หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บิ๊กท็อป เร่งหารือรองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ร่วมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้เมืองปาย  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 21, 18:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานข่าว เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หารือร่วมกับนายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในโอกาสนำคณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย นายอำเภอปาย นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย พร้อมด้วย หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริดอยกิ่วลม จ.แม่ฮ่องสอน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอน และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ เข้าพบหารือถึงแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว “ดอยเมี่ยง ดอยธง” ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอปาย ต้อนรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลไทยที่จะเริ่มขึ้นในปีหน้า หลังจากเตรียมความพร้อมการเปิดการท่องเที่ยว อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ภายในวันที่ 1 มกราคม 2565 กระตุ้นนักท่องเทียวและเศรษฐกิจทางภาคใต้ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิมอีกครั้ง
นอกจากนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา ยังกล่าวว่า ยินดีให้การสนับสนุนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง แต่ขอให้การเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของการพัฒนาเส้นทางการเข้าถึงพื้นที่ การสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิว ให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมต่อทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต รวมถึงมีความสามารถในการรองรับการบริหารจัดการกับปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้นจากกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ และส่งเสริมให้ชุมชนบริเวณโดยรอบแหล่งท่องเที่ยวได้รับประโยชน์จากกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นด้วย
หลังจากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีโอกาสนำคณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย นายอำเภอปาย นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย พร้อมด้วย หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริดอยกิ่วลม จ.แม่ฮ่องสอน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอน และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ เข้าพบหารือถึงแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว “ดอยเมี่ยง ดอยธง” ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอปาย ต้อนรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล
ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา กล่าวว่า ยินดีให้การสนับสนุนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง แต่ขอให้การเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของการพัฒนาเส้นทางการเข้าถึงพื้นที่ การสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิว ให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมต่อทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต รวมถึงมีความสามารถในการรองรับการบริหารจัดการกับปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้นจากกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ และส่งเสริมให้ชุมชนบริเวณโดยรอบแหล่งท่องเที่ยวได้รับประโยชน์จากกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นด้วย
นอกจากนี้ ในช่วงต้นปีที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นฤดูการท่องเที่ยวของทางภาคเหนือ ซึ่งจะมีอากาศและอุณภูมิที่หนาวเย็นเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงขอฝากให้ทางจังหวัดกำชับหน่วยงานในท้องที่ ทั้งนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เข้มงวดและทำความเข้าใจร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ให้มากในช่วงห้ามเผา เพื่อช่วยกันลดปัญหาหมอกควันไฟป่าที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ ทั้งยังจะเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนืออีกด้วย โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะพิจารณาจากจุดความร้อน (Hot spot) ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เป็นสำคัญ
ในโอกาสนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้หารือถึงแนวทางการขออนุญาตใช้พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อน และการปรับปรุงดูแลโครงการศูนย์ไผ่ศึกษาแม่ฮ่องสอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อีกด้วย
สำหรับ ดอยเมี่ยง ดอยธง ตั้งอยู่ใน ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เป็นพื้นที่ป่าดิบชื้น มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน มีพันธุ์ไม้หลายชนิด อาทิ ต้นสน ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นมะค่า เป็นจุดชมทะลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่มีความสวยงาม โดยดอยเมี่ยง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,600 เมตร ส่วนดอยธง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,895 เมตร ทั้งนี้คิดว่าหลังจากการประกาศเปิดประเทศของรัฐบาลจะนำมาซึ่ง เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้ดีขึ้นไม่ใช่แค่จังหวัดทางภาคเหนือ ภาคใต้ แต่จะพัฒนาให้ครบทุกภาค เพื่อที่พี่น้องประชาชนชาวไทยจะได้กลับมามีความสุขและมีรายได้กระจายหมุนเวียนในประเทศได้เหมือนเดิม
#พรรคชาติไทยพัฒนา #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #แม่ฮ่องสอน #เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย

ขอบคุณที่มา https://www.banmuang.co.th/news/relation/259049 , https://bit.ly/3FGujE0 , https://twitter.com/ppchidcc/status/676222970969231360

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม