หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปกป้องสิทธิมนุษยชนจากความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 21, 08:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาบันราอูลวอลเลนเบิร์กว่าด้วยกฎหมายสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรม ดำเนินการเชิงรุกเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนจากความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม
สถาบันราอูลวอลเลนเบิร์กว่าด้วยกฎหมายสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรม (RWI) ขอเรียกร้องให้ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากรายงานของสถาบัน RWI ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสวีเดนพบว่า ปัญหาต่าง ๆ เช่น มลพิษทางอากาศและภัยพิบัติที่เชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คนมากขึ้น
รายงานฉบับล่าสุดของ RWI ในหัวข้อ "Prosperous and Green in the Anthropocene: The human right to a healthy environment in Southeast Asia" พบว่า พบว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ
รายงานพบว่า 39% ของประชากรต้องใช้ชีวมวลของแข็ง เช่น ฟืน ถ่าน และเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพื่อประกอบอาหารในครัวเรือน ซึ่งการใช้วัสดุดังกล่าวมากเกินไปส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3.8 ล้านคนต่อปีเนื่องจากมลพิษอากาศภายในอาคารที่เกิดจากการเผาไหม้ชีวมวลของแข็ง รวมทั้งมีอัตราการเกิดมะเร็งปอดในผู้หญิงเพิ่มมากขึ้นVictor Bernard ผู้แทนของ RWI กล่าวว่า "ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญกับความเสี่ยงในด้านภัยพิบัติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และด้านมลพิษ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยรายงานของ RWI ได้มุ่งเน้นไปที่เรื่องที่ว่าความท้าทายทางสังคมและนิเวศวิทยานี้มีผลกระทบต่อสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมทางเพศได้อย่างไร และในรายงานยังได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการดำเนินการสำคัญของหลาย ๆ ประเทศเพื่อการตระหนักรู้ "สิทธิของการมีสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ" ว่ามีการดำเนินการอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ เพื่อเป็นพื้นฐานแห่งความร่วมมือกันในการดำเนินการเพื่อรับมือกับความท้าทายเหล่านี้"
ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังปรับใช้กรอบนโยบายใหม่ ซึ่งประกอบด้วยอากาศ น้ำ และสุขอนามัยที่สะอาด สภาพอากาศที่ปลอดภัย ระบบอาหารที่ยั่งยืน สภาพแวดล้อมที่ปลอดสารพิษ ระบบนิเวศที่ดีต่อสุขภาพ และความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมต่อประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยง
ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เริ่มดำเนินขั้นตอนสำคัญเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมทางเพศในการเผชิญกับอันตรายด้านสิ่งแวดล้อมบ้างแล้ว เช่น การนำมาตรการและระบบกฎหมายมาใช้เพื่อปกป้องสตรี เด็ก ชนพื้นเมือง และชุมชนผู้พิการ ซึ่งมีความเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมมากกว่าคนกลุ่มอื่น แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังคงมีอีกหลายเรื่องที่ต้องดำเนินการให้สำเร็จต่อไป
นอกเหนือจากกรอบนโยบายเหล่านี้แล้ว รายงานของ RWI ซึ่งเขียนโดยนักกฎหมายและนักวิจัยด้านนโยบาย 11 คน ยังเรียกร้องให้มีมาตรการที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มการมีส่วนร่วมกับชุมชนโดยตรงเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการสนับสนุนทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย
สถาบัน RWI ขอเป็นตัวอย่างในเรื่องนี้ โดยในเวลานี้ กำลังมีการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ในด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกับกระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนของประเทศอินโดนีเซีย
แคมเปญนี้ได้ร่วมกับผู้ทรงอิทธิพลในภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น Martin Anugrah, Hessel Steven และ Wilda Octaviana ซึ่งเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ปกป้องสิทธิมนุษยชนและเสริมสร้างความยั่งยืนผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน
อ่านรายงานได้ ที่นี่ (https://rwi.or.id/publications)
สื่อมวลชนติดต่อ :
Yudha Pratama
อีเมล: yudha.pratama@rwi.lu.se
โทร: +6227092823
Victor Bernard
อีเมล: victor.bernard@rwi.lu.se
โทร: +6227092823
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1456052/Prosperous_and_green_in_the_Anthropocene.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม