หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เร่งเปิดประเทศ หวังดึงเงินนอกฟื้นเศรษฐกิจ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 21, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บิ๊กเอกชนประสานเสียงหนุนเปิดประเทศใน 120 วันหรือเร็วกว่า ยอมรับ ต.ค.เหมาะสม ตลาดทุนลุ้นหุ้นไทยแตะ 1,700 จุด ปตท.ชี้เป็นเป้าหมายครั้งสำคัญ “แสนสิริ” เชื่อไตรมาส 4 ฟื้น ด้านไมเนอร์ฯ ชมรัฐตั้งใจทำงานวางแผนรอบคอบ

ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน หรือประมาณกลางเดือน ต.ค.2564 สร้างแรงกระเพื่อมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ มีกระแสตอบรับในเชิงบวก

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า การเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์วันที่ 1 ก.ค.นี้ จะทำให้ทั่วโลกรู้ว่าไทยควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในภูเก็ตได้ และจะทดสอบระบบสาธารณสุข ซึ่งความสำเร็จของภูเก็ตจะเป็นต้นแบบพื้นที่อื่น และหากประเทศกลับมาเปิดได้อีกครั้งใน 120 วัน และนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางในไทยมากกว่า 300,000 คน นักท่องเที่ยว 1 ล้านคนจะเดินทางมาไทยด้วยการใช้จ่าย 50,000 บาทต่อคนต่อเที่ยว รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5 หมื่นล้านบาท ในไตรมาส 4 และจีดีพีเพิ่มขึ้น 0.3% ในปีนี้จากประมาณการครั้งก่อนที่ 0.5-2% ในปีนี้

“หอการค้าไทยชื่นชมการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีที่จะเปิดประเทศใน 120 วัน ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องและสร้างความเชื่อมั่นว่าคนไทยจะเข้าถึงวัคซีนได้ และจากวันนี้ไปต้องเริ่มนับถอยหลัง เพื่อเตรียมพร้อมเปิดประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนรู้ดีว่าเจ็บปวดจากการปิดประเทศปิดเพื่อควบคุมการระบาด ดังนั้นจำเป็นต้องต้องฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่”

ส.อ.ท.เตือน การ์ดอย่าตก

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การที่รัฐบาลประกาศว่าจะเปิดประเทศภายในเดือน ต.ค.นี้ ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจในปีนี้จะดีขึ้น เพราะเร็วขึ้นกว่ากำหนดการเดิมที่จะเร่งฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้ และเปิดประเทศภายในเดือนธ.ค. นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 2 แสนล้านบาทต่อเดือน รวมแล้วใน 2 เดือนสุดท้ายของเดือนจะมีเม็ดเงินเข้ามากระตุ้นจีดีพี 4-5 แสนล้านบาท

“พ.ย.-ธ.ค.จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวไทย จะทำให้มีเม็ดเงินเข้ามาในประเทศมากขึ้น รวมทั้งประชาชนและภาคธุรกิจต่างๆ ก็จะกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ตามปกติ แต่การเปิดประเทศต้องระวังการ์ดอย่าตกทั้งประชาชนและผู้ประกอบการ ซึ่งต้องเข้มงวดระยะห่าง การใส่หน้ากาก การล้างมือและการวัดอุณหภูมิ ทุกคนรวมทั้งต้องเรียนรู้กรณีที่ประเทศอื่นเปิดประเทศแล้วมีระบาดรอบใหม่ เช่น สหรัฐ อังกฤษ"

ปตท.ชี้เป้าหมายครั้งสำคัญประเทศ

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน จะต้องให้เครดิตกับนายกรัฐมนตรีที่ประกาศเป้าหมายครั้งสำคัญของประเทศออกมา ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ให้ทุกคนในประเทศรู้ทิศทางการทำงานและการบริหารสถานการณ์ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่าจะนำไปสู่การเปิดประเทศในอีก 120 วัน ถือเป็นการสร้างจุดร่วมให้กับคนในชาติ

การเปิดประเทศครั้งนี้จะสร้างแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่จะมาสนับสนุนการส่งออกที่เหลืออยู่เครื่องจักรเดียวในขณะนี้ ดังนั้น ถ้าสามารถเปิดประเทศได้ตามแผน จะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาขยายตัวในช่วงไตรมาส 4 ที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของไทยพอดี รวมทั้งการเปิดประเทศจะช่วยผลักดันการบริโภคภายในประเทศให้ดีขึ้นตามการท่องเที่ยวที่ขยายตัวด้วย

“ดับบลิวเอชเอ”ชี้ช่วยดันการลงทุน

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group กล่าวว่า รัฐบาลยิ่งเปิดประเทศเร็วยิ่งดีต่อการลงทุนของประเทศ เนื่องจากขณะนี้มีนักลงทุนจำนวนมากรอที่จะเข้ามาในประเทศไทย เพื่อดูที่ดินตั้งโรงงาน เจรจาธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ตัวเลขการลงทุนจากต่างประเทศในปีนี้ดีขึ้นมาก แต่รัฐบาลจะต้องบริหารจัดการให้ดี เร่งฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศอย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันการระบาด และสร้างความมั่นใจให้กับต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลเปิดประเทศให้เร็วกว่านี้ เหลือภายใน 90 วันยิ่งดี หรือรัฐบาลอาจจะใช้แนวทางภูเก็ตโมเดล เปิดพื้นที่เศรษฐกิจบางจังหวัดที่สำคัญให้เร็วกว่าพื้นที่อื่น เช่น อีอีซีโมเดล เปิดให้นักลงทุนเข้ามาดูพื้นที่เจรจาธุรกิจใน อีอีซี ได้ก่อนการเปิดประเทศทั้งหมด ก็จะช่วยเรื่องการลงทุนของไทยได้มาก

แสนสิริเชื่อไตรมาส 4 เศรษฐกิจฟื้น

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เป็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีของเศรษฐกิจ เป็นการเดินหน้าระหว่างระบบสาธารณสุขไทยกับทิศทางเศรษฐกิจไปพร้อมกันเป็นครั้งแรกและมีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น การเร่งเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศจะเป็นสัญญาณที่กระตุ้นให้ภาคเอกชนรวมถึงเอสเอ็มอี ที่นับเป็นฟันเฟืองสำคัญของประเทศเริ่มมีเป้าหมายชัดเจนขึ้น

สำหรับแสนสิริเดินหน้า Speed to Market อยู่ตลอดเวลา ทั้งหัวหิน พัทยา ภูเก็ต หาดใหญ่ เชียงใหม่ เชียงราย เต็มสปีด เรามีที่ดินพร้อมแผนเปิดตัวโครงการ รอแค่การเปิดประเทศในช่วงครึ่งปีหลัง เราก็จะออกวิ่งได้ก่อน

“ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 4 รวมถึงเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวที่จะเริ่มฟื้นตัว นี่ไม่ใช่แค่ความหวังแต่คือความจริง ต่างชาติจะกลับมา ภาคเอกชนในธุรกิจต่างๆ จะเร่งพลิกฟื้นธุรกิจ ขณะที่ศักยภาพเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป จะพร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ ให้กลับมาคึกคักและสร้างเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งอีกครั้ง"

“เซ็นทารา”ชี้หนุนท่องเที่ยวไฮซีซัน

นายธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า เป็นไทม์ไลน์ที่เร็วขึ้นจากเดิม 3 เดือน เมื่อเทียบกับโรดแมพที่รัฐบาลประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดประเทศทั้งประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมาเที่ยวไทยได้แบบไม่กักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2565 ถ้ารัฐบาลทำได้ตามแถลงการณ์ เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญๆ หากพร้อมได้เร็วกว่าก็ควรทยอยเปิดให้ได้เร็วกว่านั้น

"นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสเรียบร้อยแล้ว ควรเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องมีเงื่อนไขข้อห้ามที่สร้างความยากลำบากนั้น เครือเซ็นทารามองว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะช่วงไตรมาส 4 เข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นพอดี ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเชื่อมั่นว่าจะจองแพ็คเกจท่องเที่ยวล่วงหน้า ผู้ประกอบการและโรงแรมก็สามารถทำการตลาดและสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อย่างชัดเจน” นายธีระยุทธกล่าว

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/944101

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รัฐบาล  โควิด  covid  ท่องเที่ยว  วัคซีน  เปิดประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม