หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เสียงจากแม่น้องไตเติ้ล... "ย้ายหนีดีกว่ารอความตาย"  (อ่าน 13389 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ค. 13, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เสียงจากแม่น้องไตเติ้ล...เหยื่อฆ่า6ศพปัตตานี "ย้ายหนีดีกว่ารอความตาย""แฟนพูดทุกวันว่าอยากกลับไปอยู่บ้านเกิด พาพ่อพาลูกไปอยู่ที่โน่น แต่ติดที่เรายังไม่มีเงินก้อนเลย หากจะไปก็ลำบาก ต้องทนอยู่ทำมาหากิน กลัวตายก็กลัว แต่ก็กลัวอดเหมือนกัน พอมีเหตุอย่างนี้ เสียทั้งพ่อทั้งลูก จัดงานศพเสร็จจัดการอะไรเสร็จก็จะอพยพครอบครัวกลับไปอยู่บุรีรัมย์แน่นอน"เป็นเสียงครวญปนสะอื้นของ วัชริน นวลสาย หรือ "ตา" วัย 34 ปี ภรรยาของ สมาน เฮียงมา วัย 38 ปี และเป็นแม่ของ "น้องไตเติ้ล" หรือ จักริน เฮียงมา วัย 2 ขวบเศษ ทั้งสามีและลูกน้อยของเธอถูกกราดยิงเสียชีวิตหน้าร้านขายของชำของตัวเองย่านรูสะมิแล ทั้งๆ ที่อยู่ไม่ห่างจากย่านชุมชนเมืองปัตตานีเมื่อคืนวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

          วัชริน ที่นัยน์ตาแดงก่ำเพราะร้องไห้อย่างหนัก เล่าว่า เธอเป็นคนบุรีรัมย์ แม่ย้ายมาตั้งรกรากที่ปัตตานีตั้งแต่เธออายุได้เพียง 8 เดือน เธอจึงรู้สึกเหมือนเป็นคนปัตตานีตั้งแต่กำเนิด เพราะทะเบียนบ้านก็อยู่ที่นี่ พ่อกับแม่ก็ทำมาหากินที่นี่ ใช้ชีวิตอยู่ปัตตานีอย่างสงบสุขตลอดมา กระทั่งเริ่มมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นบ่อยครั้งในห้วง 8-9 ปีหลัง และเหตุการณ์เริ่มโหดร้ายทารุณ ทั้งยังกระทำกับคนไทยพุทธถี่ขึ้น ทำให้เธอและครอบครัวเริ่มคุยกันถึงการกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของพ่อแม่ คือ จ.บุรีรัมย์          "ก็คุยกันมาพักหนึ่งแล้ว แต่ติดตรงที่ครอบครัวของเรามีรายได้น้อยเหลือเกิน พอแค่ได้กินได้ใช้ไปในแต่ละวัน สามีของฉันก่อนหน้านี้มีอาชีพหาของเก่าขาย แต่รายได้ไม่พอกับรายจ่ายเลยหันไปออกเรือประมงทางฝั่งมาเลย์ ไปครั้งละ 2 เดือน ก่อนถูกยิงเขาเพิ่งกลับมา กำลังจะไปใหม่วันที่ 4 พ.ค.นี้ ส่วนฉันเองก็ขายของชำอยู่กับบ้านมา 6 ปีแล้ว จะปิดร้านประมาณ 2 ทุ่มของทุกวัน"


 "คนที่ตายเกือบทั้งหมดเขานั่งกันอยู่ที่โต๊ะม้าหินหน้าร้าน ตอนแรกฉันก็นั่งอยู่กับพวกเขา แล้วก็เดินไปจะอาบน้ำ เปิดน้ำอยู่ในห้องน้ำ ได้ยินเสียงปืนดังลั่นก็เลยปิดน้ำแล้วรีบออกมา เห็นเขม่าควันเต็มไปหมด เสียงปืนดังต่อก็กลัว เลยกลับเข้าไปในห้องน้ำอีก พอเสียงเงียบคิดว่าเป็นหน้าบ้านเราแน่ๆ สักพักเจ้าหน้าที่ก็มา และพาฉันไปหลบด้านหลังบ้าน เขากลัวว่าจะมีเหตุซ้ำ จากนั้นก็ตามไปที่โรงพยาบาล ยังไม่ได้ดูศพทั้งพ่อทั้งลูก ศาลาวัดก็ยังไม่ว่าง ต้องรอญาติสามีลงมาจากหนองบัวลำภูด้วยเพื่อมาจัดการศพ อยากให้เขามาทันรดน้ำศพ และน่าจะเผาได้วันจันทร์"  "จากภาพรวมเหตุการณ์ในพื้นที่ตั้งแต่รัฐบาลไปลงนามในข้อตกลงพูดคุยสันติภาพกับกลุ่มบีอาร์เอ็นเมื่อ 28 ก.พ.2556 เหตุการณ์นี้นับว่าสะเทือนขวัญมากที่สุด พุ่งเป้าไปยังเป้าหมายอ่อนแอ เพราะผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นชาวบ้าน กราดยิงแล้วยังลงไปยิงซ้ำ หนึ่งในนั้นคือเด็กชายวัยเพียง 2 ขวบ ถูกยิงจนกะโหลกไม่มีมันสมอง แล้วยังยิงคนพิการด้วย ประชาชนตั้งคำถามว่าคาดหวังอะไรได้กับการพูดคุยสันติภาพ เพราะมีเหตุการณ์ถี่และมากขึ้นทุกวันอย่างชัดเจน"          "ผมคิดว่าเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและสร้างความมั่นใจให้มากขึ้น เพราะเหตุการณ์แบบนี้ทำให้แม่น้องไตเติ้ลตัดสินใจย้ายกลับไปบุรีรัมย์ ทั้งที่มาอยู่ที่นี่ตั้งแต่แบเบาะ เนื่องจากไม่อยากมีชะตากรรมเหมือนสามีกับลูก"

          ในฐานะประธานอนุกรรมการการติดตามประเมินผลการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อนุศาสน์ บอกว่า อยากให้ภาครัฐดูแลครอบครัวผู้สูญเสียเป็นพิเศษและครบคลุมทุกมิติ โดยเฉพาะค่าเดินทางมาร่วมพิธีศพของญาติ อยากให้ช่วยดูแลเหมือนกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะทุกคนมีสิทธิ์เท่ากัน

 ที่โรงพยาบาลปัตตานี อดุลย์ ดวงแก้ว หนุ่มใหญ่วัย 40 ปีที่รอดชีวิตอย่างหวุดหวิดจากเหตุการณ์ฆ่าหมู่ 6 ศพยังคงนอนพักรักษาอาการบาดเจ็บอยู่บนเตียงผู้ป่วย

          เขาเล่าถึงนาทีชีวิตให้ฟังสั้นๆ ว่า "ไม่ได้นั่งรวมอยู่กับกลุ่มที่ม้าหินอ่อน แต่ยืนอยู่นอกร้าน จู่ๆ ก็มีรถมอเตอร์ไซค์ 2 คันแล่นมาจอด คนบนรถ 4 คนแต่งชุดสีดำคล้ายทหารพราน ตอนแรกก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะแถวนี้มีทหารพรานเดินผ่านบ่อยๆ อยู่แล้ว แต่เสี้ยววินาทีนั้นเองเขาก็กราดยิง ผมก็เลยรีบวิ่งหนี แต่ยังถูกยิงที่ขา ก็พยายามตะเกียกตะกายต่อไปจนไปล้มที่หน้าร้านอีกร้านหนึ่ง คนอื่นๆ ละแวกนั้นก็วิ่งหนีเข้าบ้าน"

          อดุลย์ บอกด้วยว่า เขามีพื้นเพเป็นคน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และพักอาศัยอยู่ในย่านที่เกิดเหตุ ส่วนคนที่ถูกยิงส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทสหพันธ์ ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้าง

          "คนแถวนั้นก็นั่งสังสรรค์กันปกติอยู่แล้ว ไม่นึกเลยว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น" อดุลย์กล่าวด้วยเสียงแหบแห้ง

          สถานการณ์ความไม่สงบที่เต็มไปด้วยความโหดร้าย ทารุณ ทำให้ทุกชีวิตที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ล้วนมีโอกาสตกเป็นเป้าหมายของความรุนแรง...จะมีอีกสักกี่ชีวิตที่ต้องสังเวยกว่าจะถึงวันสันติภาพ!

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยครับ..ทุกคนห่วงใยและขอเป็นกำลังใจให้ต่อสู้ต่อไปครับ..


www.isranews.org/south-news/html 

ขอบคุณทุกแหล่งที่มาครับและภาพจาก facebook ครับ.


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 พ.ค. 13, 16:27 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 08:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่างสารแม่ของน้องไตเติ้ล...ถ้าไม่โดนกับใครก็ไม่รู้สึก
จะโทษทหารที่เขาไม่เข้มงวด..ก็พูดได้ไม่เต็มปาก..สงสารทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ที่สูญเสีย...อย่างนี้รัฐบาลต้องเร่งรัดการเจรจาให้ได้เร็วกว่านี้เพราะเขาเล่นยิงผู้บริสุทธิ์และก็หลบหนีเข้าไปรวมตัวกับคนในหมู่บ้านนั่นแหละ
คนยิงนี่....ใจสุดยอดเลยเนาะ..กล่อมเกลาอย่างไรก็คงไม่ดีขึ้นหรอก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ๆๆๆๆๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 09:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โจรพวกนี้ต้องไม่มีที่ยืนในแผ่นดินไทย ที่นี่คือแผ่นดินไทย จังหวัดปัตตานี ไม่ใช่รัฐอะไรที่พวกมันอ้าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แนวหลัง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆท่าน ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เห้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
2 ขวบ ไม่ใช่ 6 ขวบ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ททท
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รัฐบาลสร้างภาพ  แก้ปัญหาปรองดอง ไหน???

อ้างว่าคนทำเป็นพวกสุดขั้ว  บ้าใหญ่แล้ว ไปคุยกับพวกมันทำไม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอเป็นกำลังใจให้
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 13:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ความไม่สงบทุกรายค่ะ และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ / ไม่รู้เกี่ยวกันรึเปล่า..แต่ตั้งแต่มีการเจรจา เห็นข่าวภาคใต้ ตายแทบรายวัน สงสารและเห็นใจ จนท.ในพื้นที่ และชาวใต้ในพื้นที่เสี่ยงทุกครอบครัว ขอภาวนาให้ทุกท่านปลอดภัยค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทิวไผ่
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 13:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่สูญเสียด้วยค่ะ ไม่มีใครทนรับสภาพได้หรอก แต่ทำไมรัฐบาลถึงยากจับมือกับผู้ก่อการร้ายมากนัก นั่นก้อเพราะตัวเองก็เป็นผู้ก่อการร้ายเหมือนกัน เคยนึกถึงแผ่นดินไทยที่คุณเหยีบบ้างไหมว่ากว่าจะสร้างชาติขึ้นมาได้ต้องใช้เวลากี่ร้อยปี สักวันคนพวกนี้ก้อไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ทหารกี่ร้อยชีวิตที่ดับไป เค้าเองก็มีครอบครัวที่รัก ปัญหาพวกนี้มาจากไหนก็จากคนที่ยากเป็นใหญ่ แล้วสุดท้ายผู้รับกรรมคือประชาชนและทหาร แต่ครอบครัวคนทำกับอยู่สบายบินไปบินมา อย่าได้กับมาเหยีบแผ่นดินนี้อีกเลยนะ สาธุ สาธุ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผ่านมา
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สงสารทุกคนที่เสียชีวิตและสูญเสีย สงสารเด็ก อายุไม่ต่างจากลูกเราเลย ทำไมต้องฆ่าขนาดนี้หนอ ความเป็นคนอยู่ตรงไหน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชดเชย
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 17:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ชยเชย ไปเลย7.5ล้าน จะเท่าเทียมกับพวกแดงเดินขบวน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 20:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“อย่าให้สำคัญมาก อย่าขยายข่าว เรื่องที่เราสูญเสียน่าจะจบ ถ้าไม่มีเสนอข่าวเรื่องนี้ จบเลย ทำได้ข่าวแต่ทำให้พอดี ทำ 7 วันมันมากไป เรื่องข่าวต้องออกไม่กี่วันพอ ไม่ได้ไม่ให้เสนอ จบบ้างสิ มันไม่ดีเลยสำหรับประเทศชาติ”

พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้

เมื่อคนมีอำนาจในบ้านเมืองพูดแบบนี้ทุกอย่างก็จบ..ตัวใครตัวมันละครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนใต้ชายแดนมาเลย์
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 3 พ.ค. 13, 22:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ยิ่งเจรจายิ่งแย่ลง หยุดเจรจาเท่ากับหยุดทำร้ายผู้บริสุทธิ์ หยุดสร้างราคา สร้างภาพซะที พวกเราคนไทยพุทธไม่ต้องการให้เจรจาเพราะไม่มีอะไรดีขึ้นมีแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลง ขอร้องเถอะ ไม่รู้จริง ไม่จริงใจแก้ปัญหา ก็อย่ามาซ้ำเติม โดยการราดน้ำมันเข้ากองไฟ คุณต้องหัดใช้ไฟดับไฟบ้างอย่าทำตัวเป็นพระเอกในสายตาชาวโลก คุณดูหลายๆประเทศ เขาใช้ไฟดับไฟดูซิ อย่างจีน อย่างอินเดียไม่เห็นมีประเทศไหนด่าสักคำ คุณรู้ว่าใครทำ คุณรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ทำไมยังไม่เห็นทำอะไรสักที ใครเป็น โจร คุณรู้ แต่ทำไมไม่จัดการ อยากรู้ว่ารออะไร งบมาเท่าไหร่ ทำไมไม่ดีขึ้น พวกเราอยู่ ทำมาหากินลำบาก จะตายอยู่
ู่แล้ว คุณดูข่าวเมื่อคืน ที่นราธิวาสซิ บรรยากาศต่างกัน เขตไทยพุทธ ทำไมเงียบเหงา เขตมุสลิมทำไมครื้นเครง จะให้ไทยพุทธย้ายหนีกันหมดใช่มั๊ย ท่านที่ดูแลความมั่นคง ทำมาหากินยังลำบาก ค้าขายก้อถูกเจ้าหน้าที่มาไถเหล้าปีใหม่ ขอไปแล้วทำให้เราปลอดภัยขึ้นมั๊ย เราเต็มใจให้ แต่ขอดูแลเราบ้าง อย่าทิ้งให้เราหมดอาลัยตายอยาก ลูกหลานเราเวลาขอทุนก้อให้แบบเสียไม่ได้ รายชื่อที่โผล่มามันทำให้เราไทยพุทธเสียความรู้สึกเหมือนกัน สิทธิทุกวันนี้เหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง หากทนไม่ได้ เราไม่สนหรอกว่าแผ่นดินนี้จะเป็นของใครเรารอด ก้อพอแล้ว คุณที่มีหน้าที่ ชอบใช่มั๊ย ที่จะให้ทุกคนคิดแบบนี้ คุณลองมาอยู่ตั้งรกรากที่นี่ดูบ้าง  ไม่ใช่คิดว่าคุยกับมันแล้วจะดี คุณโดนมันหลอกทั้งนั้นแหละ ตอนนี้เป็นไง  สถานการณ์ดีขึ้นใช่มั๊ย ผลงานมีใช่มั๊ย เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่เขาอยากทำงาน ช่วย แต่นโยบาย พระเอก ห้ามเป็นผู้ร้ายในสายตาชาวโลกของท่านทำให้เขาทำงานไม่ได้ หยุด ได้แล้ว พอได้แล้วที่จะโดนเขาหลอกให้ยกระดับตัวเขาให้โลกได้รับรู้ถึงการมีตัวตนของเขา หยุดเจรจา หันมาปราบปราม รู้ว่าใครเป็นใครจัดการกวาดบ้านจะได้สะอาดขึ้น หยุดได้แล้ว พอได้แล้วกับการเจรจา ที่ทำให้เขาทำร้ายเรา โชว์ชาวโลก ประจานความล้มเหลว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โม
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 4 พ.ค. 13, 00:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เสียใจด้วยจริง จริง ค่ะ ขอให้ไปสู่สุขคติ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 5 พ.ค. 13, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ได้ข่าวว่าไปคุยที่มาเลย์ ก็ต้องขอให้มาเลย์ช่วยจับ เห็นตัวหัวหน้าผู้ก่อการร้ายแล้วนิ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทองคำ
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 8 พ.ค. 13, 04:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานหลายปีมีคนตายรายวันนับได้ก็หลายศพแล้วไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะสงบเสียทีสงสารชาวบ้านอยู่กันอย่างลำบากได้แต่หวังว่าวันหนึ่งในไม่ช้านี้ผู้ที่มีอำนาจในมือจะแก้ปัญหานี้ได้ขอเป็นกำลังใจ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไทยเหมือนกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 9 พ.ค. 13, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
พวกที่กระทำการอันป่าเถือน ครั้งนี้ ไม่แมนเลย คุณหรือหรือไม่ พวกคุณเกิดมาเสียชาติเกิด ไม่มีศักดิ์ศรี ความเป็นลูกผู้ชาย ไปคิดเอา ควรนุ่งอะไร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ความตาย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม