หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บททดสอบสู้วิกฤติสไตล์ “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” เดินหน้ารับมือปี 2021  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ม.ค. 21, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ปี 2020 ที่ผ่านไป เป็นปีที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล เพราะโควิด-19 อาละวาดหนักตั้งแต่ต้นปี และยังไม่รู้ว่าจุดจบจะอยู่ตรงไหน แต่ที่แน่ๆ คือทุกคนรู้แล้วว่าต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับปี 2021 เหมือนอย่างที่ “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ต้องพยายามหาวิธีรับมือกับวิกฤติอย่างเต็มที่ เพราะแม้จะเป็นองค์กรใหญ่แค่ไหน ก็หนีไม่พ้นบททดสอบครั้งนี้

แน่นอนทุกคนคงจำกันได้ว่าเมื่อโควิด-19 ระบาดตั้งแต่ต้นปี การเดินทางและการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักทันที เพราะเมื่อเกิดโรคระบาดรุนแรง สิ่งที่มนุษย์ทำได้ทันทีคือ ต้องหยุดเดินทางเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค หลายประเทศจึงล็อกดาวน์ ปิดสนามบิน


ภาพที่เห็นคือรันเวย์เต็มไปด้วยเครื่องบินที่แลนดิ้งแล้วจอดนิ่งสนิท เพื่อรอโดยยังไม่มีตารางการบินกำหนดเวลาเทคออฟว่าจะเป็นเมื่อไร อาคารผู้โดยสารที่เคยคึกคัก กลับร้างผู้คนจนแทบไม่เหลือใคร รวมทั้งพื้นที่ร้านค้าของ คิง เพาเวอร์ ที่เป็นร้านค้าปลอดภาษี หรือดิวตี้ฟรี ในสนามบิน ที่เงียบเหงาอย่างน่าใจหาย

จากสภาพต้นปีจนถึงเดือนธันวาคม 2020 สถานการณ์ก็ไม่ดีขึ้น การเดินทางของผู้คนต้องมีเหตุผล คือการกลับบ้าน และความจำเป็นเท่านั้น จนเมื่อมีการระบาดระลอกใหม่ ยิ่งทำให้บททดสอบนี้ยากขึ้นอีกกลายเป็นหนังคนละม้วนจากช่วงเดือนธันวาคม 2019 ที่ผู้คนยังเดินทาง และธุรกิจมีความหวัง ที่ในเวลานั้นทุกคนยังคงเดินทางท่องเที่ยวและเพื่อธุรกิจ รวมถึง “อัยยวัฒน์” เองก็ยังเดินทางไปดูแลทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ที่อังกฤษ โดยเฉพาะในช่วงที่มีบิ๊กแมตช์สำคัญ อย่างในช่วงท้ายของเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในวันฉลองคริสต์มาสที่สนามคิงเพาเวอร์ สเตเดียม ที่เมืองเลสเตอร์ ปีที่แล้ว

ในเวลานั้น “อัยยวัฒน์” ยังได้เปิดเผยแผนของคิง เพาเวอร์ ในการพัฒนาธุรกิจดิวตี้ฟรี ว่ากำลังเตรียมเข้าสู่ช่วงการรีแบรนด์ และจะรุกระบบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ และการเดลิเวอรี่ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ และการเดินทางที่ผู้คนต้องการความสะดวกกว่าเดิม

แต่เวลาผ่านไปไม่กี่วันพอเข้าสู่เดือนมกราคม 2020 เมื่อเริ่มมีรายงานว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น และขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จากจีนไปหลายประเทศในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา แผนที่เตรียมไว้ในปี 2020 ไม่ได้หยุดชะงัก แต่ตรงกันข้ามต้องเร่งนำมาใช้เร็วขึ้น

จากการเตรียมรุกธุรกิจใหม่ กลายเป็นการเร่งหาวิธีให้ธุรกิจไปต่อได้ โดยมีชีวิตของพนักงานกว่าหนึ่งหมื่นคนเป็นเดิมพัน ดังนั้นทุกอย่างที่เตรียมไว้ไม่เสียเปล่า ทั้งระบบและเทคโนโลยีรองรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์

“ปี 2020 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ความท้าทายจากวิกฤตการณ์โควิด-19 เป็นบททดสอบสำคัญที่เป็นสัญญาณให้เราต้องไม่หยุดอยู่กับที่ อะไรที่เคยทำ เราจะทำแบบเดิมไม่ได้ ต้องมองไปข้างหน้าและทบทวนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออกให้กับปัญหา ตลอดจนการลงมือทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย” คือข้อความที่อัยยวัฒน์ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ถึงบทเรียนที่ได้รับในปี 2020 นี้สิ่งที่เป็นรูปธรรมจากความพยายามในการหาวิธีผ่านพ้นวิกฤติคือ คิง เพาเวอร์ เรียนรู้จากการพลิกเกมธุรกิจ โดยรวมพลังพนักงานสร้างเครือข่ายขายสินค้าออนไลน์ ในโครงการ KING POWER TEAM POWER คือ ความรู้รักสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจ ถึงแม้จะไม่สามารถตอบโจทย์ด้านยอดขายได้ 100% แต่ก็ทำให้พนักงานของ คิง เพาเวอร์ ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ในการขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ทั้งระบบถึงปัจจุบัน

เมื่อผ่านบททดสอบของปี 2020 แล้ว ไม่ว่าปี 2021 จะเป็นอย่างไร แต่คิง เพาเวอร์ ก็มีเป้าหมายและแผนงานที่ชัดเจนในการพัฒนารูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ที่ปัจจุบัน ไม่เพียงมีธุรกิจดิวตี้ฟรีเท่านั้น แต่ยังมีธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ได้ลงทุนด้วยงบกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาทกับโครงการคิง เพาเวอร์ มหานคร และธุรกิจที่เกิดจากความหลงใหลในกีฬาอย่างทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ที่มีการพัฒนาทีมโดยใช้ระบบการประมวลผลด้วยเทคโนโลยีทันสมัยด้วย

“เป้าหมายและแผนปี 2021 คือการพัฒนาสิ่งที่เราได้ทำและตอบโจทย์ในวิกฤตการณ์นี้ ให้มีการต่อยอดมากขึ้น โดยการพัฒนารูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ที่ยังคงอยู่ในเส้นทางที่ คิง เพาเวอร์ ถนัดมานำเสนอ ทุกอย่างเกิดจากความเชื่อมั่นในศักยภาพพนักงานว่าจะสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรในแบบเดิมไปสู่วิถีการทำงานแบบใหม่ในโลกระหว่างและหลังสถานการณ์โควิด-19 ได้”

ในสถานการณ์ที่ทำให้เกมธุรกิจเปลี่ยนแบบนี้ การไม่หยุดนิ่ง และปรับตัวจึงเป็นสิ่งที่ "อัยยวัฒน์" มั่นใจได้ว่าจะทำให้ทุกคนฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันCredit : thairath
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  covid19 รัฐบาล เศรษฐกิจ คิงเพาเวอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม