หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ELZONRIS ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการยุโรป  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 21, 09:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Menarini ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการยุโรป ให้ใช้ ELZONRIS (tagraxofusp) สำหรับการรักษาโรค Blastic Plasmacytoid Dendritic Cell Neoplasm (BPDCN)

- ELZONRIS เป็นยาตัวแรกที่ได้รับอนุมัติสำหรับการรักษาผู้ป่วย BPDCN และเป็นยามุ่งเป้า CD 123 ตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติในยุโรป

- การอนุมัติเป็นผลมาจากการศึกษาทางคลินิกแบบมองไปข้างหน้าครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยดำเนินการในผู้ป่วย BPDCN ที่ยังไม่เคยได้รับการรักษาหรือเคยรับการรักษาแล้ว

Menarini Group บริษัทเอกชนด้านเภสัชกรรมและการวินิจฉัยโรคจากอิตาลี ประกาศในวันนี้ว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้อนุมัติให้วางจำหน่าย ELZONRIS (tagraxofusp) เป็นยาลำดับแรกโดยใช้เป็นยาเดี่ยวในการรักษาผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด blastic plasmacytoid dendritic cell neoplasm (BPDCN) ซึ่งเป็นโรคมะเร็งระบบโลหิตชนิดรุนแรงและหายาก การตัดสินใจของ EC นั้นเป็นไปตามคำแนะนำของคณะกรรมการด้านผลิตภัณฑ์ยาสำหรับใช้ในมนุษย์ (CHMP) ในสังกัดองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 โดยเป็นผลจากการศึกษาทางคลินิกแบบมองไปข้างหน้า (Prospective) ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยดำเนินการในผู้ป่วย BPDCN ที่ยังไม่เคยได้รับการรักษาหรือเคยรับการรักษาแล้ว

ELZONRIS ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการรักษาโรคหายาก (Orphan Designation) ในยุโรป โดยเป็นยาตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาโรค BPDCN และเป็นยาตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการรักษาแบบมุ่งเป้าไปที่ CD123 ในยุโรป เพื่อตอบสนองความต้องการทางการแพทย์ในสาขานี้ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง

"เป็นครั้งแรกที่ผู้ป่วยโรค BPDCN ในยุโรปจะมีโอกาสได้รับประโยชน์จากยารักษาที่มุ่งจัดการโรคร้ายนี้โดยเฉพาะ " Elcin Barker Ergun ซีอีโอ Menarin Group กล่าว "การอนุมัติยา ELZONRIS อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อแนวทางรักษาโรค BPDCN เพราะแพทย์จะมีเทคนิคการรักษาที่เจาะจง เพื่อช่วยผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากโรคร้ายนี้ เรากำลังเดินหน้าเพื่อให้ ELZONRIS พร้อมวางจำหน่ายในยุโรปให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ตามพันธสัญญาของเราในการมอบยาที่ล้ำนวัตกรรมและได้ผลให้ผู้ป่วยโรคร้ายแรง"

ELZONRIS เป็นยารักษาแบบมุ่งเป้าที่ออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจงกับเซลล์ CD123 โดยตรง ได้รับการอนุมัติแล้วจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) และวางจำหน่ายในสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2562 โดยบริษัท Stemline Therapeutics ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ Menarini Group

ELZONRIS ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) เมื่อปี 2561 และปัจจุบันสามารถใช้รักษาโรค BPDCN ในผู้ป่วยผู้ใหญ่และเด็กอายุสองปีขึ้นไป

เกี่ยวกับ ELZONRIS(R) ในสหภาพยุโรป

ELZONRIS(R) (tagraxofusp) มีข้อบ่งใช้เป็นยาลำดับแรกโดยใช้เป็นยาเดี่ยวในการรักษาผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด blastic plasmacytoid dendritic cell neoplasm (BPDCN) การให้ยา ELZONRIS ควรมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการใช้ยาต้านโรคมะเร็งคอยกำกับดูแล

เกี่ยวกับ ELZONRIS(R) ในสหรัฐอเมริกา

ELZONRIS(R) (tagraxofusp) เป็นยารักษาแบบมุ่งเป้าที่จะออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจงกับเซลล์ CD123 โดยได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ให้วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาสำหรับการรักษาโรค BPDCN ในผู้ป่วยผู้ใหญ่และเด็กอายุสองปีขึ้นไป สำหรับข้อมูลการจ่ายยาในสหรัฐ สามารถดูได้ที่ www.ELZONRIS.com

นอกจากนี้ ELZONRIS ยังอยู่ระหว่างการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติมสำหรับการประเมินข้อบ่งใช้อื่น ๆ ซึ่งรวมถึงโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเรื้อรังชนิด chronic myelomonocytic leukemia (CMML) โรคพังผืดในไขกระดูก (myelofibrosis - MF) โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเฉียบพลันชนิด acute myeloid leukemia (AML) และโครงการศึกษาทดลองอื่น ๆ ในอนาคต

เกี่ยวกับ BPDCN

BPDCN หรือที่ก่อนหน้านี้เรียกว่า blastic NK-cell lymphoma คือโรคมะเร็งระบบโลหิตชนิดรุนแรง ซึ่งมักมีอาการแสดงทางผิวหนังที่เลวร้ายร่วมด้วย โดยปกติแล้ว BPDCN อยู่ในไขกระดูกและ/หรือผิวหนัง และอาจเกี่ยวข้องกับต่อมน้ำเหลืองและอวัยวะภายในด้วย เซลล์กำเนิดของ BPDCN คือเซลล์ต้นตอ plasmacytoid dendritic cell (pDC) การวินิจฉัยโรค BPDCN ใช้การวินิจฉัย CD123, CD4 และ CD56 และสารบ่งชี้อื่น ๆ ในเชิง immunophenotypic องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อโรคนี้ว่า BPDCN ในปี 2551 โดยชื่อก่อนหน้านั้นได้แก่ blastic NK cell lymphoma และ agranular CD4+/CD56+ hematodermic neoplasm สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bpdcninfo.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรค BPDCN

เกี่ยวกับ CD123

CD123 คือลักษณะของผิวเซลล์ที่เกิดขึ้นในโรคมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งใน blastic plasmacytoid dendritic cell neoplasm (BPDCN), myeloproliferative neoplasm (MPN) บางชนิด เช่น chronic myelomonocytic leukemia (CMML) และ myelofibrosis (MF), โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเฉียบพลันชนิด acute myeloid leukemia (AML) (และมีแนวโน้มที่จะพบได้มากในโรคกลุ่ม AML), myelodysplastic syndrome (MDS) และโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเรื้อรังชนิด myeloid leukemia (CML) นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่าพบ CD123 ในโรค multiple myeloma (MM), โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเฉียบพลันชนิด acute lymphoid leukemia (ALL), hairy cell leukemia (HCL), Hodgkin's lymphoma (HL), และ Non-Hodgkin's lymphomas (NHL) บางชนิด อีกทั้งยังเคยมีการตรวจพบเซลล์ CD123+ ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของมะเร็งชนิดเป็นก้อนหลายชนิดและโรคภูมิต้านเนื้อเยื่อของตนเอง ซึ่งรวมถึง cutaneous lupus และ scleroderma

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/652491/MENARINI_Group_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม