หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความร่วมมือทางการเงินจีน-สิงคโปร์ แบ่งปันผลประโยชน์กับทั่วโลก  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 21, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักสารสนเทศของเทศบาลนครฉงชิ่ง ประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนว่า การประชุมสุดยอดการเชื่อมโยงทางการเงินจีน-สิงคโปร์ (ฉงชิ่ง) หรือ China-Singapore (Chongqing) Connectivity Initiative Financial Summit (CCI-FS) เตรียมจัดคู่ขนานกันที่นครฉงชิ่งและประเทศสิงคโปร์ ในระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2564

การประชุมสุดยอด CCI-FS ในปีนี้จะจัดขึ้นในหัวข้อ "กระชับความร่วมมือทางการเงินจีน-อาเซียน สร้างกระบวนทัศน์ใหม่ของการเชื่อมโยงกัน" (Deepening China-ASEAN Financial Cooperation, Creating a New Paradigm of Interconnectivity)

การประชุมสุดยอด CCI-FS เป็นกิจกรรมหลักภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและสิงคโปร์ครั้งที่สาม และจัดมาแล้วสามครั้ง โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 โครงการสาธิตการเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์จีน-สิงคโปร์ (ฉงชิ่ง) หรือ China-Singapore (Chongqing) Demonstration Initiative on Strategic Connectivity (CCI) ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมีบริการทางการเงินเป็นหนึ่งในสี่ภาคส่วนที่มีความสำคัญ และตลอด 6 ปีที่ผ่านมา เราได้ทำให้วิสัยทัศน์ของเรากลายเป็นความจริง นั่นคือ การลดต้นทุนทางการเงินในภาคตะวันตกของจีนและการแบ่งปันผลประโยชน์กับทั่วโลก ผ่านการกระชับความร่วมมือทางการเงินระหว่างจีนกับสิงคโปร์

การขนส่งทางเรือและทางอากาศต้องหยุดชะงักนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 แต่ปริมาณการขนส่งสินค้าผ่านรถไฟด่วนจีน-ยุโรป กลับเพิ่มขึ้นสวนกระแส ซึ่งถือเป็นแรงสนับสนุนสำคัญที่ช่วยยุโรปต่อสู้กับโควิด-19 และรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ความสำเร็จของบริการรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากปราศจากเงินทุนข้ามพรมแดนจากโครงการ CCI

ภายใต้กรอบของโครงการ CCI นั้น ศูนย์กลางโลจิสติกส์นานาชาติฉงชิ่ง (Chongqing International Logistics Hub) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีต้นทางของรถไฟด่วนจีน-ยุโรป นั่นคือ สถานีฉงชิ่ง ถวนเจี๋ยชุน ได้ออกพันธบัตรมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในสิงคโปร์ ด้วยต้นทุนต่ำกว่าพันธบัตรในประเทศ โดยสามารถระดมทุนเพื่อนำมาใช้สร้างโครงสร้างพื้นฐานในศูนย์กลางโลจิสติกส์ดังกล่าว ดังนั้น ความร่วมมือทางการเงินจึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาท่ารถไฟให้ดีขึ้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของความสำเร็จที่เกิดจากความร่วมมือทางการเงินภายใต้โครงการ CCI และจนถึงตอนนี้ นครฉงชิ่งระดมทุนข้ามพรมแดนภายใต้โครงการ CCI ได้กว่า 1.55 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีต้นทุนทางการเงินต่ำกว่าระดับของประเทศ 1.03 จุดเปอร์เซ็นต์ และทั่วทั้งภาคตะวันตกของจีนสามารถระดมุทนได้กว่า 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในสิงคโปร์

ความร่วมมือทางการเงินภายใต้โครงการ CCI ได้แบ่งปันผลประโยชน์ให้กับทั่วโลก

ระเบียงการค้าเชื่อมทางบกและทางทะเลระหว่างประเทศสายใหม่ หรือ New International Land-Sea Trade Corridor (ILSTC) ถือเป็นช่องทางโลจิสติกส์ที่สำคัญระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสินค้าจากภาคตะวันตกของจีนได้รับการขนส่งลงใต้ทั้งทางรถไฟ ทางทะเล และทางถนน เพื่อเข้าสู่ตลาดโลกผ่านทางท่าเรือและชายแดนเช่นในกว่างซีและยูนนาน โดยใช้เวลาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเส้นทางดั้งเดิมจากทางภาคตะวันออกของจีน

ขณะเดียวกัน บริการทางการเงินข้ามพรมแดนภายใต้โครงการ CCI ก็ช่วยเป็นแรงสนับสนุน ILSTC โดยแพลตฟอร์มบริการทางการเงินที่จีนและสิงคโปร์ร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อ ILSTC ได้มอบบริการทางการเงินที่สะดวกสบายและต้นทุนต่ำให้แก่บริษัทด้านโลจิสติกส์ การค้า และการผลิต ทั้งยังมอบพลังให้แก่บริษัทที่ประกอบธุรกิจอื่นด้วย

ยกตัวอย่างเช่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตจากโรงงานของบริษัท แอลจี กรุ๊ป (LG Group) ในเวียดนาม ได้รับการขนส่งมายังนครฉงชิ่งผ่านทาง ILSTC จากนั้นส่งต่อไปยังยุโรปด้วยรถไฟด่วนจีน-ยุโรป โดยใช้เวลาในการขนส่งลดลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับการขนส่งทางทะเล ในขณะเดียวกัน สินค้าที่ผลิตในเยอรมนีก็ได้รับการขนส่งมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านทางเดียวกันโดยใช้เวลาขนส่งลดลงกว่าครึ่งเช่นกัน

ดังนั้น ILSTC จึงช่วยลดทั้งเวลาและต้นทุนการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศจีน ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศในยุโรป ซึ่งช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถแบ่งปันผลสำเร็จจากการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและการบูรณาการในระดับภูมิภาค

"ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา นครฉงชิ่งและสิงคโปร์ได้ยกระดับการเชื่อมโยงทางการเงินระหว่างภาคตะวันตกของจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียน ผ่านความร่วมมือทางการเงินภายใต้โครงการ CCI" ราวี เมนอน ผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) กล่าว

"ตลอด 5 ปีข้างหน้า จีนและสิงคโปร์จะคว้าโอกาสใหม่ ๆ รวมถึงใช้แผนระยะ 5 ปีของความร่วมมือทางการเงินภายใต้โครงการ CCI ด้วยคุณภาพระดับสูง และบุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ ในด้านความร่วมมือทางการเงินระดับทวิภาคี" หรวน ลู่ ผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลทางการเงินนครฉงชิ่ง กล่าว

ที่มา: สำนักสารสนเทศของเทศบาลนครฉงชิ่ง

AsiaNet 93184

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม