หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิงของ Sinopec สร้างสถิติใหม่  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ต.ค. 21, 10:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แหล่งก๊าซธรรมชาติจากหินดินดานในเขตฝูหลิงของบริษัท China Petroleum & Chemical Corporation's (HKG: 0386, "Sinopec") ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซหินดินดานขนาดใหญ่แห่งแรกของจีนที่มีการพัฒนาและดำเนินการในเชิงพาณิชย์ ประกาศเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมว่า บริษัทผลิตก๊าซหินดินดานจากแหล่งก๊าซแห่งนี้ได้ 4 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร นับเป็นการผลิตก๊าซหินดินดานที่สร้างสถิติใหม่ของจีน โดยการจัดหาแหล่งก๊าซที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยกว่า 200 ล้านรายในเมืองกว่า 70 แห่งใน 6 มณฑลตลอดแนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี

ก๊าซหินดินดานเป็นก๊าซธรรมชาติทางเลือกแบบใหม่ที่มีอยู่ในโคลนหินดินดานที่มากด้วยอินทรีย์และชั้นที่อยู่ระหว่างกันในสภาวะที่ถูกดูดซับหรืออิสระ องค์ประกอบหลักของก๊าซหินดินดานคือมีเทน ซึ่งเป็นสารเคมีอุตสาหกรรมและทรัพยากรพลังงานสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และนิยมใช้กันเป็นก๊าซในที่อยู่อาศัย ทำความร้อนในเขตเมือง ผลิตไฟฟ้า เชื้อเพลิงรถยนต์ และผลิตสารเคมี

แหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิง หรือ Fuling Shale Gas Field ของบริษัท Sinopec นั้น มีกำลังการผลิตก๊าซแตะ 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน รองรับความต้องการก๊าซได้ 40 ล้านครัวเรือน โดยมีบทบาทเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาด ส่งเสริมความมั่นคงทางพลังงานของจีน และช่วยบรรลุเป้าหมายในการปล่อยคาร์บอนให้ถึงจุดสูงสุดก่อนที่จะเกิดความเป็นกลางทางคาร์บอน

แหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิงตั้งอยู่ในเขตฝูหลิงของเมืองฉงชิ่ง และเป็นแหล่งก๊าซที่สำคัญแห่งหนึ่งในโครงการ Sichuan-East Gas Pipeline ของจีน ทั้งยังเป็นรากฐานการส่งเสริมการใช้ก๊าซในเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซีตามจุดประสงค์ของ Sinopec แหล่งก๊าซแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2555 ซึ่งในขณะนั้นเป็นการค้นพบแหล่งก๊าซหินดินดานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่แห่งแรกของโลกที่อยู่นอกอเมริกาเหนือด้วย โครงการดังกล่าวได้เข้าสู่ระยะการพัฒนาเชิงพาณิชย์ก่อนกำหนดในเดือนมีนาคม 2557 และกลายเป็นแหล่งก๊าซหินดินดานขนาดใหญ่แห่งแรกของจีนที่พัฒนาในเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ ยังทำให้จีนเป็นประเทศที่สามของโลกที่พัฒนาก๊าซหินดินดานในเชิงการค้าถัดจากสหรัฐและแคนาดา

แหล่งก๊าซแห่งนี้ได้เริ่มดำเนินการในปี 2560 ตามกำหนดการ ด้วยกำลังการผลิตปีละ 1 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ 12 ล้านตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 110 ล้านต้น หรือลดรถยนต์ตามท้องถนนลง 8 ล้านคัน ความสำเร็จของแหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิงได้ก่อให้เกิดความก้าวหน้าครั้งใหม่ในประวัติศาสตร์วงการพลังงานของจีน และได้เปิดบทใหม่แห่งการปฏิวัติพลังงานของประเทศ

โมเดลการบริหารจัดการสุดล้ำ เร่งการพัฒนาก๊าซหินดินดานในแบบฉบับของจีน

Sinopec Jianghan Oilfield Company ได้นำมาตรฐานระดับโลกมาใช้ยกระดับการจัดการและดำเนินการผลิต เช่นเดียวกับการก่อสร้างที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งเข้ามามีส่วนเร่งและพัฒนาผลิตภาพและการก่อสร้างแหล่งก๊าซดังกล่าว จนมีกำลังการผลิตก๊าซหินดินดานได้ 1 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรภายในเวลาเพียง 3 ปี โดยเป็นแหล่งก๊าซหินดินดานขนาดใหญ่แห่งแรกของจีนที่มีกำลังผลิตแตะหลัก 1 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร สะท้อนให้เห็น "ความเร็วแบบจีน" อย่างที่ทั่วโลกทึ่งกันมาแล้ว

ปัจจุบัน ระยะเวลาการขุดเจาะนั้นลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง โดยบ่อก๊าซ Jiaoye 1HF ในแหล่งก๊าซแห่งนี้ได้ดำเนินการผลิตต่อเนื่องมากว่า 3,000 วันแล้ว ขณะที่บ่อก๊าซอีกแห่งอย่าง Jiaoye 6-2HF ได้ผลิตก๊าซรวมกันแล้วกว่า 330 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งบ่อก๊าซแห่งนี้ได้สร้างสถิติไว้ 2 รายการ ในแง่ของระยะเวลาการพัฒนาบ่อก๊าซหินดินดานในประเทศที่ต่อเนื่องนานที่สุดและเป็นบ่อก๊าซที่มียอดการผลิตรวมสูงสุดด้วย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติจีนได้ประเมินไว้เมื่อเดือนตุลาคม 2563 ว่า แหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิงมีปริมาณสำรองก๊าซที่พิสูจน์แล้วอยู่ที่ 7.92641 แสนล้านลูกบาศก์เมตร

Sinopec ได้เริ่มตั้งแต่ศูนย์ โดยได้สำรวจ ขุดเจาะ และนำเทคโนโลยีพัฒนาหินดินดานมาใช้ 5 ระบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบบ่อก๊าซแนวราบที่มีความยาวเพื่อให้หินดินดานร้าว และการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อวางรากฐานในทางทฤษฎีและเทคนิครองรับการสำรวจและพัฒนาก๊าซหินดินดานขนาดใหญ่ของจีน

ในเดือนพฤศจิกายน 2557 Sinopec ได้รับรางวัล "International Pioneer Award" จากการประชุมสุดยอด World Shale Oil & Gas Summit ครั้งที่ 5 จากการค้นพบแหล่งก๊าซหินดินดานในเขตฝูหลิง จากนั้นในปี 2561 โครงการ "Efficient Exploration and Development of Fuling Large-scale Marine Shale Gas Field" ก็คว้ารางวัลชนะเลิศในเวที National Science and Technology Progress Awards มาได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Sinopec

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1656445/image.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม