หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CATL ได้รับการยกย่องจาก WEF ในฐานะโรงงาน Lighthouse ระดับโลก  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 21, 07:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงงานในเมืองหนิงเต๋อเป็นฐานการผลิตแบตเตอรี่แห่งแรกที่ได้รับการยกย่องจากการผลิตที่เหนือชั้น รวมถึงการจัดการและการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานอัจฉริยะแบบเรียลไทม์

Contemporary Amperex Technology Co., Ltd. (CATL) ประกาศว่า โรงงานของบริษัทซึ่งตั้งอยู่ในเมืองหนิงเต๋อได้รับการยกย่องจากที่ประชุม World Economic Forum (WEF) ในฐานะโรงงาน Lighthouse ระดับโลก โดยถือเป็นฐานการผลิตแบตเตอรี่แห่งแรกที่ได้เข้าร่วมเครือข่าย Global Lighthouse Network (GLN) ของ WEFในฐานะที่ CATL เป็น 1 ใน 21 โรงงาน Lighthouse แห่งใหม่ทั่วโลก WEF ได้กล่าวถึงความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตของ CATL ว่า "ด้วยความซับซ้อนของกระบวนการผลิตที่เพิ่มขึ้นและความต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง CATL จึงใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ การวิเคราะห์ขั้นสูง และเอดจ์/คลาวด์คอมพิวติ้ง เพื่อบรรลุเป้าหมายอัตราของเสีย (Defect Rate) หนึ่งส่วนต่อหนึ่งพันล้านส่วนที่ความเร็ว 1.7 วินาทีต่อเซลล์ภายในสามปี พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพแรงงาน 75% และลดการใช้พลังงานลง 10% ต่อปี"

GLN เป็นเครือข่ายของผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกที่มีความก้าวล้ำในด้านประสิทธิภาพและความยั่งยืนด้วยนวัตกรรม โดยมีการมอบตำแหน่ง "โรงงาน Lighthouse ระดับโลก" ให้แก่ผู้นำด้านการผลิตที่ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (4IR) อาทิ ปัญญาประดิษฐ์และการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันในวงกว้าง พร้อมเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจและบรรลุเป้าหมายการเติบโตของผลกำไร ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม
การผลิตขั้นสูงสำหรับผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในยุคเทราวัตต์ชั่วโมง

การส่งมอบอย่างมีประสิทธิภาพสูงและมีคุณภาพสูงถือเป็นข้อได้เปรียบหลักในการแข่งขัน การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอันล้ำสมัย เช่น ปัญญาประดิษฐ์และบิ๊กดาต้า ช่วยให้ CATL สามารถพัฒนาระบบการผลิตขั้นสูงที่ผลิตแบตเตอรี่คุณภาพสูงด้วยความเร็วสูงขึ้น ภายใต้กระบวนการทางเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนอย่างยิ่ง

การใช้ระบบควบคุมกระบวนการอัจฉริยะตามแบบจำลองและระบบตรวจสอบอัจฉริยะหลายวิธีในทุกขั้นตอนของกระบวนการโดยอาศัยการวิเคราะห์บิ๊กดาต้าและอัลกอริทึม AI ส่งผลให้ CATL มีอัตราของเสีย (Defect Rate) ดีขึ้นจากระดับ PPM (หนึ่งส่วนในล้านส่วน) สู่ระดับ PPB (หนึ่งส่วนในพันล้านส่วน)

การจัดการพลังงานอัจฉริยะเพื่อความยั่งยืนของห่วงโซ่คุณค่า

CATL ติดตามการปล่อยคาร์บอนจากการผลิตแบตเตอรี่ทั้งระบบ ตั้งแต่การทำเหมือง จัดหาวัตถุดิบ การผลิต การใช้งาน ไปจนถึงการรีไซเคิล และได้พัฒนาแพลตฟอร์มการจัดการพลังงานและทรัพยากรอัจฉริยะเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนจากการผลิตแบตเตอรี่ลงอีก รวมถึงพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าที่ยั่งยืนมากขึ้น

ใช้พลังงานไฟฟ้าสะอาดที่ผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานนิวเคลียร์ หรือแหล่งพลังงานสะอาดอื่น ๆวิเคราะห์ข้อมูลการใช้พลังงานของอุปกรณ์หลักแบบเรียลไทม์ด้วยกลยุทธ์การผลิต เพื่อออกแบบโซลูชันพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจัดการกลุ่มโรงงานแบบบูรณาการลดการใช้พลังงานลง 10% และลดการปล่อยคาร์บอนลง 57% (กิโลกรัม/กิโลวัตต์ชั่วโมง) ต่อปี

Francisco Betti หัวหน้าฝ่ายควบคุมการผลิตขั้นสูงและห่วงโซ่คุณค่าของ WEF กล่าวว่า "การที่ทั่วโลกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้ความยั่งยืนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพื่อรักษาความอยู่รอดของธุรกิจ และโรงงาน Lighthouse ใหม่เหล่านี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการนำเทคโนโลยี 4IR มาใช้ในการผลิตช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถปลดล็อกอีกระดับของความยั่งยืนในการดำเนินงานและสำรวจโซลูชันที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน เช่น ความสามารถในการแข่งขันด้านการดำเนินงานที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็สร้างความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะนำไปสู่อนาคตที่สะอาดและยั่งยืนมากขึ้น"

นอกเหนือจากโรงงานที่เมืองหนิงเต๋อแล้ว CATL ยังสร้างฐานการผลิตแบตเตอรี่อีก 8 แห่งทั่วโลก ในจำนวนนี้มีโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกตั้งอยู่ในเยอรมนี ทั้งนี้ การได้รับการยกย่องให้เป็นโรงงาน Lighthouse ส่งผลให้ CATL พร้อมที่จะขยายประสบการณ์ Lighthouse เพื่อพัฒนาเครือข่ายการผลิตระดับโลกที่มีคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน และเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนในระดับโลก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม