หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานล่าสุดโดย TMF Group เผยฮ่องกงติดอันดับ 2 ทำธุรกิจง่ายที่สุด  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ค. 21, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานล่าสุดโดย TMF Group เผย ฮ่องกงติดอันดับ 2 ทำธุรกิจง่ายที่สุด ขณะจีนและอินโดนีเซียมีความซับซ้อนน้อยลง


จีนและอินโดนีเซียต่างมีอันดับลดลงในรายงาน ซึ่งบ่งชี้ว่าการทำธุรกิจในทั้งสองประเทศนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะยังคงติดอันดับอยู่ในกลุ่มประเทศที่ทำธุรกิจยากที่สุดก็ตาม ขณะที่ฮ่องกงติดกลุ่มทำธุรกิจง่ายที่สุด

ฮ่องกงยังคงเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทำธุรกิจ จากการเปิดเผยในรายงาน Global Business Complexity Index (GBCI) โดย TMF Group บริษัทผู้ให้บริการทางวิชาชีพชั้นนำ

รายงานได้ทำการวิเคราะห์ด้านต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการบริหารธุรกิจและการปฏิบัติตามกฎระเบียบใน 77 ประเทศและเขตปกครอง ตั้งแต่เวลาที่ใช้ในการจัดตั้งบริษัท ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงกฎหมายภาษี นโยบายเกี่ยวกับค่าจ้างและสวัสดิการ ไปจนถึงความท้าทายในการเปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งโดยรวมแล้วมีการใช้เกณฑ์ต่าง ๆ กว่า 290 รายการเป็นปัจจัยประกอบการพิจารณาจัดอันดับในปีนี้

ฮ่องกงเป็นสถานที่ที่ทำธุรกิจง่ายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เป็นรองเพียงแค่เดนมาร์ก ซึ่งสาเหตุหลักเป็นเพราะการเปิดกว้างแบบไร้พรมแดน และกฎเกณฑ์ที่เรียบง่าย ยกตัวอย่างเช่นในด้านการบัญชี หลักการบัญชีของฮ่องกงมีความสอดคล้องกับมาตรฐานการรายงานทางการเงินระหว่างประเทศ หรือ International Financial Reporting Standards (IFRS) อีกปัจจัยหนึ่งคือ การจัดตั้งธุรกิจในฮ่องกงโดยทั่วไปใช้เวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ เพราะต้องทำเรื่องแจ้งหน่วยงานของรัฐแค่แห่งเดียว ขณะที่การไล่พนักงานออกเพราะทำผลงานไม่ดี ก็สามารถทำได้ค่อนข้างง่าย โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ ฮ่องกงยังเอื้อต่อการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล เนื่องจากเอกสารนิติบุคคลไม่จำเป็นต้องประทับตราสำคัญเพื่อให้มีผลทางกฎหมาย

สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยรวมนั้น มีทั้งความท้าทายและโอกาสมากมาย จีนเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่ทำธุรกิจยากที่สุดในโลกเช่นกัน อย่างไรก็ดี แนวโน้มล่าสุดแสดงให้เห็นว่าข้อเท็จจริงนี้กำลังจะเปลี่ยนไป โดยจีนลดลงจากอันดับที่ 6 ในปีที่แล้ว มาอยู่ที่อันดับ 12 ในปีนี้ เช่นเดียวกับอินโดนีเซียที่ตกลงจากอันดับที่ 1 มาอยู่ในอันดับที่ 6 หลังจากที่อินโดนีเซียแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความมุ่งมั่นในการเปิดรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ด้วยการออกกฎหมายใหม่เพื่อลดระดับความซับซ้อนในการทำธุรกิจอย่างจริงจัง

ในทางกลับกัน เกาหลีใต้และอินเดียเป็นประเทศที่มีความซับซ้อนในการทำธุรกิจมากที่สุด 20 อันดับแรก ในขณะที่สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ล้วนอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดของดัชนี ซึ่งหมายความว่าประเทศเหล่านี้ง่ายสำหรับการทำธุรกิจมากกว่า

การเปิดเผยที่น่าสนใจประการหนึ่งจากรายงานในปีนี้นี้คือไม่มีประเทศใดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่อนุญาตให้ไล่พนักงานออกโดยไม่ระบุเหตุผล ขณะที่เมื่อพิจารณาในระดับโลก ตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 20% ในปัจจุบัน เทียบกับ 29% ในปี 2563 ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการระบาดของโควิด-19 และการออกกฎหมายเพื่อคุ้มครองพนักงาน

เปาโล ทาโวลาโต หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ TMF Group กล่าวว่า "ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเต็มไปด้วยความหลากหลายและโอกาส โดยทั่วไปแล้ว ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้พยายามใช้กฎหมายที่เป็นมิตรต่อธุรกิจมากขึ้น ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางสำหรับธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และทำให้สภาพแวดล้อมในการทำธุรกิจง่ายยิ่งขึ้น ความท้าทายยังคงมีอยู่มากมายในหลายประเทศ เช่น จีน และ อินโดนีเซีย แต่ผมเชื่อว่าประเทศเหล่านี้นำเสนอโอกาสการลงทุนเพียงพอที่จะดึงดูดบริษัทและนักลงทุนให้เข้าไปทำธุรกิจ"

10 อันดับแรก และ 10 อันดับท้าย

1. บราซิล
2. ฝรั่งเศส
3. เม็กซิโก
4. โคลอมเบีย
5. ตุรกี
6. อินโดนีเซีย
7. อาร์เจนตินา
8. โบลิเวีย
9. คอสตาริกา
10. โปแลนด์

68. มอริเชียส
69. เอลซัลวาดอร์
70. เนเธอร์แลนด์
71. สหรัฐอเมริกา
72. หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน
73. กือราเซา
74. ไอร์แลนด์
75. หมู่เกาะเคย์แมน
76. ฮ่องกง
77. เดนมาร์ก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ :
Giampaolo Arghittu, Global External Communications Manager, TMF Group
Giampaolo.arghittu@tmf-group.com
เบอร์ตรง: +44-7983-314-989

Daniel Resendes, External Communication Executive, TMF Group,
อีเมล: daniel.resendes@tmf-group.com
โทร: +55-11-978-923-227

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม