หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: GenScript ผนึกกำลัง BioComo เร่งพัฒนาวัคซีน SARS-CoV-2 พ่นทางจมูก  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ธ.ค. 21, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

GenScript ผนึกกำลัง BioComo เร่งพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส SARS-CoV-2 สำหรับพ่นทางจมูกในญี่ปุ่น


GenScript Biotech Corporation ("GenScript", Stock Code: 1548.HK) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพชั้นนำระดับโลก และ BioComo Incorporation บริษัทร่วมทุนด้านการค้นคว้าเวชภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศข้อตกลงเชิงกลยุทธ์สำหรับโครงการวิจัยและพัฒนาร่วมกันเกี่ยวกับชุดทดสอบ cPass(TM) SARS-CoV-2 Surrogate Virus Neutralization Test (sVNT) Kit ของ GenScript ซึ่งเป็นการทดสอบกระบวนการทำให้เป็นกลางในหลอดทดลองสำหรับวัคซีน SARS-Cov-2 ที่พัฒนาขึ้นมาจาก BC-PIV ทั้งนี้ GenScript จะรับผิดชอบในการจัดหาชุดทดสอบ cPass(TM) sVNT และมอบความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการประเมินวัคซีน ทั้งสองบริษัทมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับการใช้งาน sVNT สำหรับการพัฒนาวัคซีน SARS-CoV-2 ในญี่ปุ่น

BC-PIV เป็นไวรัลเวกเตอร์แบบแพร่กระจายไม่ได้ พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง BioComo กับมหาวิทยาลัยมิเอะ ได้มาจากไวรัสพาราอินฟลูเอนซาลูกผสมในมนุษย์ชนิดที่ 2 (hPIV2) BC-PIV ซึ่งเป็นวัคซีนสำหรับพ่นทางจมูกเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 กระตุ้น IgG ที่มีฤทธิ์ลบล้างและแอนติบอดี IgA เยื่อเมือกในระดับสูงต่อโปรตีนหนาม ปกป้องปอดได้ทั้งหมด และปกป้องโพรงจมูกจากเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้เกือบทั้งหมดในหนูทดลอง วัคซีน BC-PIV สำหรับพ่นทางจมูกอาจกลายเป็นวัคซีนที่มีศักยภาพในการต่อสู้กับการติดเชื้อ/การแพร่กระจายของเชื้อไวรัส SARS-CoV-2

มหาวิทยาลัยมิเอะและ BioComo ได้เผยแพร่ผลการวิจัยล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอย่าง iScience ผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นซึ่งแสดงให้เห็นในแบบจำลองสัตว์บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ในการสร้างวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสำหรับพ่นทางจมูกที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันการติดเชื้อ/การแพร่กระจายของเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญเมื่อเทียบกับวัคซีนที่ผ่านการรับรองในปัจจุบัน วัคซีน BC-PIV สามารถใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ลดลงหลังการฉีดวัคซีนที่มีจำหน่ายในท้องตลาด [1] โดยได้มีการทดสอบการยับยั้งในงานวิจัยเพื่อศึกษาการตอบสนองระหว่าง SARS-CoV-2 RBD กับ hACE2 โดยใช้วิธี ELISA จากการทดสอบการลบล้างไวรัส SARS-CoV-2 เสมือนจริง (ชุดทดสอบ cPass(TM)) (GenScript)[1] ปัจจุบัน วงการวัคซีนสำหรับพ่นทางจมูกกำลังมีการแข่งขันอย่างดุเดือดทั่วโลก เพราะหวังให้เป็น "วัคซีนแห่งอนาคต" ในอนาคตอันใกล้นั้น มหาวิทยาลัยมิเอะและ Biocomo จะเข้าสู่การตรวจสอบขั้นต่อไปเพื่อรับรองคุณภาพและความปลอดภัย และจะดำเนินการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1/2 ภายในเวลาหนึ่งปีนับจากนั้น

แอนติบอดีลบล้างเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่สำคัญในการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีน ชุดทดสอบ cPass(TM) sVNT สามารถตรวจจับแอนติบอดีลบล้างซึ่งยังคงทำงานในผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วและผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาขั้นตอนในห้องปฏิบัติการที่ลำบาก ใช้เวลานาน และซับซ้อนอย่างที่เคยเป็น ชุดทดสอบนี้ใช้งานได้ในห้องปฏิบัติการมาตรฐานส่วนใหญ่และใช้ระยะเวลาแสดงผลไม่นาน (~1 ชม.) นอกจากนี้ ยังปรับให้รองรับปริมาณงานสูงและการทดสอบอัตโนมัติเต็มรูปแบบได้ สิ่งนี้ทำให้ชุดทดสอบ cPass(TM) sVNT เป็นเครื่องมือในอุดมคติสำหรับการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนจำนวนมาก ชุดทดสอบ cPass(TM) sVNT ของ GenScript เป็นชุดตรวจหาแอนติบอดีลบล้างไวรัส SARS-CoV-2 ชุดแรกที่มีการวางจำหน่ายเชิงพาณิชย์ และได้รับอนุญาตชั่วคราวโดยสำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์ (HSA) ได้รับเครื่องหมาย CE-IVD ในยุโรป และการรับรองให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน (EUA) โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA)

Masayuki Fukumura ประธานบริษัท BioComo, Inc. กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสร่วมมือกับ GenScript เพื่อเร่งการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัส SARS-CoV-2 ภารกิจของเราคือบ่มเพาะเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของวัคซีนแห่งอนาคต สำหรับการรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อเพื่อช่วยส่งเสริมนวัตกรรมที่ทำให้ผู้คนมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้น เราและ GenScript มุ่งมั่นที่จะพัฒนาวัคซีนสำหรับพ่นทางจมูกเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 และพยายามทุกวิถีทางเพื่อส่งมอบวัคซีนนี้ให้กับทุกคนให้เร็วที่สุด"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม