้าปล่อยยาวเกินไปก็จะรกรุงรังดูน่าเกลียด เวลาเด็กเล่นกันอาจทำให้มีการกระชากผมทำให้เจ็บหัวได้  โดยปกติจะต้องตัดผมเดือนละครั้งอยู่แล้ว และถือเป็นการฝึกระเบียบวินัย(ถ้าแค่นี้ยังทำไม่ได้ แล้วพอโตไปจะปฏิบัติตามกฎหมายได้หรือ)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 6 พ.ค. 11, 23:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เข้าใจสิ่งที่พวกท่านเข้ามาอธิบาย แต่สุดท้ายมันได้ผลตามนั้นมั้ย ท่านว่าดีชั่วอยู่ที่ตัว ท่านไม่เห็นแก่ตัวไปหน่อยรึ แม่บางคนไม่มีปัญหาที่จะลาออกจากงานเพื่อมาดูแลลูกอย่างใกล้ชิด  แต่จะมีสักกี่แม่ละ  และคล้ายกัน แม่อีกหลายๆคน ที่ต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น แถมยังต้องไปกู้หนียืมเงินคนอื่น แต่ไม่ว่าอย่างมันก็คงยังไม่พอ และมุมกลับยิ่งทำมาก เวลาดูแลใกล้ชิด สั่งสอนลูกของตนให้ได้ดีนั้น ยิ่งมีน้อย จนถึงไม่เคยเจอหน้าลูก จึงฝากความหวังไปให้ทางโรงเรียน  แต่แล้วมันน่าเศร้า ที่ รร ของรัฐบาล รร ของคนไม่มีเวลาสอนลูก รร ที่คนจนๆฝากอนาคตทั้งหมดของลูกตนเองไว้  ===== มันกลับกลายเปนที่ๆ ลูกของเค้าไม่อยากไปเหยียบมากที่สุด และพวกท่านกลับมาด่าว่าเด็กๆว่า ไม่รักดี

 ประเทศนี้ที่มันเปนแบบนี้ ที่มันบอกว่า ประชาํธิปไตย แล้วก็หลอกใช้พวกท่านๆ ให้คิดไปตามนั้น แล้วพวกท่านๆ ก็ไร้สมองคิดเอง คงได้แต่คิดตามที่ การเมืองเค้าบอก เค้าจูงไปตามๆกัน คิดตามๆกัน จะถือว่าถูก ใช่มั้ย

 ประชาธิปไตร อะไรกัน เคยถามเด็กนักเรียนกันมั้ย ว่าพวกเค้าอยากโดนบังคับตัดผมกันรึไม่ ทำไมไม่ให้เค้าตัดสินใจกัน ตีกรอบความคิด ยัดข้อมูลใส่ แล้วบอกว่าดี ว่าใช่ ห้ามคิดอย่างอื่น ตั้งแต่เป็นนักเรียนเด็ก แบบนี้ โตมาก็คงคิดได้เท่าที่พวกท่าน แสดงความเห็น มาก็เท่านี้ แล้วพวกมันนักการเมือง ก็ยังโกงกินชาติ โดยมีคนอย่างพวกท่าน นั่งมองดูเฉยๆ กันต่อไป  แล้วบอกตัวเองว่า "อย่าไปยุ่ง มันไม่ใช่เรื่อง เดี๋ยวเดือดร้อน" ใช่มั้ย คุณครู ผู้รู้แค่ในกรอบ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปึก แป้นปีก
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 7 พ.ค. 11, 06:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ได้อ่านแล้วรู้สึกไม่ค่อยดีเจ้าของกับกระทู้เลย  จขกท.บอกว่าตนเองคิดนอกกรอบ  แต่ยึดติดกับความคิดตนเอง  จริง ๆ แล้ว ทุกอย่างมันมีทั้งดีและเสีย  แล้วแต่เราจะเลือกมอง  แต่ จขกท. มองแต่เรื่องเสีย  ไม่คิดในแง่ดี  สิ่งเหล่านี้มันบอกถึงพื้นฐานของบุคคล
    อย่างเช่นการร้องเพลงชาติ  จริง ๆ ประเด็นไม่ใชอยู่ที่การร้องเพลงชาติหรอก  มันอยู่ที่ต้องตื่นแต่เช้ามาเข้าแถวใช่ไหม  ทำให้ จขกท.ไม่ชอบ  มาไม่ทันก็ถูกทำโทษ  เลยเบื่อ   แต่ถ้าจะมองในแง่ดี   ถ้าไม่มีการเข้าแถวร้องเพลงชาติ  นักเรียนจะยึดเหนี่ยวอะไรในการมาโรงเรียน  ขนาดมีเวลากำหนดไว้  ยังมาไม่ทัน  ถ้าปล่อย  ไม่เข้าเรียนตอน  5 โมงเหรอ  นี่แหละวิธีคิดในแง่ดีล่ะ
    ลองเปลี่ยนมุมมองมี่ว่าแย่  แล้วหาแต่สิ่งดี  ๆ มามองดูซิ  โลกจะสดใสขึ้นเยอะเลยนะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ครู
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 7 พ.ค. 11, 19:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ประเทศไทย  q*015
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ken2521
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 9 พ.ค. 11, 18:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การมีระเบียบก็เพ่ื่อจะให้คนส่วนมากอยู่ร่วมกันได้ ทุกอย่างมันเป็นไปด้วยเหตุและผลทั้งนั้น ต้องคิดให้ดีและมองในสิ่งดีๆเข้าไว้ อย่าเอาอารมณ์ตัวเองเป็นบรรทัดฐาน เพราะคนเราทุกวันนี้คิดถึงแต่อารมณ์ตัวเองเป็นหลัก ไม่มีการเสียสละ บ้านเมืองก็เป็นไปแบบนี้ไงครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 10 พ.ค. 11, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จขกท คิดได้งั้ย นอกกรอบจนเว่อร์ ทุกสิ่งที่เขาให้ทำมันมีแต่สิ่งที่ดีงาม
 ปัญหาผมว่าไม่ได้อยู่ที่  เข้าแถว ทรงผม หรือ การสวดมนต์ หรอก

แต่มันอยู่ที่สิ่งเร้าอย่างอื่น เช่นละครน้ำเน่า อินเตอร์เน็ต สถานบันเทิง

ที่ยอมให้เด็กเข้าไปมั่วสุม เพียงเพราะผู้ใหญ่ต้องการเงินจากเด็กมันก็เท่านั้นจริงมั้ย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 14 พ.ค. 11, 12:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ณ ปัจจุบันในประเทศไทย  

ถามหญิงไทย เรื่องเซ็กสในวัยกำลังศึกษา ยิ่งภ้าเปนการสัมภาษออกทีวี 90% อัพ ตอบ"ไม่สมควร " มีหน้าที่เรียนหนัังสือ ทั้งๆตัวผู้ตอบย้ายไปอยู่กับแฟนแล้วก็มี คุณเรียกกรณีนี้ว่าอะไร
  "กาละเทศะ หรือ พูดโกหก สร้างภาพ หลอกคนอิ่นและตัวเอง ไม่กล้ายอมรับความจริง ทำไมถึงกลัวสังคมประนาม และสังคมไทยอย่างคุณก็พร้อมที่จะประนามเธอ ทั้งๆที่เธอพูดความจริง เรื่องแบบนี้มันดีเหรอ และแค่ตัวคุณบวกพรรคพวกด้วย มันมีปัญญาอะไรไปแก้ไข """ คุณรู้ความจริงอะไรมั้ย ว่าผู้หญิงถือพาสปอตไทย ไม่ว่าใคร จะเดินทางไปประเทศใหน ยิ่งประเทศเจริญแล้ว มักจะโดนตรวจสอบเข้มข้นขึ้น และถูกถาม ถูกมอง ถูกเชิญไปเข้าห้องตรวจเฉพาะ ทำไม อะไรกันนี้ หญิงไทยแสนดี แต่ พวก ตม และคนต่างชาติมันมองไปอักแบบ  เพราะอะไร

    สวดมนต์ แล้วใจสงบ ฝึดจิตใจ ถามหน่อย ที่สงบ เพราะเค้าบอกว่าจะทำให้สงบ รึเข้าใจในคำสวดที่เราสวดออกไปทุกคำ จึงเข้าถึงความสงบจากบทสวดนั้น ชาวพูทธ ผู้ไม่เคยเข้าใจในความหมายว่าที่เชิญพระมาทำบุญขึ้นบ้านใหม่ พระกำลังสวดเรื่องอะไร แต่คนไทยก็นั้งพนนมือหลับตา พร้อมกับอิ่มบุญ  อาจมีบุญเพิ่มมากขึ้น ถ้าโดนน้ำมนต์  คุณว่า เราคิดได้กันไปเองเหรอ ที่คิดเหมือนๆกันแบบนี้
 
 คำพูดแบบไม่อยากให้เรื่องราวใหญ่โต  กลัวว่าเรื่องมันนจะยืนยาวเสียเวลาเปล่า เช่น ไม่เปนไร .เปลื่องตัว . เสียเวลาทำมาหากิน ช่างมันเถอะ.    ยื่งพูดบ่อยขึ้นมากเท่า ก็ยิ่งกลายเปนคนขี้ขลาด และโดนเอารัดเอาเปรียบ เพิ่มขี้นๆ ทุกวันแล้ว  คำพูดที่ตัวคุณพอบอกได้มั้ย ใครเอามายัดใส่หัวเรา
     เรื่องราวทุกเรื่องเหล่านี้มันถูกยัดใส่ในความจำของคนไทย และมาพร้อมๆกับกฏระเบียบที่ มันบังคับ กดขี่แบบไม่เคยถาม เด็กๆ สักคำ ทำไม  และ
   เมื่อยวะ
 

  
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 14 พ.ค. 11, 12:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
 อีกอย่าง ไม่เคยบอกว่าคิดนอกกรอบ  เพียงแต่มั่นใจว่า สังคมไทย ถูกเอาบางอย่างที่มันแย่ๆ มายัดใส่หัวเรา แล้วพยายามบอกให้ต้องคิด ต้องทำ และต้องเขื่อ ตามนั้น
   และบางอย่างเรื่องของคาวมคิดหรือค่านิยมแบบผิดๆ มันถูกกำหนด หรือมันถูกสร้างขึ้นมาจากการกระทำ บางอย่าง ในโรงเรียน โดยพวกมีอำนาจปกครองและออกระเบียบ  เพื่อหวังผลให้ความคิดแย่ๆ  อ่อนแออ ขี้ขลาด หน้าบางเกิน ทั้งๆที่ยากจน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 14 พ.ค. 11, 13:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณยังไม่เข้าใจหลักของการสวดมนต์เลยแล้วยังจะมาพูดเพ้อเจ้อ
ว่าตังเองรู้มาก ถามหน่อยเคยเข้าวัดมั้ย จริงอยู่ที่ชาวพุทธบางคนยังไม่เข้าใจความหมายของคำสวดทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ทำจิตเป็นสมาธิ
เพราะขณะที่สวดมนต์จิตจะจดจ่ออยู่ที่คำสวดมนต์ เขาเรียกว่าการบริกรรม
เข้าใจมั้ย  ว่าก็ว่าเถอะเด็กไทยก็ไม่เคยควงปืนไปกราดยิงคนเหมือนบางประเทศยกย่องตัวเองว่าเป็นอารยะ แล้วจริงมั้ย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 18 พ.ค. 11, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
 ถ้าไม่รู้ว่ากำลังพูดถึงอะไร มีความหมายว่าอะไร แล้วจะสวดไปหาอะไร นั่งนิ่งๆ แล้วนึกถึงหน้าพระหน้าเจ้าหรืออะไรที่นึกแล้วทำให้รู้สึกดี รู้สึกสงบจะไม่ดีกว่ารึ  กลับมาสอนให้นั่งสวดมันทุกวันแต่ไม่เคยรู้เลยว่ามันหมายความว่าอะไร  ไม่แปลกใจหรอก เราควรเชื่อในสิ่งที่เค้าบอก อยู่แล้วไม่ต้องคิดมากอะไะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 18 พ.ค. 11, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
 อีกเรื่องนึง ขอบอกว่า เข้าวัดทุกวันละจ้า  ก็รถจอดประที่วัด พระเค้าเก็บเปนเดือนเพื่อบำรุง ศาสนาแบบไทยพุทธจ้า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 23 พ.ค. 11, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บางโรงเรียนเค้าก็มีคำแปลให้เด็กท่องอยู่นะ แล้วที่เข้าวัดทุกวันนึกว่าเข้าไปทำบุญ ที่แท้ก็....อะนะ  ว่าแต่คุณนับถือศาสนาอะไรรึ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 25 พ.ค. 11, 00:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นับถือพุทธ แต่ไม่เคยใส่บาตรด้วยเงิน ไม่เคยมีพระห้อยคอ แต่ไปกราบไหว้พระอริยสงฆ์ที่สิ้นไป เพราะรู้และอ่านในความดีของพวกท่านที่เคยทำไว้้  เคยนั้งฟังพระพโยมเทศ ดูพระสมปอง พระวอ ในทีวี แต่ไไม่เคยฟังพระสวด เพราะไม่รู้ ไม่เข้าใจ แล้วไม่เคยสนว่่า มันจะส่งผลอะไร กับการนั้งพนมมือ ฟังเสียงงงึมงำ แล้วรอน้ำมนต์ตกใส่หัว   เอาเวลาไปบริจาดมูลนิธิ หรือ สถานสงเคราะห์ หรือดูทีวี แล้วไปแบงค์ เพื่อโอนเงินช่วยคนเดือดร้อน คนรอการช่วย ตามที่ทีวีนำเสนอ  เพราะเมื่อได้ทำไปแล้ว ก็อิ่มบุญ สบายใจ กับการช่วยเหลือคนอื่น ช่วยสังคมไทย ตามโอกาศ ที่พอทำได้  ทำแบบ ไม่เกินตัว ไม่เอาหน้า ไม่หวังบุญคุณอะไร และไม่เคยคิดเอาไปใช้ในชาติหน้า หรือจะชาติใหน ขอแค่ชาตินี้ ที่ยังใช้ชีวิตอยู่ และรับรู้ทุกๆเรื่องที่ตัวเราทำ ก็พอ ชาติหน้ามีจริง ก็ให้มันเปนเรื่องของคนในชาติหน้า  เราจะไปรับรู้อะไร ไปหวังอะไร อยากได้อะไรก็พยายามทำมันในชาตินี้ พอแล้ว
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 27 พ.ค. 11, 13:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฝังคุณพูดมาก็พอจะเข้าใจนะครับ ว่ายังมีจิตที่ดีงาม แต่ยังอคติต่อบางสิ่งอยู่
ถ้านับถือพุทธก็ควรจะศึกษาเพิ่มเติม โดนการอ่าน ฟัง  ว่าทำใมพระสงฆ์จึงไม่สวดมนต์เป็นภาษาที่เราเข้าใจได้โดยไม่ต้องแปล แล้วทำใมต้องสวดมนต์ด้วย  และอยากให้ศึกษาว่าการทำบุญมีกี่แบบกี่อย่าง อย่างที่คุณทำอยู่ก็เป็นการทำบุญแบบหนึ่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีงาม คือการให้ทาน
ส่วนแบบต่างๆอยากให้คุณลองไปศึกษาดูว่ามีอะไรบ้าง และลองปฏิบัติดูด้วยนะครับ ด้วยความหวังดี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 15 พ.ย. 11, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
  เถียงกันไปมา ใช่เรื่องที่จะบอกว่าใครถูก ใครผิด  เพราะต่างก็เชื่อในสิ่งที่ตนฟังเค้า อ่านเจอ และคิดไปเองตามสภาพแวดลล้อม สังคมของพวกตน


     งั้นมาดูกันที่ผลของมัน  มีอะไรมั้ย ที่ดีขึ้น
ทุกอย่างเลว และ กำลังขยายตัวไปเรื่อย โดยมีคนอย่างแกที่คิดว่า ทำดีๆ คือหนีไปทำบุญ  แล้วให้คนรุ่นต่อมารับความอึดอด แต่จะทำอะไรมันได้  เพราแกมันคิดเองว่าดีแล้ว

 กับสิ่งที่ยึด ที่ทำ กันมาโดยตลอด ใครไปแตะ แกะ แก้ไข  ไม่ได้เลย ออกอาการกัน ราวกับว่าเปน กบฎ เปนตัวทำลายความดีงาม    ถ้ารู้ผลลัพภ์ ที่มันเปนปัจจุบัน ทุกๆวนในไทย    ก็ขอ ถุยสสสส์ ๆ ๆ    กบพวกยึดติดแบบถูกหลอก บอกไปตามที่ฟังมา  หาสมองตัวเองให้เจอก่อนนะ ค่อยมาบอกว่า ไปสวดมนต ไปสมาธิ ไปตัดผม  ไปเรียนสูงๆ ไปทำงานดีๆ ไปเปนนายคน  อย่าไปเบียดเบียนเค้า (แต่ตวเองก็รู้อยุ่ว่าโดนเค้าเอาเปรียบ) แต่ก้ต่างคนต่างคิด ไปทำอะไรพวกมัน  มันวางแผน เขียนแนวทาง สร้างความคิดให้พวกแก่ อยุ่ตลอดเวลา  เหมือนที่แกพยายามสอนฉันอยุ่แบบที่เขียนมา   
  ถ้าแกยังคิดดีๆ ไปด้วยตัวคนเดียวอยู่อย่าง   แกก็คงตายไปพร้อมรอยยิ้ม ที่คิดว่าทำแต่เรื่องดีๆ   แต่กลับยอมให้มีพวกชั่วๆ เข้ามาทำอย่างที่แกโดนทำ แต่แกเลือกที่จะ คิดเอาแค่ตัวเองรอด ตามที่เค้าสั่งสอน สะสม ทำให้เหมือนเปนค่านิยม 

   อย่าให้ถึงกับต้องยกตัวอย่างบ้านเมืองอื่นขึ้นมา แล้วต้องด่าว่าชาติไทยเลย  ถึงดู ชัดเจนแต่ไม่ชอบใช้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม