หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Shanghai Electric ร่วมฉลองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ K-2 ในปากีสถาน  (อ่าน 60 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 เม.ย. 21, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Shanghai Electric (SEHK: 02727, SSE: 601727) ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการครบวงจรชั้นนำระดับโลก ประกาศว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์การาจี ยูนิต 2 (K-2) ในปากีสถาน ซึ่งติดตั้งเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เจเนอเรชันสาม Hualong One (HPR1000) ของ Shanghai Electric ได้เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้าสำเร็จเมื่อวันที่ 19 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น โดยนายโอมาร์ อายุบ ข่าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของปากีสถาน ได้โพสต์ข่าวนี้ผ่านทวิตเตอร์ของเขาทันที

โรงไฟฟ้า K-2 จะผลิตไฟฟ้าได้เกือบ 1 หมื่นล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชากรหนึ่งล้านคนในแต่ละปี โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะช่วยลดการใช้ถ่านหินราว 3.12 ล้านตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้กว่า 70 ล้านต้น ขณะเดียวกัน การก่อสร้างโครงการนี้ยังช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในปากีสถาน โดยสร้างงานมากกว่า 10,000 ตำแหน่งในประเทศ และมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนและการพัฒนาเศรษฐกิจ

โรงไฟฟ้า K-2 สร้างขึ้นภายใต้สัญญาที่ลงนามระหว่างบริษัทนิวเคลียร์แห่งชาติจีน (China National Nuclear Corporation) กับคณะกรรมาธิการพลังงานปรมาณูปากีสถาน (Pakistan Atomic Energy Commission) ในปี 2556 และ Shanghai Electric ได้เข้าร่วมในฐานะผู้จัดหาส่วนประกอบหลักที่จำเป็น อย่างชิ้นส่วนภายในเครื่องปฏิกรณ์และชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันไอน้ำ

ก่อนที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Hualong One จะถูกติดตั้งในโรงไฟฟ้า K-2 ซึ่งเป็นโครงการระดับนานาชาติโครงการแรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ดังกล่าวได้ถูกติดตั้งเป็นครั้งแรกที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูฉิง ยูนิต 5 ในประเทศจีน ซึ่งเปิดดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในเดือนมกราคม 2564 นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีของการวิจัยและพัฒนา เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Hualong One ยังประสบผลสำเร็จในโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากถึง 45 โครงการ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมพลังงานนิวเคลียร์ของจีน

Shanghai Electric เริ่มผลิตชิ้นส่วนภายในเครื่องปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้า K-2 ในปี 2558 โดยใช้มาตรฐานการออกแบบระดับสูงสุดของโลก ครอบคลุมอุปกรณ์ 236 ประเภท และประกอบด้วยชิ้นส่วน 13,487 ชิ้น โดยเครื่องปฏิกรณ์มีความสูง 11.036 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 4.188 เมตร และน้ำหนักราว 160 ตัน

Shanghai Electric ประสบความสำเร็จทางเทคโนโลยีมากมายในโครงการโรงไฟฟ้า K-2 ซึ่งใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ระดับ 1,000 เมกะวัตต์ที่จีนส่งออกเป็นครั้งแรก โดยครอบคลุมถึงการใช้เทคโนโลยีเชื่อมโรเตอร์แรงดันต่ำและกังหันไอน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถหลักของอุปกรณ์และเทคโนโลยีได้อย่างมหาศาล และทำลายข้อจำกัดด้านการจัดหาอุปกรณ์ในการตีขึ้นรูปโรเตอร์ ยิ่งไปกว่านั้น การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและส่วนประกอบเกือบทั้งหมดที่ใช้กับชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันไอน้ำ K-2 ยังได้รับการพัฒนาโดยผู้ผลิตในประเทศอย่างอิสระ

ทีมงานของ Shanghai Electric ประสบความสำเร็จในการเอาชนะปัญหารวม 71 ประการ ซึ่งรวมถึงความท้าทายทางเทคนิคและการทดสอบ โดยในระหว่างนั้น ทีมงานได้พัฒนาวัสดุสำหรับการวิจัยและพัฒนา 2 รายการ เทคโนโลยีการเชื่อม 5 รายการ เทคโนโลยีการตรวจสอบ 4 รายการ และนวัตกรรมเทคโนโลยีอื่น ๆ อีก 7 รายการ ทั้งยังได้รับสิทธิบัตรด้านการผลิต 10 ฉบับ นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคม 2561 หรือ 33 เดือนหลังเริ่มโครงการ บริษัท Shanghai No. 1 Machine Tool Works Co., Ltd. ในเครือ Shanghai Electric ก็ประสบความสำเร็จในการส่งมอบชิ้นส่วนภายในเครื่องปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้า K-2 สู่จุดหมายปลายทาง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม 2561 ชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ 1,100 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัท Shanghai Electric พัฒนาอย่างอิสระและครอบครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาเต็มรูปแบบ ก็ส่งมาถึงปากีสถาน หลังจากนั้นเพียงสองเดือน หรือในเดือนกันยายน โรเตอร์และกระบอกสูบแรงดันต่ำของกังหันไอน้ำ K-2 ก็เสร็จสมบูรณ์ กลายเป็นโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กำลังการผลิตระดับ 1,000 เมกะวัตต์ในต่างประเทศแห่งแรกของจีน

ตลอดกระบวนการทดสอบและติดตั้ง ทีมงานของ Shanghai Electric ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 และต้องพัฒนาโครงการ K-2 ให้เสร็จสมบูรณ์ นอกจากนี้ เพื่อให้การบำรุงรักษาเครื่องปฏิกรณ์ Hualong One เครื่องแรกในต่างประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริษัทได้จัดตั้งศูนย์บริการภาคสนามแห่งแรกในต่างประเทศสำหรับโครงการ K-2 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 โดยคัดลอกแบบมาจากบริการภาคสนามของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในจีน ความพยายามทั้งหมดทั้งปวงส่งผลให้โรงไฟฟ้า K-2 ประสบความสำเร็จในการเชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า และสามารถนำกระแสไฟฟ้าที่คุ้มค่าและเชื่อถือได้มาสู่ปากีสถานรูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1477232/1.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม