หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สังเกตุอัลไซเมอร์อาการที่เข้าข่ายเป็นโรคสมองเสื่อมรู้ทันป้องกันได้  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ธ.ค. 20, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


อัลไซเมอร์เป็นตัวก่อให้เกิดการทำลายเซลล์ประสาทและการหยุดชะงักของสารสื่อประสาท นำไปสู่การตายของเซลล์ประสาทและการสูญเสียเนื้อเยื่อทั่วสมอง นานไปสมองจะหดตัวลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการทำงานเกือบทั้งหมดของร่างกาย และอาการหลงลืมบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อมประเภท “อัลไซเมอร์” หลาย ๆ คนที่ใกล้ชิดผู้สูงวัยอาจกำลังสังสงสัยว่า อัลไซเมอร์อาการ เป็นอย่างไรกันแน่ แล้วอาการ “ลืม” แบบไหนที่จะพอจะเป็นเค้าลางว่า เข้าข่ายโรคอัลไซเมอร์ วันนี้เรามีข้อมูลผู้เริ่มเป็นโรค อัลไซเมอร์อาการ คร่าว ๆ มาให้คุณหัดสังเกตุกันค่ะ

ข้อมูลผู้เริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์อาการ คร่าว ๆ มาให้คุณหัดสังเกตุกันค่ะ

1. หลงลืมในเรื่องที่ไม่น่าลืม มีความจำที่แย่ลง
ผู้ที่เริ่มเป็น อัลไซเมอร์อาการ หลงลืมสิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือที่เรียกว่าความจำระยะสั้น ลืมวันสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญที่เพิ่งผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าจะลืม เช่น ลืมการฉลองวันเกิดคนในครอบครัวที่เพิ่งผ่านมา หรือมักถามอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทั้ง ๆ ที่เพิ่งถามไป เพราะลืมไปว่าถามแล้ว รู้แล้ว แต่หากเป็นการหลงลืมเพียงครั้งคราว พอเวลาผ่านไปสักพักกลับนึกขึ้นได้หรือจำได้ นั่นไม่ใช่อาการของโรคอัลไซเมอร์

2. ลืมเส้นทาง หลงทาง สิ่งที่เคยทำได้ดีกลับทำได้แย่ลง
ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านหรืองานออฟฟิศที่คุ้นเคยกลับรู้สึกทำได้ยาก ลืมเส้นทางที่เคยไปเป็นประจำ เช่น เส้นทางไปทำงาน เส้นทางกลับบ้าน ทำให้ขับรถหลงทางบ่อย ๆ ลืมทางเข้าสำนักงาน ทางเข้าบ้านที่ปกติเข้าออกเป็นประจำ ก็ขับรถวนไปวนมาหาไม่เจอ สูญเสียทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน ลืมวิธีการใช้โทรศัพท์ การใช้เครื่องไฟฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำเป็นประจำไม่ได้ซับซ้อนหรือต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือของชิ้นใหม่

3. มีปัญหาในการพูด การเขียน การเลือกใช้คำ
ผู้ที่เริ่มเป็นอัลไซเมอร์อาการที่มักเกิดบ่อยสังเกตง่าย ๆ เช่นระหว่างคุยกัน อาจจะมีการหยุดพูดไปดื้อ ๆ เพราะนึกคำไม่ออก ไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไรต่อ เรียบเรียงคำไม่ถูก เพราะเกิดปัญหาหลงลืมข้อมูลที่เคยจำได้ พอพูดออกมาก็มักเรียงลำดับคำพูดผิด พูดคำหรือประโยคซ้ำ ๆ หรือเรียกชื่อสิ่งของผิด และไม่สามารถเรียกชื่อสิ่งของที่เคยใช้เป็นประจำได้ เช่น ปากกา จาน ช้อน รถ ก็เรียกไม่ถูก

4. สูญเสียการตัดสินใจที่ถูกต้อง ความสามารถในการตัดสินใจลดลง
ผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์จะมีพฤติกรรมการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้อง เช่น เมื่อมีความจำเป็นต้องไปงานสำคัญ กลับไม่ยอมอาบน้ำ ไม่แต่งตัว ไม่ทำผม และคิดว่าตนเองทำถูกต้องแล้วที่ทำแบบนั้น พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่เพราะเกิดจากความขี้เกียจ หรือการไม่ให้ความสำคัญ หรือนิสัยเปลี่ยนไป แต่เกิดจากการตัดสินใจที่ไม่ตรงกับที่ควรจะเป็น

5. อารมณ์และบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป
มีอารมณ์หงุดหงิดง่ายขึ้นเมื่อต้องไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย มีอาการสับสน หวาดระแวง ซึมเศร้า วิตกกังวล หวาดกลัว และปรับตัวไม่ได้ เป็นแม้กระทั้งกลับหรือออกจากสถานการณ์นั้น ๆ มาสักพักแล้ว

ทั้งหมดนี้คือ พฤติกรรม อัลไซเมอร์อาการ ที่เราสามารถสังเกตุได้เมื่อเริ่มมีอาการจะค่อยเป็นค่อยไป แต่อาการจะรุนแรงขึ้น ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงถึง 4 ด้านด้วยกัน คือ 1.ด้านความจำ 2.ด้านความคิด 3.ด้านคำพูด และ 4.ด้านพฤติกรรมหรือการกระทำ หากสังเกตแล้วพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยกับผู้สูงวัยใกล้ตัว ตัวผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่สะดวกใจหลายคนไม่อยากได้รับการวินิจฉัย ซึ่งยิ่งทำให้พวกเขาต้องรู้สึกโดดเดี่ยวแนะนำว่า ควรพาคนรอบข้างไปพบแพทย์เมื่อสังเกตุว่ามีอาการผิดปกติ โดยแพทย์จะสามารถทดสอบด้วยการตรวจเลือดเบื้องต้น ก่อนจะส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้วินิจฉัยเพราะนอกจากจะเป็นการช่วยผู้ป่วยแล้ว คนที่ดูแลผู้ป่วยจะได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้น เพื่อการดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อัลไซเมอร์อาการ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม