หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยา Opaganib ช่วยลดการอุดตันของเลือดที่เกี่ยวข้องกับภาวะ ARDS  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 20, 08:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยา Opaganib ของ RedHill ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาศักยภาพการเป็นยารักษาโควิด-19 สามารถลดการอุดตันของเลือดที่เกี่ยวข้องกับภาวะหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS) ในตัวแบบทดลองขั้นก่อนคลินิก
ลิ่มเลือดอุดตัน ( thrombosis) ที่เกิดจากภาวะอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS) อาจเกิดขึ้นกับหนึ่งในสามของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้าห้องไอซียู และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต
ยา opaganib มีผลต่อการลดลิ่มเลือดอุดตันในตัวแบบทดลองขั้นก่อนคลินิกของ ARDS
ยา opaganib ยังยับยั้งการจำลองตัวเองของไวรัส SARS-CoV-2 และตัวบ่งชี้ที่ส่งเสริมอาการอักเสบในตัวแบบทดลองขั้นก่อนคลินิกที่เกี่ยวข้อง
คาดว่าการทดลองยา opaganib ชนิดรับประทานในระยะที่ 2 กับกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงในสหรัฐเพื่อประเมินความปลอดภัยและสัญญาณบ่งชี้ประสิทธิภาพนั้น จะมีข้อมูลสรุปภายในปลายเดือนนี้ หลังจากที่ได้ให้ยาโดสสุดท้ายกับผู้ป่วยรายสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน
คาดว่าการศึกษาทดลอง opaganib ระดับโลกในระยะที่ 2/3 ในผู้ป่วยที่เป็นโรคโควิด-19 ระดับรุนแรงซึ่งมีผู้เข้าร่วมการศึกษาแล้ว 60% จะมีข้อมูลสรุปในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 และคาดว่าจะมีศักยภาพสำหรับการนำไปใช้งานฉุกเฉินทั่วโลกได้ต่อไป
RedHill Biopharma Ltd. (Nasdaq: RDHL) (ในที่นี้เรียกว่า "RedHill" หรือ "บริษัท") บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์เฉพาะทาง ได้ประกาศผลเบื้องต้นที่มีแนวโน้มแง่บวกจากการศึกษาทดลองขั้นก่อนคลินิกของ opaganib ยายับยั้งประเภท selective inhibitor กลุ่ม sphingosine kinase 2 (SK2) แบบให้ทางปากตัวใหม่ (ให้ในปริมาณ 250mg/kg) โดยมีการลดลงของลิ่มเลือดอุดตันในภาวะอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS) ในตัวแบบทดลองสัตว์ขั้นก่อนคลินิกที่ออกแบบมาเพื่อวัดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
ข้อค้นพบล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นอีกศักยภาพของ opaganib ที่อาจเป็นประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 นอกจากการยับยั้งการจำลองตัวเองของไวรัส SARS-CoV-2 และการลดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง จากผลการศึกษาเบื้องต้นเหล่านี้ จะต้องมีการดำเนินการศึกษาขั้นต่อไปเพื่อประเมินระยะของขนาดยา opaganib ที่ใช้ได้ผลในเชิงสรีรวิทยาและเภสัชวิทยาในการลดลิ่มเลือดอุดตัน
"ภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน (ARDS) ถือเป็นผลของโรคโควิด-19 ที่อันตรายที่สุดอย่างหนึ่ง เนื่องจากทำให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ระดับรุนแรงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการอุดตันของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำที่เป็นอันตรายถึงชีวิตและอาการลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด แพทย์มีทางเลือกจำกัดที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถรักษา ARDS โดยเฉพาะสำหรับอาการลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดจาก ARDS" Reza Fathi, PhD รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ RedHill กล่าว "ผลการวิจัยชี้ว่ายา opaganib ขนาด 250 mg/kg ช่วยลดขนาดและน้ำหนักของการอุดตันของลิ่มเลือดและคะแนนการอุดตันโดยรวมในตัวแบบทดลอง ARDS ขั้นก่อนคลินิก ซึ่งถือเป็นข้อมูลเพิ่มเติมของคุณสมบัติการต้านไวรัสและการอักเสบของ opaganib ที่เป็นที่ทราบอยู่แล้ว และบ่งชี้ศักยภาพในการออกฤทธิ์สามรูปแบบต่อกระบวนการของกลไกการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ยา opaganib ซึ่งมุ่งเป้าที่องค์ประกอบเซลล์เจ้าบ้าน มีศักยภาพในการลดโอกาสการดื้อยาจากการกลายพันธุ์ของไวรัส และก่อนปลายเดือนนี้ เราคาดว่าจะได้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นข้อสรุปด้านความปลอดภัยและสัญญาณที่บ่งชี้ศักยภาพด้านประสิทธิผลของ opaganib จากการศึกษาวิจัยระยะที่ 2 ในสหรัฐ ซึ่งผู้ป่วยรายสุดท้ายเพิ่งได้รับยาโดสสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ก่อนจะได้ข้อมูลที่เป็นข้อสรุปจากการศึกษาระดับโลกระยะ 2/3 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าในไตรมาสแรกของปีหน้า โดยเป็นการศึกษาหาประสิทธิผล และมีผู้เข้าร่วมการทดลองกว่า 60% แล้ว"
"ตัวแบบทดลองภาวะอุดตันของลิ่มเลือดที่เกี่ยวข้องกับ ARDS ที่เราใช้ได้รับการอนุมัติและมีความแม่นยำสูง ผลที่เราได้เกี่ยวกับ opaganib นี้น่าประทับใจและทำให้มีความหวังได้" Sebastien Labbe, Ph.D. ผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัยระดับต่อยอด IPS Therapeutique Inc. ซึ่งดำเนินการศึกษาวิจัยนี้กล่าว "ผลลัพธ์ที่ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับศักยภาพในการให้ผลการรักษาที่ดีของการใช้ opaganib รักษาผู้ป่วยที่เป็นโควิด-19 ระดับรุนแรง ซึ่งอาจมีการพยากรณ์โรคที่มีแนวโน้มเชิงลบรุนแรง"
ลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดจาก ARDS อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้าห้องไอซียูเป็นสัดส่วนถึงหนึ่งในสามของทั้งหมด หรือราว 9% ของผู้ป่วยทั้งหมดที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล [1] นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับกรณีที่มีการพยากรณ์โรคที่มีแนวโน้มเชิงลบ การศึกษาขั้นก่อนคลินิกนี้ออกแบบมาเพื่อประเมินประสิทธิผลของ opaganib ในการลดการเกิดและผลเสียของการอุดตันของลิ่มเลือดในจุดเริ่มในตัวแบบทดลองปอดอักเสบจาก lipopolysaccharide (LPS) ซึ่งเป็นตัวแบบทดลอง ARDS ที่เชื่อถือได้และสามารถเลียนแบบการอักเสบของโควิด-19[2]
ผลจากการศึกษาขั้นก่อนคลินิกของ opaganib เป็นผลในขั้นเบื้องต้น ซึ่งบริษัทได้รับจากองค์กรภายนอกอิสระหลังจากการวิเคราะห์อิสระในขั้นเบื้องต้นและยังคงต้องมีการทบทวนและวิเคราะห์เพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การทบทวนและวิเคราะห์ดังกล่าวอาจนำไปสู่ข้อค้นพบที่ไม่สอดคล้องกับผลลัพธ์ที่เผยแพร่ในที่นี้ และอาจไม่เกิดขึ้นอีกในการศึกษาขั้นพรีคลินิกและคลินิกในอนาคต

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1334141/RedHill_Biopharma_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม