หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประกาศมอบรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ประจำปี 2564  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.พ. 21, 09:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ ประกาศมอบรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ประจำปี 2564 ให้กับเลขาธิการ UN และนักกิจกรรมชาวโมร็อกโกเชื้อสายฝรั่งเศส

สมเด็จพระสันตะปาปาและอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร จะเข้าร่วมมอบรางวัลผ่านพิธีเสมือนในวันภราดรภาพมนุษย์สากล

จะเริ่มสตรีมพิธีมอบรางวัลในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ทาง www.zayedaward.org ในเวลา 17.30 น. GST หรือ 13.30 น. GMT

Zayed Award for Human Fraternity ได้ประกาศว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) และ Latifa Ibn Ziaten นักกิจกรรมชาวโมร็อกโกเชื้อสายฝรั่งเศส เป็นสองคนที่ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ประจำปี 2564

พิธีดังกล่าวจะจัดเป็นพิธีเสมือนโดยมี Founder's Memorial ในกรุงอาบูดาบีประกอบพิธีด้วย โดยพิธีมอบรางวัล Zayed Award for Human Fraternity (ZAHF) ครั้งแรกจะสตรีมผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเองให้สามารถรับชมได้ในวันพฤหัสบดีนี้เวลา 17.30 น. GST

รางวัลนี้เกิดจากการลงนามในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ (Document on Human Fraternity หรือ DHF) ในกรุงอาบูดาบีเมื่อปี 2562 และสอดคล้องกับค่านิยมด้านมนุษยธรรมที่มีร่วมกันกับผู้ก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชีค ซายิด ผู้ล่วงลับ รางวัลระดับโลกนี้มอบให้กับบุคคลที่มุ่งมั่นส่งเสริมสภาวะที่เอื้อต่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

เพื่อเป็นการระลึกถึงการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ ผู้ได้รับเกียรติให้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity คนแรกคือผู้ร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมดังกล่าว ได้แก่ ดร. อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ UN ในปี 2560 นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส ได้เข้ามาทำหน้าที่แก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพและความมั่นคงของโลก นายกูเตอร์เรสได้ดำเนินโครงการริเริ่มที่สร้างผลกระทบมากมาย โดยผลงานสำคัญที่มีนายกูเตอร์เรสเป็นผู้ผลักดันระหว่างอยู่ในตำแหน่งนั้นมีทั้งการต่อต้านคำพูดที่แสดงความเกลียดชังและความรุนแรง การปรับปรุงแนวทางรักษาความสงบของ UN ให้ทันสมัยขึ้น การร้องขอและริเริ่มให้มีการสงบศึกในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ประเทศสมาชิกและผู้สังเกตการณ์ 170 ประเทศตอบสนองต่อข้อเรียกร้องนี้

ส่วน Latifa Ibn Ziaten ผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2564 เป็นทั้งคุณแม่และนักกิจกรรมชาวโมร็อกโกเชื้อสายฝรั่งเศส ที่มุ่งมั่นส่งเสริมความตระหนักรู้เพื่อต่อต้านแนวคิดรุนแรงทางศาสนา หลังจากที่เธอได้ประสบกับโศกนาฏกรรมจากการสูญเสีย Imad ผู้เป็นลูกชายไปในเหตุการณ์ก่อการร้ายในปี 2555 นับตั้งแต่นั้น Latifa ได้กลายเป็นนักกิจกรรมทางสังคมที่มีชื่อเสียงในฝรั่งเศสและที่อื่น ๆ โดยทำงานร่วมกับครอบครัวและชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าร่วมลัทธิหัวรุนแรง พร้อมเผยแพร่ข้อความแห่งสันติภาพ การสนทนา และความเคารพซึ่งกันและกัน

นายกูเตอร์เรส กล่าวก่อนขึ้นรับรางวัลในวันพฤหัสบดีว่า "ผมรู้สึกนอบน้อมและซาบซึ้งอย่างที่สุดที่ผมได้รับเกียรติให้ได้รับรางวัล Zayed Award for Human Fraternity ผมพบว่ารางวัลนี้ยังเป็นการยกย่องผลงานที่ UN ทำอยู่ทุกวันและทุกที่ เพื่อส่งเสริมสันติภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

"เราอยู่ในช่วงเวลาที่ท้าทาย เราเห็นภัยคุกคามที่เกิดจากการแพร่ระบาด จากสภาพอากาศ ภัยคุกคามจากสงครามและความขัดแย้งในส่วนต่าง ๆ ของโลก ดังนั้น นี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่ได้เห็นความเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ของพระสันตะปาปาและอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ที่ผลักดันให้มนุษยชาติร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อส่งเสริมสันติภาพ ส่งเสริมภราดรภาพ และเพื่อส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียวที่จำเป็นต่อการแก้ปัญหาความท้าทายทั้งหมด เพื่อเอาชนะความเกลียดชังและทำให้มั่นใจว่าความสามัคคีของมนุษย์จะเอาชนะการต่อสู้ที่เราเผชิญอยู่ได้"

คุณ Latifa กล่าวถึงการได้รับรางวัลว่า "ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการยอมรับจากรางวัล Zayed Award for Human Fraternity จากงานที่ฉันและผู้คนอีกมากมายได้ทำในแต่ละวัน เพื่อแก้ปัญหากลุ่มหัวรุนแรงผ่านการพูดคุย ความเคารพซึ่งกันและกัน และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ที่สำคัญที่สุดคือ ฉันหวังว่ารางวัลนี้จะช่วยเพิ่มการตระหนักรู้ให้กับผู้คนในวงกว้างขึ้นเกี่ยวกับความจำเป็นที่จะคงความพยายามเหล่านี้ไว้"

"สถานการณ์ในฝรั่งเศสและยุโรปมักจะแสดงให้เห็นความท้าทายมากมาย เนื่องจากความรู้สึกถูกกีดกันและการถูกผลักดันให้กลายเป็นกลุ่มคนชายขอบซึ่งส่งผลกระทบต่อหัวใจของเยาวชนมากมาย ฉันจึงรู้สึกว่ามีความคืบหน้า และเรายังคงทำงานร่วมกับครอบครัวและชุมชนต่อไปเพื่อปกป้องเยาวชนจากการเข้าร่วมลัทธิหัวรุนแรง และเพื่อให้เข้าใจถึงวิธีที่เราสามารถสร้างโอกาสสำหรับการพูดคุยและการสนับสนุนที่เปิดกว้าง ผลักดันให้การทำงานร่วมกันและความเข้าใจกันและกันกลายเป็นมาตรฐานทั่วไป ไม่ใช่เรื่องพิเศษ" คุณ Latifa กล่าวสรุป

ท่านผู้พิพากษา โมฮาเหม็ด อับเดลซาลาม เลขาธิการคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee for Human Fraternity หรือ HCHF) และผู้ร่วมเขียนแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ กล่าวก่อนพิธีมอบรางวัลในวันพฤหัสบดีว่า

"ในฐานะผู้นำ UN คุณกูเตอร์เรสได้รับผิดชอบในการริเริ่มโครงการส่วนบุคคลและโครงการร่วมมากมาย ที่มีเป้าหมายเพื่อหยุดความรุนแรงของมนุษย์ต่อมนุษย์ด้วยกันและต่อธรรมชาติ ความมุ่งมั่นและทุ่มเทในหน้าที่นี้ได้แสดงให้เห็นว่าเขาคือผู้เป็นตัวแทนอย่างแท้จริงต่อความพยายามและคุณค่าที่ได้รับการสนับสนุนจากแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์"

"การยกย่องให้คุณ Latifa Ibn Ziaten เป็นผู้รับรางวัลปี 2564 นั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่สุขและเศร้าปนกันไป เมื่อมองในแง่ที่ว่าความเศร้าโศกเสียใจได้กลายเป็นการอุทิศให้ลูกชายของเธอ รวมถึงผู้เคราะห์ร้ายคนอื่น ๆ อันเป็นผลพวงจากการก่อการร้าย ผลงานของคุณ Latifa ในการส่งเสริมภราดรภาพมนุษย์เพื่อยุติความรุนแรงนั้นเป็นเรื่องที่ให้แรงบันดาลใจอย่างแท้จริง

"รางวัลระดับโลกที่ไม่ขึ้นกับประเทศใดนี้มีขึ้นเพื่อสนับสนุนและเชิดชูผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราเข้ามามีบทบาท ในการสร้างโลกที่เข้าอกเข้าใจ ทั่วถึง และสงบสุขกว่าเดิม และเมื่อเราได้ดูผลงานและผลกระทบที่ผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2564 ทั้งสองท่านได้สร้างไว้แล้ว เห็นได้ชัดว่าพวกเขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรุ่นหลัง ผู้นำทั่วโลก และผู้ที่แสวงหาสันติภาพเฉกเช่นเดียวกัน" เขากล่าวเสริม

"การเชิดชูเกียรติของคุณกูเตอร์เรสและ Latifa ด้วยรางวัล Zayed Award for Human Fraternity อย่างที่เคยมอบให้กับท่านอิหม่ามใหญ่และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเมื่อปี 2562 นั้นเป็นการยกย่องผู้ที่รักสันติภาพ พร้อมเชิญชวนให้มนุษยชาติร่วมเดินทางในเส้นทางนี้" ผู้พิพากษาอับเดลซาลาม กล่าวเสริม

วิดีโอ: https://mma.prnewswire.com/media/1432391/Zayed_Award_for_Human_Fraternity_Trophy.mp4
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1432389/Antonio_Guterres.jpg
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1432390/Latifa_Ibn_Ziaten.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม