หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเปิดตัวการแข่งขัน “มินิโอลิมปิก” ตอกย้ำเป้าหมายด้านกีฬา  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 21, 12:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความทะเยอทะยานด้านกีฬาของประเทศจีนได้เพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อเย็นวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังการแข่งขันกีฬาหลากประเภทครั้งสำคัญที่สุดของประเทศได้เริ่มต้นขึ้นที่เมืองซีอาน เมืองหลวงมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

"ผมขอประกาศเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ บัดนี้" ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวในระหว่างพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาระดับชาติซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปี และได้รับการขนานนามว่าเป็น "มินิโอลิมปิก" ของจีน

งานนี้จัดขึ้นในระหว่างช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาระดับชาติอย่างคึกคัก ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในช่วงเดือนก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา ประเทศจีนสามารถคว้า 38 เหรียญทอง 32 เหรียญเงิน และ 18 เหรียญทองแดง โดยมีจำนวนเหรียญทองเทียบเท่ากับผลงานในการแข่งขันที่ลอนดอนในปี 2555 ในฐานะผลงานที่ดีที่สุดจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในต่างประเทศ ประเทศจีนยังครองตำแหน่งสูงสุดสำหรับจำนวนเหรียญรางวัลที่ได้จากการแข่งขันโตเกียวพาราลิมปิกเกมส์ ซึ่งจบลงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ด้วยจำนวนเหรียญรวมทั้งสิ้น 207 เหรียญ (96 เหรียญทอง, 60 เหรียญเงิน และ 51 เหรียญทองแดง)

นอกจากนี้ กรุงปักกิ่งจะยังเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนก.พ.ปีหน้า และจะกลายเป็นเมืองแรกที่เป็นเจ้าภาพทั้งสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว

'แชมป์ตัวจริง'

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2502 เป็นงานกีฬาระดับชาติที่ทรงเกียรติที่สุดของจีน การแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 นี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "กีฬาสำหรับทุกคน ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ (Games for All, Together in Mind and Action)" ประกอบด้วยกีฬาทั้งหมด 54 รายการและการแข่งขันทั้งหมด 595 ครั้ง โดยกีฬาจำนวน 35 รายการและการแข่งขันจำนวน 410 ครั้งสงวนไว้สำหรับนักกีฬาชั้นยอด และที่เหลือเป็นรายการแข่งขันกีฬามวลชน

นักกีฬามากกว่า 12,000 คนที่เป็นตัวแทนของมณฑล เทศบาล และเขตปกครองตนเองของจีน, เขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า, กองผลิตและก่อสร้างซินเจียง และสมาคมกีฬาเฉพาะทาง จะร่วมลงแข่งขันกันในครั้งนี้ โดยจะจัดยาวไปจนถึงวันที่ 27 กันยายน 2564

นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีจีนในปี 2556

ในฐานะแฟนกีฬาตัวยง ประธานาธิบดีสีมีความสนใจกีฬาหลายประเภท เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล และว่ายน้ำ เขาได้ให้ความสำคัญกับกีฬาในวาระการประชุงทั้งภายในและต่างประเทศ เขาได้เยี่ยมชมสถานที่สำหรับจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2565 ในกรุงปักกิ่ง ได้พบกับตัวแทนทีมวอลเลย์บอลหญิงของจีน เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2557 ที่เมืองโซชี และร่วมรับชมการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนในเยอรมนี

เขายังได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ด้านกีฬาชั้นนำของโลก เช่น Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC), Gianni Infantino ประธานสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (FIFA) และ Horacio Muratore ประธานสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA)

"ประธานาธิบดีสีคือแชมป์ตัวจริง และผมต้องการมอบเหรียญรางวัลให้เขา เพราะเขามองเห็นบทบาทสำคัญของกีฬาในสังคมอย่างชัดเจน และความสำคัญของกีฬาเพื่อการศึกษาสำหรับคนหนุ่มสาว ดังนั้นในแง่นี้ เขาจึงเป็นแชมป์โอลิมปิกสำหรับเยาวชนตัวจริง" Bach กล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างที่ประธานาธิบดีสีเดินทางเยือนสำนักงานใหญ่ของ IOC ในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปี 2560

ขุมพลังแห่งกีฬา

นับตั้งแต่ได้รับเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรกในปี 2527 ประเทศจีนได้พัฒนาอย่างมากในด้านกีฬา ไม่ใช่แค่ในด้านการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวจีนทั่วไปจำนวนหลายร้อยล้านคน

การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติครั้งสำคัญ ซึ่งรวมถึงเอเชียนเกมส์ปี 2533 ที่กรุงปักกิ่ง กีฬาโอลิมปิกปี 2551 ที่กรุงปักกิ่ง และการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกปี 2558 ได้เพิ่มความกระตือรือร้นด้านกีฬาในหมู่ประชาชนเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับการพัฒนาการแข่งขันกีฬาระดับอาชีพในประเทศจีน

ประธานาธิบดีสีได้อธิบายหลายครั้งเกี่ยวกับความเข้าใจในกีฬาของเขา และเป็นผู้นำในความพยายามที่จะเปลี่ยนประเทศให้กลายเป็นมหาอำนาจด้านกีฬา ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เขาอธิบายว่าเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูชาติ

"กีฬาเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของการพัฒนาทางสังคมและความก้าวหน้าของมนุษยชาติ รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงความแข็งแกร่งโดยรวมของชาติและความเป็นอารยะในสังคมที่สำคัญ" ประธานาธิบดีสีกล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับ Bach ในเมืองหนานจิงในปี 2557

ระหว่างการพบปะกับ Horacio Muratore ประธาน FIBA ในปี 2563 ประธานาธิบดีสีกล่าวว่ากีฬาเป็นส่วนสำคัญของทั้งความเจริญรุ่งเรืองของจีนและชีวิตที่ดีและมีความสุขของผู้คน โดยให้สังเกตถึงการที่จีนพยายามทำให้ตนเป็นประเทศชั้นนำด้านกีฬา

หลังจากที่ปักกิ่งชนะการประมูลเพื่อเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2565 ประธานาธิบดีสีได้เรียกร้องให้มีความพยายามในการทำให้ผู้คนมากกว่า 300 ล้านคนทั่วประเทศมีส่วนร่วมในกีฬาฤดูหนาว

กีฬาแห่งชาติและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะมีขึ้นจะกลายเป็นก้าวใหม่ในการเดินทางของจีนสู่มหาอำนาจด้านกีฬาระดับโลกเต็มตัว

https://news.cgtn.com/news/2021-09-16/China-s-fervor-for-sports-continues-with-opening-of-mini-Olympics--13AThvbuswM/index.htm

วิดีโอ -https://www.youtube.com/watch?v=g73idx3u5B8
คำบรรยายภาพ - จีนเดินหน้าเปิดตัวการแข่งขัน "มินิโอลิปิก" ตอกย้ำความทะเยอทะยานด้านกีฬาของประเทศ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม