หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เสริมความสัมพันธ์กับ SCO  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 เม.ย. 21, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดการประชุมขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง กับโครงการ Trade and Economic Multifunctional Platform สำหรับประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) โดยเป็นการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อให้สอดรับกับเจตนาของการประชุมผู้นำชาติสมาชิก SCO ครั้งที่ 20 ทั้งยังมีความสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จของการประชุม China-SCO Digital Economy Industry Forum

เมื่อเดือนกันยายน 2563 โครงการ Trade and Economic Multifunctional Platform สำหรับประเทศสมาชิก SCO ได้มีขึ้นอย่างเป็นทางการที่ศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศเหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง โดยเป็นแพลตฟอร์มหลากหลายสาขาและการทำงานสำหรับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ที่มุ่งเน้นในด้านเศรษฐกิจและการค้า

Vladimir Norov เลขาธิการใหญ่ SCO เปิดเผยว่า นครฉงชิ่งมีบทบาทพิเศษในการขยายความร่วมมือในภูมิภาค SCO การจัดการประชุมส่งเสริมความร่วมมือครั้งนี้นำความเป็นไปได้ใหม่ ๆ มาสู่ความก้าวหน้าของชาติสมาชิก SCO และทาง SCO ก็ยินดีที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับนครฉงชิ่งและเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง เพื่อร่วมส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภูมิภาคในสาขาต่าง ๆ

นครฉงชิ่งเป็นเทศบาลเมืองแห่งเดียวในจีนตะวันตกที่รัฐบาลกลางบริหารจัดการโดยตรง ทั้งยังเป็นเมืองสำคัญระดับประเทศที่มีข้อได้เปรียบสำคัญในด้านภูมิศาสตร์และตั้งอยู่ในจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นครฉงชิ่งได้เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) และเขตเศรษฐกิจ Yangtze River Economic Belt มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้คว้าโอกาสสำคัญทางยุทธศาสตร์มากมาย หนึ่งในนั้นคือการพัฒนาวงเวียนเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง ทั้งยังใช้ประโยชน์จากกลไกการประชุมผู้นำท้องถิ่นในกลุ่ม SCO เพื่อส่งเสริมการเปิดกว้างในประเทศ และปรากฏให้เห็นพลังขับเคลื่อนอันแข็งแกร่งที่จะนำไปสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสรายหนึ่งของนครฉงชิ่ง เปิดเผยว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นตัวกลางสำคัญในการยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับ SCO โดยการประชุมครั้งนี้คาดว่าจะช่วยส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างกัน กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ไปจนถึงการพัฒนาแพลตฟอร์ม เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในขอบข่ายต่าง ๆ ที่ครอบคลุมและลึกซึ้งยิ่งขึ้น พร้อมส่งเสริมให้แพลตฟอร์มดังกล่าวบรรลุผลลัพธ์ใหม่ ๆ

การประชุมครั้งนี้ยังมีการส่งเสริมเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงในภาพรวมด้วย ซึ่งมีจุดประสงค์หลักอยู่ที่การสร้างประตูอันเปิดกว้างและเมืองอัจฉริยะ โดยมีเป้าหมายการพัฒนาหลัก ๆ อยู่ที่การสร้างเขตส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงและเขตสาธิตการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

เขตเศรษฐกิจใหม่นี้จะเดินหน้าส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศสมาชิก SCO และ BRI ต่อไปในแง่ของการคมนาคม โลจิสติกส์ เศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยคาดว่าจะเข้ามาสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับพหุภาคีเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน ส่งเสริมสิ่งต่าง ๆ ร่วมกัน ปรึกษาหารือร่วมกันอย่างรอบด้าน และได้ผลประโยชน์ร่วมกัน พร้อมสร้างรูปแบบความร่วมมือที่มีรากฐานในจีน เชื่อมโยงกับอาเซียน และเปิดกว้างให้กับทั้งโลก

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง มีบทบาทสำคัญทางยุทธศาสตร์ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคตะวันตกของจีน และมีทำเลตั้งอยู่ในพื้นที่หลักอันเป็นจุดตัดระหว่างโครงการ BRI กับ Yangtze River Economic Belt โดยมีข้อได้เปรียบสำคัญเพราะเป็นจุดเชื่อมโยงตลาดเอเชียกลาง สหภาพยุโรป อาเซียน และเอเชียแปซิฟิก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงได้จัดตั้งระบบอันเปิดกว้างที่แผ่ขยายในทุกทิศทาง และระบบอุตสาหกรรมอันทันสมัยที่ประกอบด้วยอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฮเอนด์ ชีวการแพทย์ และบริการทันสมัย เหลี่ยงเจียงมีองค์กรระดับ Fortune 500 เข้ามาลงหลักปักฐานถึง 160 แห่ง โดยมีบริษัท สมาคม และองค์กรข้ามชาติรายใหม่ ๆ เข้ามาลงทุนและตั้งบริษัทในเขตเศรษฐกิจใหม่นี้อย่างต่อเนื่อง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.liangjiang.gov.cn/

ที่มา: คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง

AsiaNet 88955

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม