หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยา Opaganib ยับยั้งเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 21, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยา Opaganib ของ RedHill Biopharma สามารถยับยั้งเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ในการศึกษาขั้นพรีคลินิกOpaganib แสดงฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้ดีมากในแบบจำลองเซลล์เยื่อบุผิวหลอดลมของมนุษย์ ซึ่งเป็นข้อมูลเพิ่มเติมจากข้อมูลก่อนหน้านี้ที่ระบุว่ายา Opaganib แสดงฤทธิ์ยับยั้งโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ในปัจจุบัน

คาดว่า Opaganib จะสามารถต้านเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ ได้เช่นกัน เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษในการต้านไวรัสควบคู่กับต้านการอักเสบโดยออกฤทธิ์ที่เซลล์เจ้าบ้านเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

การศึกษาระยะที่ 2/3 ด้วยการให้ยา Opaganib แบบรับประทานแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวน 475 รายทั่วโลก ได้เสร็จสิ้นการรักษาและระยะติดตามการรักษาแล้ว โดยคาดว่าจะทราบผลการศึกษาที่สมบูรณ์ในอีกไม่นาน

RedHill Biopharma Ltd. (Nasdaq: RDHL) ("RedHill" หรือ "บริษัท") บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์เฉพาะทาง ประกาศผลการศึกษาขั้นพรีคลินิกเบื้องต้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายา Opaganib (ABC294640) [1] สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ดีมาก ในขณะที่ยังคงรักษาอัตราการอยู่รอดของเซลล์ที่ระดับความเข้มข้นที่สัมพันธ์กัน

ด้วยความร่วมมือกับศูนย์เวชศาสตร์ป้องกันของมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ (University of Louisville Center for Predictive Medicine) บริษัทได้ทำการศึกษายา Opaganib ในแบบจำลองเนื้อเยื่อ 3 มิติของเซลล์เยื่อบุผิวหลอดลมของมนุษย์ (EpiAirway(TM)) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของยา Opaganib ในการยับยั้งสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ในหลอดทดลอง ซึ่งเป็นการศึกษาเพิ่มเติมจากที่มีการรายงานก่อนหน้านี้ว่า ยา Opaganib สามารถยังยับยั้งเชื้อ SARS-CoV-2 สายพันธุ์อัลฟา (สหรัฐ), เบตา (แอฟริกาใต้) และแกมมา (บราซิล) ได้

"มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สนับสนุนความเป็นไปได้ที่ว่า sphingosine kinase-2 มีบทบาทสำคัญต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส RNA เช่น SARS-CoV-2 โดยไม่จำเป็นต้องเกิดการกลายพันธุ์ของโปรตีนตรงส่วนหนาม (spike protein) และด้วยเหตุนี้เอง การยับยั้งเอนไซม์ภายในเซลล์จึงเป็นความหวังใหม่ของการรักษาโรคโควิด-19" ดร. Reza Fathi รองประธานอาวุโสฝ่ายการวิจัยและพัฒนาของ RedHill กล่าว "ตอนนี้เราได้รวบรวมหลักฐานมากมายจากการศึกษาขั้นพรีคลินิกเกี่ยวกับความสามารถของ Opaganib ในการยับยั้งเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์ที่น่ากังวล เช่น เดลตา และคาดว่าจะขยายไปสู่สายพันธุ์ใหม่ ๆ ฤทธิ์ต้านไวรัสและต้านการอักเสบในระดับที่ดีมากของยา Opaganib ซึ่งเป็นยาชนิดรับประทาน อาจช่วยจัดการกับโรคโควิด-19 ได้ทั้งสาเหตุของการติดเชื้อไวรัสและฤทธิ์กระตุ้นการอักเสบของเชื้อไวรัส"

Opaganib เป็นยาแบบรับประทานตัวใหม่ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งอยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาสำหรับการรักษาโรคโควิด-19 Opaganib เป็นยาต้านไวรัสควบคู่กับต้านการอักเสบแบบมุ่งเป้าเซลล์เจ้าบ้านที่ออกฤทธิ์ต่อเชื้อโควิด-19 ทั้งต้นเหตุและปลายเหตุ โดยเชื่อว่าออกฤทธิ์ต้านไวรัสด้วยการยับยั้ง sphingosine kinase-2 (SK2) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ผลิตขึ้นในเซลล์มนุษย์และถูกไวรัสดึงไปใช้เพื่อเพิ่มจำนวน การศึกษาระยะที่ 2/3 สำหรับการใช้ยา Opaganib แบบรับประทานในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวน 475 คนทั่วโลก ได้ดำเนินการรักษาและระยะติดตามการรักษาเสร็จสิ้นแล้ว และคาดว่าจะทราบผลการศึกษาที่สมบูรณ์ในเร็ว ๆ นี้

ผลการประเมินอัตราการใส่ท่อและอัตราการเสียชีวิตแบบ blinded blended จากการวิจัยระยะ 2/3 นั้นมีทิศทางที่ดีอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตจากการวิจัยแพลตฟอร์มใหญ่ เช่น RECOVERY และการวิจัยอื่น ๆ ในผู้ป่วยที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน [2] นอกจากนี้ การวิจัยยา opaganib ระยะ 2/3 ยังผ่านการประเมินจากคณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูลมาแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งรวมถึงการประเมินความไร้ประโยชน์ และขยายฐานข้อมูลความปลอดภัยของยา opaganib ครอบคลุมผู้ป่วยกว่า 460 ราย ก่อนหน้านี้ Opaganib มีข้อมูลออกมาในทางที่ดีจากการวิจัยระยะ 2 ในสหรัฐกับผู้ป่วยโควิด-19 อาการรุนแรง ซึ่งนำเสนอเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในการประชุม World Microbe Forum (WMF) 2021 นอกจากนี้ อิสราเอลและสวิตเซอร์แลนด์ยังมีการส่งเสริมให้ใช้ยา opaganib รักษาผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้าร่วมวิจัยด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม