หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักบินอวกาศของยานเสินโจว-12 กลายเป็นคนจีนกลุ่มแรกในสถานีอวกาศ  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 21, 09:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: นักบินอวกาศของยานเสินโจว-12 กลายเป็นคนจีนกลุ่มแรกที่ได้ปฏิบัติงานในสถานีอวกาศ

สามนักบินอวกาศจีนได้เข้าไปปฏิบัติงานในสถานีอวกาศของจีนภายใต้ภารกิจเสินโจว-12 นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่เคยมีชาวจีนขึ้นไปปฏิบัติงานในสถานีอวกาศมาก่อน

สำนักงานด้านวิศวกรรมอวกาศของจีน (China Manned Space Engineering Office) เปิดเผยว่า นักบินอวกาศทั้งสามซึ่งประกอบด้วย เนี่ย ไห่เฉิง, หลิว ป๋อหมิง และ ถัง หงป๋อ ได้ออกจากยานอวกาศเสินโจว-12 ที่ยิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันพฤหัสบดี และเข้าสู่โมดูลหลัก "เทียนเหอ" ของสถานีอวกาศ

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้เกิดขึ้น 20 ปีหลังจากที่มีการปล่อยสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ขึ้นสู่วงโคจร แต่ไม่อนุญาตให้นักบินอวกาศจีนเข้าสถานี เนื่องจากกฎหมายของสหรัฐอเมริกาห้ามองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ทำงานร่วมกับนักบินอวกาศจีน

ในขณะที่สถานีอวกาศนานาชาติกำลังจะปลดประจำการ และรัสเซียตัดสินใจถอนตัวจากโครงการ จีนได้สร้างสถานีอวกาศใหม่และเชิญชวนทั่วโลกเข้าร่วมโครงการ

สถานีอวกาศของจีน ซึ่งโคจรรอบโลกที่ระดับความสูงราว 400 กิโลเมตร ยังคงอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยมีอีก 8 ภารกิจที่ยังอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ซึ่งรวมถึงภารกิจสามนักบินอวกาศเข้าประจำการ

ปัจจุบัน สถานีอวกาศของจีนประกอบด้วยโมดูลหลักชื่อเทียนเหอ ยานบรรทุกสินค้าเทียนโจว-2 และยานอวกาศเสินโจว-12 ซึ่งเชื่อมกับสถานีอวกาศได้ไม่ถึงสามชั่วโมงก่อนที่นักบินอวกาศจะเข้าไปในสถานีอวกาศ

Astronaut, Cosmonaut หรือ Taikonaut

ชาวจีนจำนวนหนึ่งภูมิใจอย่างมากกับความสำเร็จครั้งนี้ จนยกประเด็นการเรียกนักบินอวกาศขึ้นมาถกกัน

ปัญหาการเรียกนักบินอวกาศเกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็น เมื่อสหภาพโซเวียตเรียกนักบินอวกาศของตนเองว่า "cosmonaut" ขณะที่สหรัฐอเมริกาเรียกนักบินอวกาศของตนเองว่า "astronaut"

ต่อมา คำว่า "taikonaut" ก็เกิดขึ้น โดยมาจากคำว่า taikong ในภาษาจีนกลางที่แปลว่าอวกาศ รวมกับคำต่อท้าย "-naut"

พจนานุกรมของ Oxford และ Longman มีคำว่า taikonaut และระบุว่าแปลว่านักบินอวกาศจีน

ก้าวต่อไป

ขณะนี้ นักบินอวกาศทั้งสามได้ขนข้าวของจากยานเทียนโจว-2 เข้าสู่สถานีอวกาศ รวมถึงติดตั้ง Wi-Fi และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว

พวกเขาจะอยู่ในสถานีอวกาศอย่างน้อยสามเดือน เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลากหลายการทดลอง นอกจากนั้นจะมีการใช้หุ่นยนต์แขนกลเพื่อทำภารกิจออกจากยานอวกาศ (spacewalk) ด้วย

https://news.cgtn.com/news/2021-06-17/Shenzhou-12-astronauts-enter-space-station-core-module-11aD1mmDQ1a/index.html

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=QINRV_S-Pkk

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม