หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ADNOC ผนึกพันธมิตร เปิดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบ Murban ครั้งแรกของโลก  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 เม.ย. 21, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- เสริมแกร่งตำแหน่งของอาบูดาบีในฐานะศูนย์กลางพลังงานระดับโลก เมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ICE Murban Futures เปิดตัวในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ IFAD

- น้ำมันดิบ Murban เริ่มเทรดในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ร่วมกับ Brent, WTI และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าชั้นนำอื่น ๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายตลาด ICE

- 9 บริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก ผนึกกำลังกับ ICE และ ADNOC เพื่อเปิดตัว Murban Futures

บริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี (ADNOC) และ Intercontinental Exchange (ICE) ฉลองการเริ่มต้นการซื้อขาย Murban ซึ่งเป็นน้ำมันดิบเกรดเรือธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อย่างเป็นทางการในวันนี้ ในรูปแบบของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ICE Futures Abu Dhabi (IFAD) แห่งใหม่

พิธีเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่จัดขึ้นที่ Abu Dhabi Global Market (ADGM) โดยมีชีค มันซูร์ บิน ซายิด อัล นาห์ยัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีฝ่ายกิจการประธานาธิบดี รวมถึง ICE, ADNOC และพันธมิตรในตลาด ICE Futures Abu Dhabi เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งการเริ่มต้นการซื้อขายน้ำมันดิบ Murban ของ ADNOC ในตลาด ICE Futures Abu Dhabi ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับอาบูดาบีและยูเออีในปีแห่งการสถาปนาประเทศครบรอบ 50 ปี

การเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ครั้งแรกของโลกถือเป็นก้าวล่าสุดบนเส้นทางการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของ ADNOC สู่การเป็นองค์กรที่มุ่งเน้นลูกค้าและตลาดเป็นศูนย์กลางมากขึ้น การทำให้ Murban เป็นน้ำมันดิบที่มีการซื้อขายอย่างเสรีเช่นเดียวกับ Brent หรือ WTI นั้น ส่งผลดีต่อลูกค้า เพราะช่วยให้มีความโปร่งใสด้านราคามากขึ้น อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการป้องกันและจัดการความเสี่ยง และเพิ่มช่องทางเข้าถึงน้ำมันดิบ Murban สำหรับ ADNOC น้ำมันดิบเกรดเรือธงนี้พร้อมแล้วที่จะให้ผู้ร่วมตลาดทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ในวงกว้างมากขึ้น

นอกเหนือจาก ICE และ ADNOC แล้ว บริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก 9 แห่งยังได้ร่วมเป็นพันธมิตรผู้ก่อตั้ง IFAD ได้แก่ BP, GS Caltex, INPEX, ENEOS, PetroChina, PTT, Shell, Total และ Vitol โดยมีตัวแทนจากบริษัทพันธมิตรเข้าร่วมงานเปิดตัวในวันนี้ที่ ADGM ซึ่งหลายรายเข้าร่วมงานทางออนไลน์จากทั่วโลก

ดร.สุลต่าน อัล จาเบอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงของยูเออี และกรรมการผู้จัดการ ADNOC และซีอีโอของกลุ่มบริษัท กล่าวแสดงความยินดีในโอกาสการเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ว่า "นี่คือช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์สำหรับ ADNOC อาบูดาบีและยูเออี ที่เราได้เฉลิมฉลองการเปิดตัวตลาด IFAD ร่วมกับ ICE และพันธมิตรของเรา และคว้าโอกาสจากจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับน้ำมันดิบ Murban คุณภาพสูง โดยเฉพาะจากตลาดต่าง ๆ ในเอเชีย ความสำเร็จนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงวิสัยทัศน์และการมองการณ์ไกลของผู้นำที่ชาญฉลาดของเรา ซึ่งให้การสนับสนุนการพัฒนาไปทีละก้าวจนทำให้น้ำมันดิบ Murban เป็นสินค้าที่ซื้อขายได้อย่างเสรี และเปิดกว้างสำหรับผู้ซื้อและผู้ค้าทั่วโลกมากขึ้น"

"การเปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ครั้งแรกของโลกทำให้เกรดน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดของเราเป็นที่สนใจของตลาดโลกมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าของ ADNOC และผู้ร่วมตลาดสามารถกำหนดราคา จัดการ และซื้อขายผลิตภัณฑ์ Murban ได้ดีขึ้น Murban Crude ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สำหรับคุณภาพทางเคมีที่แท้จริง ปริมาณการผลิตที่สม่ำเสมอและมีเสถียรภาพ ตลอดจนมีผู้ซื้อจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และมีคู่สัมปทานและพันธมิตรการผลิตระยะยาวหลายราย การทำให้ Murban เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ระดับโลกที่มีการซื้อขายอย่างเสรี จะยิ่งดึงดูดผู้ร่วมตลาดจำนวนมากขึ้น และจะส่งมอบมูลค่าที่มากขึ้นให้แก่ ADNOC และพันธมิตร เหตุการณ์สำคัญทั้งในทางประวัติศาสตร์และเชิงกลยุทธ์นี้ตอกย้ำสถานะของยูเออีและอาบูดาบีในฐานะศูนย์กลางพลังงานชั้นนำของโลก ตลอดจนเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของ ADNOC ในฐานะตัวเร่งการผลักดันจุดมุ่งหมายทางเศรษฐกิจของยูเออี"

เมื่อต้นเดือนนี้ ADNOC ได้ประกาศว่าจะเปิดให้มีการซื้อขายน้ำมันดิบเกรด Murban, Upper Zakum, Das และ Umm Lulu โดยไม่จำกัดจุดหมายปลายทางตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งทำให้น้ำมันดิบของ ADNOC กลายเป็นสินค้าที่ซื้อขายได้อย่างเสรี

Murban ถูกค้นพบในปีพ.ศ.2501 และมีบทบาทสำคัญในการเป็นรากฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของยูเออี การเปิดตัว IFAD และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Murban Futures ถือเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ ซึ่งยิ่งทำให้อาบูดาบีมีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งการเป็นศูนย์กลางพลังงานระดับโลก และผู้ให้บริการด้านพลังงานที่เชื่อถือได้และจำเป็นต่อโลก

ICE Murban Futures เป็นสัญญาที่ส่งมอบทางกายภาพ โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า 1 สัญญาเท่ากับ น้ำมันดิบ Murban ปริมาณ 1,000 บาร์เรลที่ส่งมอบจากคลังน้ำมัน ADNOC Terminal ที่ตั้งอยู่ในรัฐฟูไจราห์บนชายฝั่งตะวันออกของยูเออี Murban เป็นน้ำมันดิบเกรดเรือธงของ ADNOC โดยมีกำลังการผลิตมากกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปัจจุบัน และคิดเป็นประมาณ 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดของยูเออี โดยมีแผนจะเพิ่มการผลิต Murban ให้ได้มากกว่า 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2573 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ ADNOC ในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเป็น 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

"การเปิดตัว IFAD ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากวิสัยทัศน์ ความเข้มแข็งอดทน และความทุ่มเทให้กับงานมาตลอดระยะเวลาหลายปีของดร.สุลต่าน ทีมงานที่ ADNOC และความเป็นผู้นำของยูเออีในการเปิดตลาดให้กับ Murban" Jeffrey C. Sprecher ผู้ก่อตั้ง ประธานและซีอีโอของ Intercontinental Exchange กล่าว "วันนี้ เราและพันธมิตรชั้นนำของเรา กำลังจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยสัญญาฟิวเจอร์สตัวใหม่ Murban มีอนาคตอันยิ่งใหญ่รออยู่ ในฐานะผู้กำหนดราคาสำหรับตลาดพลังงานทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ Murban เป็นพลังขับเคลื่อนยูเออีตลอด 50 ปีที่ผ่านมา"

ต่อจากนั้นในวันเดียวกัน ดร. อัล จาเบอร์ จะลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้นนิวยอร์ก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของตลาดหุ้นระหว่างประเทศที่ ICE เป็นเจ้าของและดำเนินการ เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว IFAD และสัญญา Murban Futures

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1475957/ADNOC_Logo.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1475958/MurbanAbuDhabi_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม