หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเรียกร้องทุกฝ่ายสร้างความร่วมมือพหุภาคีเพื่อแก้ไขวิกฤตทั่วโลก  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ม.ค. 21, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ท่ามกลางโรคระบาดที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุขทั่วโลกและฉุดเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรง สถานการณ์โลกในปี 2563 ได้สร้างความหวาดกลัวและความไม่แน่นอนให้กับคนทั่วโลก และสถานการณ์ยังคงย่ำแย่ลงเนื่องจากมีความท้าทายอื่น ๆ เกิดขึ้นอีก


ความสับสนวุ่นวายที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้มีความคล้ายคลึงกับเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งในครั้งนั้นนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์สำคัญเป็นครั้งแรกในการประชุม World Economic Forum (WEF) โดยนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาแบบจีนสู่ประชาคมโลก


ล่าสุด นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อบรรดาผู้นำโลกเกี่ยวกับการควบคุมโรคโควิด-19 ในการประชุมออนไลน์ Davos Agenda ของ WEF เมื่อวันจันทร์ว่า "เราต้องสู้ต่อไป เรามั่นใจว่าฤดูหนาวไม่สามารถหยุดยั้งการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ และความมืดไม่สามารถปกคลุมแสงแห่งรุ่งอรุณ"


การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในหัวข้อ "A Crucial Year to Rebuild Trust" ระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม โดยมีจุดมุ่งหมายในการฟื้นฟูความเชื่อมั่น รวมถึงกำหนดนโยบายและสร้างความร่วมมือที่จำเป็นในปี 2564 โดยผู้นำจากภาคธุรกิจ ภาครัฐ และภาคประชาสังคมกว่า 1,500 คน จากกว่า 70 ประเทศและดินแดน ได้มาร่วมกำหนดวาระสำคัญของปี 2564


จีนแสดงความหวังว่า สุนทรพจน์ของนายสี จิ้นผิงในครั้งนี้จะนำไปสู่การบรรลุฉันทามติทั่วโลก ฟื้นฟูความเชื่อมั่นทั่วโลก กระตุ้นให้เกิดความร่วมมือทั่วโลก และนำไปสู่ทางออกของปัญหาเร่งด่วนที่ประชาคมโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้


นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ความร่วมมือของทั่วโลกคือวิธีที่ดีที่สุดในการเอาชนะโรคระบาดและวิกฤตระดับโลกอื่น ๆ โดยทั่วโลกควรให้ความสำคัญกับความร่วมมือระดับพหุภาคีและสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อมวลมนุษยชาติ พร้อมกับกล่าวย้ำว่าทุกปัญหาระดับโลกไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยประเทศใดประเทศหนึ่ง


"เราควรลงมือทำร่วมกันทั่วโลก ตอบสนองร่วมกันทั่วโลก และร่วมมือกันทั่วโลก" เขากล่าว

ส่งเสริมกลไกการให้คำปรึกษาและการสร้างความร่วมมือทั่วโลก

จีนทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องและสนับสนุนระบบพหุภาคีมาโดยตลอด โดยเป็นผู้สร้างหรือมีส่วนร่วมในเวทีระดับพหุภาคีเสมอมา


จีนได้จัดการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation และงาน China International Import Expo ตลอดจนลงนามในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งถือเป็นความตกลงการค้าเสรีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว


ในขณะที่โลกของเรากำลังเผชิญกับภารกิจเร่งด่วนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจยุคหลังเกิดโรคระบาด นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ขั้นแรกนานาประเทศต้องยกระดับความร่วมมือด้านนโยบายเศรษฐกิจมหภาค เพื่อส่งเสริมให้เศรษกิจโลกเติบโตอย่างแข็งแกร่งและทั่วถึงมากขึ้น โดยใช้การประชุม G20 เป็นปฐมฤกษ์ในการส่งเสริมธรรมาภิบาลทางเศรษฐกิจทั่วโลก


เศรษฐกิจจีนขยายตัว 2.3% ในปี 2563 นับเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่เพียงประเทศเดียวที่เศรษฐกิจเติบโต ในขณะที่เศรษฐกิจโลกได้รับความเสียหายอย่างหนักจากโรคระบาด


หน่วยงานด้านการเงินชั้นนำระดับโลก รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่า จีนจะเป็นผู้นำการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก โดยเชื่อว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคชาวจีนจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีนให้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในปี 2564


นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ยังเรียกร้องให้ทั่วโลกหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าโดยใช้ความแตกต่างทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หรือระบอบการปกครองเป็นข้ออ้าง โดยทั่วโลกควรยึดมั่นในความร่วมมือบนพื้นฐานของประโยชน์ร่วมกัน ตลอดจนแก้ไขความขัดแย้งผ่านการเจรจาและปรึกษาหารือกัน


สนับสนุนให้ทุกประเทศพัฒนาอย่างสมดุล

ในขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับโรคระบาด การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนามีทิศทางที่ไม่สอดคล้องกัน โดยประเทศกำลังพัฒนาที่มีทรัพยากรน้อยกว่าและได้รับผลกระทบจากโรคระบาด กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อให้ตามทันประเทศอื่นในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว


นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ทั่วโลกให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นด้านทรัพยากรและให้เวลาประเทศกำลังพัฒนาได้ยกระดับตัวเองขึ้นมา อันจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย "เราควรตระหนักว่าการเติบโตของประเทศกำลังพัฒนาจะช่วยให้ความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพของโลกมีรากฐานที่แข็งแกร่งมากขึ้น ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วก็จะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของประเทศกำลังพัฒนา"


นอกจากนี้ ประธานาธิบดีของจีนเตือนว่า ทั่วโลกควรยึดมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศและกฎระเบียบระหว่างประเทศ แทนที่จะแสวงหาความยิ่งใหญ่แต่เพียงผู้เดียว "ระบบพหุภาคีคือการแก้ไขปัญหาระหว่างประเทศผ่านการปรึกษาหารือ และทุกคนร่วมมือกันตัดสินอนาคตของโลก"


เขากล่าวเสริมว่า ประชาคมโลกควรปกป้องผลประโยชน์ในการพัฒนาตามกฎหมายของประเทศกำลังพัฒนา โดยการยกระดับความเท่าเทียมด้านสิทธิ โอกาส และกฎระเบียบ ควรเป็นเป้าหมายในระยะยาว เพื่อให้ทุกประเทศได้ประโยชน์จากโอกาสและผลพวงของการพัฒนา


จีนตอกย้ำความร่วมมือเพื่อความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

จีนยังคงสามารถสานต่อพันธกิจของประเทศให้สำเร็จลุล่วงแม้เผชิญกับโรคระบาด ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา จีนได้สร้างประวัติศาสตร์ในการขจัดความยากจนสุดขีด โดยนำพาประชาชนกว่า 800 ล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของการบรรเทาความยากจนทั่วโลก


สำหรับบทบาทของจีนในศักราชใหม่นี้ นายสี จิ้นผิง ให้คำมั่นว่าจีนจะร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ เพื่อสร้างโลกที่เปิดกว้าง ยอมรับความแตกต่าง สะอาด และสวยงามด้วยสันติภาพอันยั่งยืน ความมั่นคงปลอดภัย และความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน นอกจากนี้ เขาให้คำมั่นว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการขจัดความยากจน บรรเทาภาระหนี้สิน และผลักดันการเติบโต


ในขณะที่จีนกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการพัฒนา นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะยึดมั่นในหลักการพัฒนาใหม่และส่งเสริมรูปแบบการพัฒนาใหม่ ซึ่งยึดตลาดในประเทศเป็นหลัก และเปิดโอกาสให้ตลาดในประเทศและต่างประเทศส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อปลดปล่อยศักยภาพมากมายของตลาดจีนและอุปสงค์ในประเทศที่มีมหาศาล


"เราหวังว่าความพยายามเหล่านี้จะมอบโอกาสในการสร้างความร่วมมือให้กับประเทศอื่น ๆ ตลอดจนเป็นแรงกระตุ้นการฟื้นตัวและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก" นายสี จิ้นผิง กล่าว


อ่านบทความต้นฉบับได้ที่: https://news.cgtn.com/news/2021-01-25/Hand-in-Hand-China-calls-for-multilateralism-to-tackle-global-crises-XjM7KTNXlm/index.html


วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=qg6ACnr2P08

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม