หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงาน จ.หนองบัวลำภู หนุนใช้พลังงานทดแทนช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการใช้พลังงานเพื่อกา  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ม.ค. 18, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   
พลังงาน จ.หนองบัวลำภู หนุนใช้พลังงานทดแทนช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการใช้พลังงานเพื่อการเกษตร และมีน้ำใช้ตลอดปี ผ่านโครงการระบบสูบน้ำด้วยแสงอาทิตย์เพื่อการปลูกผักอินทรีย์ ผลักดันชุมชนเกิดความเข้มแข็งด้านพลังงาน ลดรายจ่าย สร้างรายได้ที่ยั่งยืน

สำนักงานพลังงานจังหวัดหนองบัวลำภู กระทรวงพลังงาน เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมในการบริหารจัดการผ่านโครงการระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อการปลูกผักอินทรีย์ เพื่อให้ชุมชนบริหารจัดการตนเองด้านพลังงาน ลดต้นทุนการใช้พลังงานเพื่อการเกษตร เกษตรกรมีน้ำใช้ตลอดปี เพื่อสร้างอาชีพในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

จังหวัดหนองบัวลำภู  – วันนี้ (9 มกราคม 2561) นายชัยรัตน์ พงศ์พีระ รักษาราชการพลังงานจังหวัดหนองบัวลำภู กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า  โครงการระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการปลูกผักอินทรีย์ ที่โคกสาธารณะดอนงู บ้านโพธิ์ศรีสำราญ ตำบลหัวนา อำเภอเมือง เป็นการขยายผลการใช้พลังงานทดแทนเพื่อลดต้นทุนด้านพลังงานให้แก่เกษตรกร ในการสูบน้ำบาดาลเพื่อใช้ในการเกษตร รวมทั้งยังสนับสนุนให้เกษตรกรมีน้ำใช้ตลอดปี เกิดอาชีพเสริมและรายได้ต่อเนื่องในฤดูแล้ง ซึ่งยังสามารถใช้น้ำเพื่อการทำการเกษตรได้

ทั้งนี้ สำนักงานพลังงานจังหวัดหนองบัวลำภู ได้จัดหาและติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมหอถังเก็บน้ำให้กลุ่มเกษตรผู้ใช้น้ำ และการเดินท่อน้ำเพื่อกระจายน้ำเข้าสู่แปลงผักอินทรีย์ของสมาชิกซึ่งมีการรวมกลุ่มกันตั้งขึ้น รวมทั้งยังได้ลงพื้นที่ประชุมชี้แจงความเข้าใจโครงการ ฯ กับกลุ่มการเกษตรผู้ใช้น้ำ เพื่อให้เกิดการบริหารอย่างยั่งยืน ได้มีการบูรณาการงานร่วมกับหน่วยงานราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลตำบลหัวนา และ สวทช. โดยได้จัดอบรมการใช้ การบริหารจัดการ การบำรุงรักษา และได้ส่งมอบระบบสูบน้ำแสงอาทิตย์ดังกล่าว ให้แก่กลุ่มเกษตรเพื่อใช้ประโยชน์และบำรุงรักษาต่อไป

นายชัยรัตน์  กล่าวเพิ่มว่า ปัจจุบันการดำเนินโครงการ ฯ ได้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ได้แก่ สมาชิกในกลุ่มปลูกผักอินทรีย์ จำนวน 38 ครัวเรือน เกิดอาชีพเสริมได้ตลอดทั้งปีและลดการว่างงาน  ลดการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานเพื่อไปประกอบอาชีพที่อื่น โดยมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตไม่น้อยกว่า 200 บาทต่อคนต่อวัน และที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในการสูบน้ำ เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับการศึกษาดูงานของคนชุมชน ชุมชนใกล้เคียง และผู้ที่สนใจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสำหรับแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมทั้งเป็นต้นแบบการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการกระจายน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่นอกชลประทานอีกด้วย


-----------------------------------------------------

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม