หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวเที่ยวเกาะลันตาสวรรค์ของคนไทยในยุคโควิด ความประทับใจที่ควรค่า.........  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มี.ค. 21, 19:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รีวิวเที่ยวเกาะลันตาสวรรค์ของคนไทยในยุคโควิด ความประทับใจที่ควรค่าแก่การลากเพื่อนซักคนไปด้วยกัน

เริ่มเข้าเดือนมีนาคม อากาศเริ่มร้อน ร่างกายเหมือนเรียกหาทะเล เลยเอารีวิว เที่ยวทะเลมาฝาก ที่นี้เลย เกาะลันตา จ.กระบี่ Twin Bay Resort รูปจะเยอะๆหน่อยนะ

เราเพิ่งกลับมาจากเกาะลันตาเรียกว่าเป็นการเที่ยวทะเลใต้ครั้งแรกของเราด้วย เลยอยากมาเล่าความประทับใจให้เพื่อนๆ ฟังกันค่ะ

เผื่อใครจะเป็นแบบเราที่ก่อนยุคโควิดนั้นเรารู้สึกว่าการไปเที่ยวทะเลใต้ ไปเกาะนั้นเป็นอะไรที่ต้องวางแผนกันนานมากๆ บวกกับค่าตั๋วก็แพง(สำหรับเราคือสามารถไปเที่ยว backpack นอกประเทศได้เลย)

นักท่องเที่ยวก็น่าจะแน่นมากๆ จนกลัวจะไม่เห็นวิวและรู้สึกว่าการเดินทางน่าจะลำบาก พอสมควรเลยเลี่ยงๆ มาตลอด

มาช่วงนี้เห็นเพื่อนในเฟสหลายคนไปติดเกาะเอารูปสวยๆมาอวดเลยลองไปกดเล่นๆ เจอตั๋วถูก!เที่ยวละหลักร้อย-พันนิดๆ

บวกกับความอัดอัดอั้นที่ไม่ได้เที่ยวเลยมาปีกว่าๆ บวกกับความเพื่อนสาวเจอผลกระทบโควิดเลยมีช่วงงานน้อยระยะสั้นๆ

เมื่อทุกอย่างดูลงตัวขนาดนี้ก็พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสิรีบไปเที่ยวก่อนจะเปิดประเทศ

ไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติช่วงคนน้อยๆเสมือนปิดเกาะเที่ยวก่อนเลย (ข้ออ้างจะเที่ยวแหล่ะดูออก 555) เราตัดสินใจไปเที่ยวและจองตั๋วล่วงหน้าแค่ประมาณอาทิตย์นึงเอง

ไม่มีแผนใดๆ แค่ลองเสิร์ชหาที่พักในเน็ตและสรุปเราเลือกพักที่ Twin Bay Resort เพราะไปอ่านรีวิวส่วนใหญ่บอกบริการดีมาก สะอาด สงบเป็นส่วนตัว ที่สำคัญปลอดภัย

ที่ต้องเลือกเยอะเพราะเราไปกันแค่ผู้หญิง 2 คนน่ะ ส่วนเรื่องว่าจะเที่ยวไหนยังไงอะไรค่อยว่ากันหน้างาน ^^การเดินทางนั่งเครื่องจาก กทม.-กระบี่ ประมาณ 1 ชม.นิดๆ นั่งรถรับส่งจากสนามบินเข้ารีสอร์ทอีกไม่เกิน 2 ชม.

รีสอร์ทอยู่บนเกาะลันตาใหญ่ต้องนั่งรถขึ้นแพข้ามไปด้วยนะแต่ใช้เวลาข้ามแพไม่นานประมาณ 15 นาทีเอง (เห็นพี่คนขับบอกว่าแต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวแน่นๆ ก็จะเสียเวลารอแพข้ามนิดนึง)

เห็นมั๊ยว่าเที่ยวช่วงนี้คือความดีงาม นอกจากจะได้เสพวิวเต็มอิ่มยังถือว่าได้ช่วยชุมชนท้องถิ่นกระตุ้นเศรษฐกิจกันเองไปด้วยตื่นเต้นตั้งแต่ไปถึงคือวิวสวยมาก น้ำทะเลใสมาก หาดทรายนุ่มเท้ามาก รีสอร์ทกว้างใหญ่ร่มรื่น

ห้องพักสะอาดติดหาดเลยเรียกว่าถ้าใครอยากไปนอนโง่ๆ ริมทะเล(หรือนอนฉลาดๆก็ได้นะ 555) เราว่าที่นี่อ่ะเหมาะมาก

และที่ประทับใจแรกเลยคือพี่ พนง.ที่รีสอร์ทชื่อพี่ซี ต้องขอเอ่ยชื่อเพราะแกน่ารักมาก (พนง.น่ารักทุกคนค่ะบริการให้ 10/10ไม่หัก)

ถ้าจะบอกว่าบริการดุจญาติมิตรก็ไม่ผิดอ่ะเพราะเราต้องพึ่งพาพี่ซีตลอด 3 วันที่เที่ยวเลย แถมนะแอบกระซิบคืออะไรช่วยได้พี่เค้าช่วยดูแลเต็มที่

มีลดแลกแจกแถม พอยิ่งเห็นเราเพิ่งเคยมากันครั้งแรกแถมมา 2 คนแบบกล้าๆ กลัวๆ เค้ายิ่งคอยดูแลทักทายจนสนิทกันไปเลย 555กิจกรรมที่เราทำส่วนใหญ่คือจะอยู่ในรีสอร์ท เล่นน้ำทะเล
หาดที่พักก็สน็อกเกิ้ลได้นะแต่ถ้าอยากไปดำน้ำแบบสวยมากๆต้องเหมาเรือออกไปเค้ามีแนะนำคือ เกาะรอก และเกาะห้า ต้องเหมา speed boat ออกไปประมาณ 1 ชม.

เหมาะกับมาเป็นกลุ่มใหญ่ๆ หรือถ้าเจอคนใจดีอาจจะขอแจมไปกับเค้าก็ได้นะ แต่ถ้าใกล้ๆ จะมีแบบนั่งเรือหางยาวไปเที่ยวรอบๆอันนี้ที่เราอ่าน

ในแพ็คเกจมีแบบแชร์กันอยู่คิดหัวละพันค่ะ / ว่ายน้ำสระมองวิวทะเล / พายเรือคายัค / กลางวันนั่งจิบกาแฟ กลางคืนจิบบาร์ค็อกเทล / เหมาตุ๊กๆ ออกไปเที่ยวรอบเกาะ 1 วัน ไปนั่งเรือแจวดูพระอาทิตย์ขึ้น

แวะเสพวิวข้างทาง คาเฟ่สวยๆ เดินเที่ยวตลาดเมืองเก่า / ไปนั่งดูหนังกลางแจ้งที่ Lanta Cinema ได้ดูเรื่อง Raya and the last dragon เลยแหล่ะมาเริ่มจากรีวิวที่พักที่ Twin Bay Resort สำหรับเราที่มาเป็นครั้งแรกคือประทับใจมากทั้งบริการ สถานที่ ความสะอาด ความปลอดภัย

ราคาที่พักรวมอาหารเช้าซึ่งจะเป็นบุฟเฟต์หรือเลือกเป็นจานๆ อันนี้แล้วแต่ว่าวันไหนแขกเยอะหรือน้อยค่ะ

ส่วนเราบังเอิญมาตรงวันบุฟเฟ่ต์และมีวันนึงได้กินอาหารท้องถิ่นด้วย พวกข้าวยำ ขนมจีนแกงกระทิใต้ โชคดีจริงๆ อร่อยมาก!

ส่วนเมนูอื่นๆมีเพียบ มีพิซซ่า มีหมูกะทะป๊ะปุ๊ด้วยชุดละ 200+/2คน ชุดใหญ่ไฟกระพริบก็มีจ้า

ให้เค้าไปตั้งกินตรงหาดได้ด้วย นอกจากของคาวก็มีร้านกาแฟในรีสอร์ทที่สั่งกินวันละหลายแก้ว กาแฟอร่อยค่ะ เอแคล์อร่อยมากเค้าบอกว่าเป็นสูตรของทางรีสอร์ททำเองมีขายเฉพาะที่นี่ใครมีโอกาสมาต้องมาลองนะ

และอีกไฮไลท์ของกินแนว street food มีอยู่ที่หน้ารีสอร์ทนะ ช่วงเย็นๆ คนท้องถิ่นจะเข็นรถมารวมตัวขายกันริมถนนอารมณ์ตลาดนัดย่อมๆ ค่ะ ฟินมากเดินซื้อทุกร้าน (คนหิวย่อมรีวิวของกินก่อน 555)ต่อด้านล่าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 มี.ค. 21, 19:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่วนห้องพักสำหรับเราคือชอบนะวิวดี สะอาด สงบร่มรื่นเป็นส่วนตัวดีค่ะ (เราพักห้องแรกมุมซ้ายค่ะเป็น beach front ราคาพันกว่าๆ)

แต่ก็ไปถามๆ ขอดูห้องแบบอื่นๆ พี่เค้าเลยพาทัวร์เปิดห้องที่ไม่มีแขกให้ดู เราเลยเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆค่ะ วิวดีเหมาะกับมาทั้งกับเพื่อน มากับคู่ หรือมาเป็นครอบครัวเลย

แถมอย่างที่บอกว่าที่นี่เค้าดูแลเหมือนเพื่อนเลยอ่ะถ้าพักหลายวันมีคุยราคาส่วนลดได้อีก มีฝรั่งมาเช่าอยู่เป็นเดือนด้วยนะนี่ก็เดินเม้ากับเค้าไปทั่วขนาดแขกยังเฟรนด์ลี่เลยอ่ะจะไม่ให้ประทับใจได้ไง


เอาภาพรวมๆ บรรยากาศความสวยงามมาฝากค่ะ เที่ยวแค่ในรีสอร์ทยังฟินได้ขนาดนี้ช่วงที่เราไปเค้าจัดกิจกรรมสอนทำผ้าบาติกด้วย เราไม่ได้เข้าร่วมเพราะมัวแต่ไปหลงระเริงทะเลอยู่ แต่ก็ยังได้อุดหนุนเค้ามาผืนนึงนะ ดีแล้วที่ซื้อเค้าเลยเพราะถ้าให้ทำเองคงไม่กล้าเอามาใช้อยู่ดีอ่ะ 555ตุ๊กๆที่พาพวกเราไปที่ต่างๆ อันนี้จะเรียกเองก็ได้ หรือจะให้ รร.เรียกให้ก็ได้ ราคาก็แล้วแต่ตกลงว่าจะเหมาเป็นรอบไปเป็นที่ๆ หรือจะเหมาทั้งวันแล้วไปไหนก็ได้ตามใจ

แต่สำหรับคนที่มาเป็นแก๊งค์แล้วอยากเที่ยวแบบแน่นๆ เราว่าเช่ารถขับเที่ยวเองจะคุ้มกว่านะ เพราะราคาต่อเที่ยวจะค่อยข้างสูงแล้วแต่ระยะทาง เช่น ถ้าจะไปตลาดเก่าซึ่งห่างไปประมาณ 23 โล.

เค้าจะคิดอยู่ที่เที่ยวละ 3-400 บาทแล้วแต่เราต่อรองค่ะ ตุ๊กๆ พ่วงข้างนั่งได้ประมาณ 4- 5 คน ส่วนถ้าเหมาวันก็วันละ 2,500 จะไปไหนก็ได้ถ้ามากันน้อยคนเราว่าเหมาๆเหมาะมากแบบเน้นออกไปเลยวันนึง นอกนั้นชิลทำกิจกรรมในรีสอร์ท จบ ^^ส่วนกิจกรรมที่ตรึงใจเราอีกอย่างนอกจากความสวยใสไร้ที่ติของทะเลก็คือ การนั่ง “เรือแจวทุ่งหยีเพ็ง” ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าค่ะ

ออกจากรีสอร์ทประมาณตี 5 ครึ่งเพื่อทริปนี้เลย ใช้เวลาบนเรือรวมไปกลับประมาณ 2 ชม. ได้ค่ะ พอไปถึงที่นัด (จาก รร. ไปประมาณครึ่งชม.)

คุณลุงจะมาเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ให้ฟังเพราะว่าที่นี่เป็นกิจกรรมท่องเที่ยววิถีชุมชนที่ดูแลกันนเอง เรียกกิจกรรมนี้ว่า “แสงแรกแห่งเกาะลันตา”

ลุงบอกว่าแทบจะทุกคนที่ได้มาที่นี่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ากิจกรรมอื่นๆ เช่น ดำน้ำดูปลา เล่นทะเล ปาร์ตี้

จะให้อารมณ์สนุกสนานน่าประทับใจ แต่การได้มาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่เรียกได้ว่าอิ่มใจสุดในแง่ของการพักผ่อนเยียวยา ใช้ความเงียบ+เสียงและแสงของธรรมชาติให้ช่วยบำบัดรับรองว่าคุ้มค่าที่ต้องตื่นจริงๆ ค่ะ

เราคอนเฟิร์ม ในเรือจะมีกาแฟและของว่างบริการด้วย อิ่มใจอิ่มท้อง เรือลำนึงนั่งได้ 6 คน ส่วนลำของเรามีลูกสาวลุงนั่งมาด้วยเลยได้ฟังเรื่องน่าสนใจมากมาย

เช่น ที่นี่เป็นป่าชายเลนที่ชุมชนช่วยกันดูแลเอง มีพื้นที่ 1,999 ไร่ ได้รางวัลชุมชนเข้มแข็งและอื่นๆ วิถีชีวิตของผู้คนแถวนี้ยังออกเรือตกปลามากิน มาขายได้

ขออย่างเดียวให้เป็นไปตามธรรมชาติอย่าตัดไม้ทำลายป่า กระทั่งสัตว์ต่างๆ เช่น ลิง เหยี่ยว ฯลฯ ก็หากินแบบธรรมชาติไม่ได้มีใครเลี้ยงดูหรือฝึกเพื่อเรียกนักท่องเที่ยว

/ต่อ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 มี.ค. 21, 19:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดังนั้น เราจะได้เห็นภาพบรรยากาศาของวิถีชีวิตที่แท้จริงตามสภาพในแต่ละวันค่ะ ค่าบริการก็ 750.-/คน คุ้มมาก ขนาดถ่ายรูปมาว่าสวยแล้วแต่ของจริงสวยเกินบรรยายค่ะ ของแบบนี้ต้องมาดูด้วยตาเนื้อเท่านั้นจริงๆ 5555

แต่คนกรุงอย่างเราแน่นอนว่าจะพลาดคาเฟ่สวยๆ ได้ไง อย่างน้อยก็ขอซักที่ล่ะซึ่งแถวๆ ที่พักก็มีพอดีชื่อร้านสมูน SMOON Caf koh Lanta

โอ้ยตกแต่งเก๋มากๆ ถูกใจสายเช็คอินอย่างเรา แถมมีน้อนแมวอ้วนกาฟิลด์นอนอวดศักดาอยู่ด้วย 5555 เรียกก็ไม่ตื่นนะ แต่นอนแอ๊คให้ถ่ายรูปและลูบคลำน้อนได้ส่วนตลาดย่านเมืองเก่าของเกาะลันตา หรือ Lanta Old Town ถ้ามาตอนนักท่องเที่ยวคึกๆ น่าจะสนุกมากค่ะ

แต่ช่วงนี้มีร้านปิดเยอะซึ่งก็เข้าใจได้จากการปิดประเทศพอได้มาเห็นก็แอบใจหายเหมือนกัน เราเลยช่วยอุดหนุนเท่าที่จะช่วยกันได้อย่างน้อยก็เป็นกำลังใจให้คนพื้นที่ที่การค้าขายผูกติดกับการท่องเที่ยวอ่ะเนอะ

นี่เป็นส่วนนึงด้วยที่ทำให้อยากมาเขียนรีวิวเพราะคนเดียวอาจช่วยได้ไม่มาก แต่ถ้าคนไทยหลายๆ คนน่าจะช่วยกันได้เยอะขึ้นค่ะ

71 Bed and Burger บาร์ลับ..หรอ? เปล่าหรอกร้านพี่เค้าก็อยู่ตรงนี้แหล่ะแต่เราเป็นคนชอบเดินเที่ยวแล้วสอดส่องทุกซอกซอย

เลยได้ไปเจอร้านเบอร์เกอร์ที่ด้านหน้าก็ดูเป็นร้านแบบร้านเหล้าแต่พอเดินทะลุเข้าไปกลายเป็นมุมชิคๆ คูลๆ ให้นั่งชิลเหมือนอยู่บ้านซะงั้น

แต่ดีใจที่แวะเพราะความหิว เบอร์เกอร์อร่อยมากเว่อร์ ขนมปังหนึบหนับกับไก่ที่เข้มข้นคือดีย์ ร้านนี้มีที่พักอยู่ด้านบนด้วย 2 ห้อง

ส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่งมาพัก ตรงที่นั่งชิลนี่เค้ามีบันไดลิงให้ไต่ขึ้นไปชมวิวด้านบนด้วยนะ ช่วงนี้ทั้งร้านมีแค่เราเลยนั่งชิลลากยาวกันไปหลาย ชม. พี่เค้าบอกตามสบายจ้า..ตกค่ำก็แวะไปดูหนังที่ในเว็บบอกเป็นโรงหนังกลางแจ้งอารมณ์คล้ายๆหนังกลางแปลงแต่มันดีกว่ามาก หนังใหม่ลิขสิทธิ์แล้ว1 มีบาร์เบียร์ ของขบเคี้ยวครบ

แต่ก่อนเก็บค่าเข้าดูคนละ 100 แต่เดี๋ยวนี้เค้าเปิดให้เข้าฟรีค่ะ แค่ขอให้มาซื้อเครื่องดื่มขนมด้านในกินเท่านั้น ตรงโซนที่เน้นดูหนังเลยจะเป็นเก้าอี้สบายมีเบาะนุ่มให้นั่ง

มีโต๊ะวางขนมพร้อม ส่วนโซนตรงบาร์น้ำจะเป็นโต๊ะนั่งสำหรับคนอยากกินจริงจังไปดูหนังไป อ้อ มีที่นั่งด้านบนด้วยนะอากาศดีมากเหมาะทั้งดูทั้งจิบ อิอิ เราว่าอันนี้ไอเดียดีอ่ะเป็นเหมือนพื้นที่กิจกรรมแบบสบายๆปิดท้ายทริปด้วยการเรียกป้าหมอนวดมานวดถึงที่ห้องได้เลยค่ะ นวดไทย 300 นวดน้ำมัน 400 มาชิลทั้งทีก็ต้องจัดมันให้ครบๆ

ป้าเค้าบอกว่าถ้าอยากผิวแทนเร็วๆ ให้นวดน้ำมันมะพร้าวก่อนไปลั้นลาทะเล แต่ถ้าเล่นมาแล้วกลัวแสบผิวให้นวดด้วยน้ำมันอะโลเวล่า

ส่วนอิชั้นหรอนวดไทยเลยค่ะเน้นๆ ฝ่ามาหลายด่านขนาดนี้ไม่ชิลแล้วเน้นเสียงกร๊อบแกร๊บๆ ตรงจุดไปเลย 555ขอจบทริปลันตาลั้นลา ทะเลใต้ครั้งแรกไว้แค่นี้นะคะ มีโอกาสไปอีกแน่นอน!

นานๆจะเข้ามารีวิวยาวๆซักทีผิดพลาดขออภัยด้วยนะคะหลักๆคืออยากให้คนไทยกอบโกยเที่ยวในประเทศแบบสวยๆ แถมช่วยชุมชนท้องถิ่นกันด้วยค่ะ ^^

ขอบคุณบริการและมิตรภาพดีๆ
ที่พัก Twin Bay Resort เผื่อใครสนใจตามแปะลิ้งไว้ให้นะคะ https://www.twinbaylanta.com/ https://www.facebook.com/TwinbayResortlanta
เรือแจวทุ่งหยีเพ็ง https://www.facebook.com/tungyeepenggondola
เปิดมิติใหม่ของการดูหนังที่ Lanta Cinema https://lanta-cinema.business.site/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 มี.ค. 21, 21:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยไปเกาะลันตานานมากแล้ว อยากไปอีกสักครั้งเหมือนกัน เห็นรีวิวที่พักน่าสนใจเลยทีเดียว มีกิจกรรมเหมาะสำหรับพาครอบครัวไปเที่ยว และแอบไปส่องราคาที่พักมา เราว่าสำหรับที่พักติดหาด มีสระว่ายน้ำแบบนี้ ราคาตอนนี้เหมาะมากกก ปิดเทอมนี้คงต้องรีบจัดก่อนที่เค้าจะเปิดประเทศแล้วหล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 เม.ย. 21, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบรอบๆบริเวณresort มากเลย ปักมุด #twinbayresort ต้องแบกเป้ละจ้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 มิ.ย. 21, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีค่ะ ในวันหยุดยาว ใครที่อยากไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แต่ยังหาที่พักราคาถูก หรือ วิธีการเดินทางไม่ได้ สามารถดูข้อมูลข่าวสารได้จากลิ้งด้านล่างได้เลยนะคะThe chic lipe
เที่ยวหลีเป๊ะ
รีวิวหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก
ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
โฮสเทล หลีเป๊ะ
แพคเกจหลีเป๊ะ
เดอะชิค หลีเป๊ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เที่ยวเกาะ ทะเลใต้ เกาะลันตา กระบี่ เที่ยวไทย เที่ยวช่วงโควิด ที่พักปลอดภัย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม