หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กฎหมายจราจรไทยต้องถูกปรับแก้  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ธ.ค. 21, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่านี่คือช่วงเวลาแห่งการพบปะญาติพี่น้อง จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ความสามัคคีในครอบครัว และร่วมกันทำบุญต้อนรับศักราชใหม่ ประชาชนที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร ก็จะเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด นอกจากเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว สิ่งที่เราเห็นผ่านสื่อโซเชียลทุกปีนั้นคือ อัตราการเกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตบนท้องถนน ถึงกับให้นิยามในช่วงนี้ว่า 7 วันอันตราย
สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน
การดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่
การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้หลับใน
สภาพรถไม่พร้อมใช้งาน
สภาพการจราจรที่คับคั่ง


ประเทศไทย นำกฎหมายจราจรทางบก มาใช้ในการควบคุมการใช้ถนนของผู้ขับขี่ คนเดินเท้า คนจูงหรือไล่ต้อนสัตว์ ซึ่งมีข้อบังคับและข้อปฏิบัติอยู่ใน พรบ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 เพื่อควบคุมการใช้รถและถนนให้เป็นระเบียบ เป็นการสงวนไว้ซึ่งชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของผู้ที่ต้องเดินทาง หากผู้ใดฝ่าฝืน จะได้รับโทษทางอาญา จำเป็นที่ทุกคนต้องศึกษาหาความรู้ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2564 ด้านนายนิกร จำนงค์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ ได้ชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 3 ครั้งที่ 5 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ประเด็นเกี่ยวกับ ร่าง พรบ.จราจรทางบก เพื่อขอแก้ไขดังนี้
ตามที่มาตรา 7 (แก้ไขมาตรา 123) กำหนดให้กรณีคนโดยสารที่เป็นเด็กอายุไม่เกินหกปี ผู้ขับขี่ต้องจัดให้นั่งที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กหรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีเกิดอุบัติเหตุตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประกาศกำหนด
1) โดยที่ในปัจจุบันที่นั่งพิเศษสําหรับเด็กในรถยนต์มีราคาค่อนข้างสูง ประกอบกัน พระราชบัญญัตินี้มีการกําหนดให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกําหนดหนึ่งร้อยยี่สิบวันนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป จึงอาจเป็นภาระต่อประชาชนในการจัดหาที่นั่งพิเศษสําหรับเด็กให้ทันตามกรอบเวลาใช้บังคับ กฎหมายดังกล่าว สมควรที่สํานักงานตํารวจแห่งชาติจะมีการประกาศกําหนดหลักเกณฑ์ วิธีการป้องกันอันตราย ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเพื่อเป็นทางเลือกที่ใช้แทนการจัดให้มีที่นั่งพิเศษสําหรับเด็ก โดยมีหลักเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งเพียงพอต่อความปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนเกินจําเป็น
2) สํานักงานตํารวจแห่งชาติควรจัดให้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ที่บังคับใช้กฎหมายให้มี ความเข้าใจในหลักการนี้ในแนวทางเดียวกัน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบแนวทางการบังคับใช้ กฎหมายในเรื่องนี้เป็นการล่วงหน้า
3) หน่วยงานของรัฐควรมีมาตรการส่งเสริมให้มีการผลิตหรือน้ําเข้าที่นั่งพิเศษสําหรับเด็ก เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ดังกล่าวได้ในราคาถูก หรือมีการส่งเสริมให้เกิดการประกอบธุรกิจให้เช่า ที่นั่งพิเศษสําหรับเด็ก เพื่อเป็นทางเลือกในการจัดหาอุปกรณ์ดังกล่าวให้สอดคล้องกับความต้องการหรือ ความจําเป็นทางเศรษฐกิจของประชาชน
โดยร่างกฏหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภา ด้วยคะแนนเห็นชอบ 306 คะแนน ไม่เห็นชอบ 0 คะแนน นับว่าเป็นการพัฒนาที่สำคัญของการแก้ปัญหาความปลอดภัยทางถนน ที่คำนึงถึงความปลอดภัยและรักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชนอีกด้วย
ไม่ว่าช่วงเทศกาลไหนๆ ก็ไม่อยากให้ประเทศไทยมีสถิติการสูญเสีย เสียชีวิต และอุบัติเหตุ ขอเพียงแค่ทุกคนไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนน, ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร ที่สำคัญมีสติและจิตสำนึกที่ดีต่อสังคม และผู้ร่วมทาง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม