หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีนมาถึงไทย...จะเอาไงกันต่อดี??  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 21, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราได้รับวัคซีนโควิด19 กันเสียที ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะมาแค่ 200,000 โด๊ส แต่ก็ยังจะมีล็อตต่อๆ ไปตามมา และเพิ่มความน่าเชื่อมั่นไปอีกระดับหนึ่งคือ วัคซีนที่เดินทางมาถึงไทยได้รับการรับรองจาก อย. เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย(แนบคลิปข่าว เกี่ยวกับวัคซีน)
https://www.youtube.com/watch?v=_yjQXCy_Wus

แต่ข่าวดียังไม่หมด เพราะเราจะได้วัคซีนเพิ่มอีก 100,000 โด๊ส ซึ่งเป็นของอีกยี่ห้อหนึ่ง รวมๆ กันแล้วประเทศไทยเราได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 300,000 โด๊ส

โดยทางสาธารณสุชก็ได้มีแผนการจัดการไปยัง 3 กลุ่มเป้าหมาย ดังนี้
เป้าหมายเพื่อลดอัตราการป่วยและตาย : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชากรกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยรุนแรงและเสียชีวิตหากติดเชื้อ ได้แก่ ประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

เป้าหมายเพื่อปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า ทั้งภาครัฐและเอกชนและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยในงาน

เป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไป แรงงานในภาคธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว อุตสาหกรรม


https://www.prachachat.net/general/news-618960

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด โดยเฉพาะในกลุ่มที่ 3 ที่เป็นคนทำงานในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอุตสาหกรรมเพราะนี่คือรากฐานเศรษฐกิจของประเทศ ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวและการค้าของไทยพึ่งพาต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่ พอส่วนนี้หดหายไปมันก็เลยทำให้เศรษฐกิจพัง ดังนั้นเมื่อมีวัคซีนมาแล้ว ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการท่องเที่ยวในประเทศน่าจะกลับมาได้เร็วๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวในประเทศก็ยังไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดอยู่ดี สิ่งที่จะเวิร์คสำหรับเศรษฐกิจคือต้องเปิดประเทศให้เร็วที่สุดเท่านั้น แต่เมื่อสถานการณ์ที่มีเชื้อโรคค้ำคออยู่แบบนี้ครั้นจะให้ดื้อดึงเปิดประเทศโดยที่ไม่แคร์ไวรัสเลยก็ไม่ได้ เพราะกว่าจะได้รับวัคซีนจนครบทั้งหมดประเทศ ก็คงจะกินเวลาไปอีกนานมากเลย

เหมือนรัฐฯ จะได้ยินเสียงความคิดของเรา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เตรียมทำแผนระบบกักตัวรูปแบบใหม่ “Villa Quarantine” เริ่มต้นแห่งแรกที่ โรงแรมศรีพันวา โดยจะนำนักท่องเที่ยว จำนวน 70 คน เข้าพัก ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563Villa Quarantine คือ การกักตัวที่ให้กรุ๊ปทัวร์พักอยู่ร่วมกัน โดยไม่จำกัดว่าจะอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น อารมณ์เป็นแบบกักตัวอยู่ในรีสอร์ท ไม่อุดอู้อยู่แต่ในโรงแรม กักตัวไปด้วยเที่ยวรีสอร์ทไปด้วย จากข้อมูลที่หามาได้พบว่า ประเทศไทยเคยพูดคุยเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ระหว่างที่มีการหารือเรื่องหลักการให้เปิดประเทศท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble แต่ Travel Bubble ไม่เกิดขึ้นจริง เพราะการระบาดรอบสอง ดังนั้น Villa Quarantine จึงเกิดขึ้นในรอบนี้แทน

ซึ่งก็ทำให้เห็นได้ว่ารัฐฯ ก็ได้ตระหนักในเรื่องนี้ และอยากจะกระตุ้นให้การท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง
นอกจากการรับนักท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว แล้วก็ยังมีอีก 2 การผ่อนปรน คือ เครื่องบินที่บินเส้นทางระหว่างประเทศที่มีผู้โดยสารถ่ายลำหรือเปลี่ยนลำสามารถบินเข้าประเทศได้ และผ่อนปรนให้มีการรับประทานอาหารบนเครื่องบินได้ในเที่ยวบินระหว่างประเทศได้แล้วเช่นกัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีต่อธุรกิจการบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในสนามบิน เพราะการผ่อนปรนดังกล่าวก็ทำให้จะตัดสินใจเดินทางก็ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นเลือกวิธีเดินทางด้วยเครื่องบินกันมากขึ้น
https://www.thebangkokinsight.com/561248/
https://www.thebangkokinsight.com/560745/

และในอนาคตถ้ามีการได้รับวัคซีนกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มีอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ที่จะเป็นการการันตีได้ว่าการเดินทางของกลุ่มคนไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจ ก็จะสามารถเดินทางได้โดยปลอดภัยทั้ง 2 ฝ่าย ก็คือการทำพาสปอร์ตวัคซีนพื่อเป็นการยืนยันและรับรองว่าคนที่เดินทางคนนั้นได้รับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ลดอุปสรรคในการเดินทางติดต่อธุรกิจ หรือท่องเที่ยวต่างประเทศได้ ตอนนี้เท่าที่พูดคุยกับเหล่าเพื่อนฝูงเขาก็บอกว่าตอนนี้คนจีน ที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของไทยได้รับวัคซีนครบถ้วน แล้วก็อยากจะมาท่องเที่ยวในบ้านเรา แต่ก็กังวลเรื่องการติดเชื้อเพราะว่าบ้านเรายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย คงอารมณ์เหมือนที่คนไทยระแวงคนพม่านั่นแหละมั้ง ดังนั้นถ้าได้รับวัคซีน และมีพาสปอร์ตเพื่อเป็นการการันตีการเดินทางที่ปลอดภัย ก็อาจจะเป็นความหวังให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว การค้าขายระหว่างประเทศ การติดต่อธุรกิจต่างประเทศให้กลับมาเข้าสู่สภาวะปกติได้โดยเร็วก็เป็นได้แต่อย่างก็ดีถึงแม้ว่าวัคซีนจะมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ฉีดทุกคน ระหว่างนี้เราก็ต้องปฎิบัติตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากโควิด 19 โดยก็ยังต้องเน้นการใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันไปก่อนนะจ๊ะ

https://pantip.com/topic/40551261


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โควิดหายแต่เราตายหมด การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ รัฐบาล โควิด-19 วคซีนโควิค19 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม