หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Airway Therapeutics เผย FDA ยอมรับคำขอวิจัยยา AT-100  (อ่าน 65 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มี.ค. 21, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Airway Therapeutics เผย FDA ยอมรับคำขอวิจัยยา AT-100 สำหรับใช้ป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด


เริ่มการทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม Phase 1b คาดทราบผลเบื้องต้นปลายปี 2564

AT-100 มีศักยภาพในการลดอัตราการเกิดและความรุนแรงของโรค BPD ตลอดจนเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของทารกคลอดก่อนกำหนด

Airway Therapeutics, Inc. บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่กำลังพัฒนายาชีววัตถุชนิดใหม่เพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบของผู้ป่วยโรคระบบหายใจและโรคอักเสบ ประกาศว่า องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ยอมรับคำขอวิจัยยาใหม่ (Investigational New Drug) ของ Airway นั่นคือยา AT-100 (rhSP-D) สำหรับรักษาเชิงป้องกันโรคระบบหายใจขั้นรุนแรงอย่าง BPD ซึ่งเป็นโรคปอดเรื้อรังในทารกคลอดก่อนกำหนด

Airway จะเริ่มการทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม Phase 1b เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของยา AT-100 ที่ให้ผ่านหลอดลม รวมถึงความปลอดภัยและความทนต่อยา หลังจากนั้นจะมีการทดลองแบบสุ่มครั้งสำคัญ โดยคาดว่าจะทราบผลการทดลองเบื้องต้นอย่างเร็วที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2566

"ทารกคลอดก่อนกำหนดที่เป็นโรค BPD มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าปกติ ส่วนเด็กที่รอดชีวิตจะต้องเผชิญผลพวงเรื้อรังตลอดชีวิต ปัจจุบันยังไม่มียาที่ได้รับการรับรองให้ใช้รักษาโรค BPD อย่างไรก็ดี ยา AT-100 มีศักยภาพในการลดอัตราการเกิดและความรุนแรงของโรค BPD รวมถึงผลพวงของโรคทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ตลอดจนเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางเหล่านี้" นายแพทย์ มาร์ก ซาลซ์เบิร์ก ซีอีโอของ Airway กล่าว "เรารู้สึกยินดีที่ได้พัฒนายาใหม่นี้สู่การทดลองเชิงคลินิก ซึ่งอาจนำไปสู่การส่งมอบยารักษาใหม่ให้แก่ผู้ป่วยที่ต้องการตัวเลือกการรักษาใหม่ ๆ"

AT-100 เป็นโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยผลการทดลองพรีคลินิกพบว่า AT-100 สามารถลดการอักเสบและการติดเชื้อในทารกคลอดก่อนกำหนด ซึ่งเกิดจากการใช้เครื่องช่วยหายใจและให้ออกซิเจน และจะช่วยลดความเสียหายของปอดได้ในที่สุด

ทารกคลอดก่อนกำหนดที่ปอดยังพัฒนาไม่เต็มที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ แม้ว่าเครื่องช่วยหายใจจะรักษาชีวิตของทารกเอาไว้ได้ แต่ก็อาจสร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อปอดที่บอบบาง ส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้การพัฒนาของปอดหยุดชะงักและส่งผลให้เกิดโรค BPD ในที่สุด

นอกจากนี้ Airway ได้ยื่นเรื่องต่อ FDA เพื่อขอวิจัยยาใหม่ AT-100 สำหรับใช้รักษาโรคโควิด-19 ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะมีคุณสมบัติต้านการอักเสบแล้ว ผลการทดลองพรีคลินิกยังบ่งชี้ว่า AT-100 สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส SARS-CoV-2 และส่งเสริมการกำจัดไวรัส นอกจากนี้ AT-100 อาจช่วยลดการติดเชื้อทุติยภูมิ (secondary infection) ในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ การรักษาแบบหลายมิติเช่นนี้ส่งผลให้ AT-100 โดดเด่นแตกต่างจากการรักษาโรคโควิด-19 วิธีอื่น ๆ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

เกี่ยวกับ AT-100
AT-100 คือโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันเพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบ โดย Airway มุ่งมั่นพัฒนา AT-100 เพื่อป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง คุณสมบัติต้านการอักเสบและการติดเชื้อของ AT-100 ส่งผลให้อาจรักษาโรคระบบหายใจอื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคติดเชื้อไวรัส RSV หรือโรคอักเสบนอกปอด ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ได้มอบสถานะยากำพร้า Orphan Drug Designation ให้แก่ AT-100

เกี่ยวกับ Airway Therapeutics
Airway Therapeutics คือบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่กำลังพัฒนายาชีววัตถุชนิดใหม่เพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบของผู้ป่วยโรคระบบหายใจและโรคอักเสบ เริ่มจากกลุ่มผู้ป่วยที่เปราะบางที่สุด โดยบริษัทกำลังพัฒนาโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ AT-100 คือยาตัวแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.airwaytherapeutics.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1122328/Airway_Therapeutics_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม