หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวการสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตามแบบฉบับคนงบน้อย  (อ่าน 512 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 22, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ วันนี้ผมอยากจะมาแชร์ไอเดีย ประสบการณ์ บ้านหลังแรกของผมที่เก็บเงินสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเอง กับงบประมาณที่ไม่ได้มีราคาแพงเท่ากับบ้านหลังใหญ่ ๆ โต ๆ ถ้าเทียบกับบ้านหลังอื่นๆ แต่หลังนี้ผมตั้งใจสร้างไว้ให้แม่อยู่ช่วงปลายชีวิตของท่าน เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ กับกำลังของตัวเอง ค่อยๆเริ่ม ค่อยๆทำ ไม่อยากไปกู้เงินให้เป็นหนี้ มีเงินเท่าไหร่ก็ค่อยๆ ต่อเติมไปทีละนิด ๆ ครับ ที่ผมมาแชร์วันนี้ก็เพื่อให้เพื่อนๆที่มีความฝันอยากมีบ้านเป็นตัวเอง ได้มีกำลังใจในการต่อสู้ ทำมาหากิน เก็บเงินเก็บทอง สู้กับความฝัน สู้กับความอดทนและความพยายามของตัว จะได้เป็นแรงผลักดัน เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายๆ คน และนำไอเดียการก่อสร้างไปปรับใช้กับการสร้างบ้านของเพื่อนๆ กันครับ


และที่เพื่อนๆ เป็นแบบแปลนบ้าน กับ Layout 3D ตัวอย่างที่ผมกับแม่เลือก ซึ่งบ้านหลังนี้มีพื้นที่ประมาณ 65 ตารางเมตร กับฟังก์ชั่น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1ห้องโถง พร้อมโรงจอดรถที่จอดได้อีก 1 คัน ภูมิใจมากๆ ครับ กับบ้านหลังนี้เพราะสร้างไว้บนพื้นที่ดินของตัวเองที่มีอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว


ต้องบอกก่อนว่า….หลังจากที่ผมให้น้องชายช่วยปรับแบบ วางฟังก์ชั่น วาง Layout ห้องแต่ละห้องพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน ไว้เรียบร้อยแล้ว ผมเองก็เลือกที่จะให้ช่างรับเหมาที่รู้จักกัน มาสร้างบ้านหลังนี้ให้ โดยที่น้องผมกับผมช่วยกันเลือกวัสดุอุปกรณ์ อารมณ์ประมาณว่า เราเหมาจ่ายแค่ค่าแรง แต่ค่าของเราเป็นคนจัดการหาซื้อมาไว้ให้ช่างผู้รับเหมาค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สร้างนะครับ เพื่อนๆ หลายๆ คนในที่อาจจะกังวลถึงปัญหาเรื่องของผู้รับเหมาไม่มาทำงาน ส่งมอบบ้านไม่ตรงเวลา ตรงนี้ผมกับน้องคุยกันเรียบร้อยครับ ตอนนี้ตัวบ้านก็ดำเนินการไปแล้วกว่า 40% พยายามเข้าใจทั้งตัวผู้รับเหมาแล้วกับเวลาที่เราไม่ค่อยได้ฟิกเท่าไร

หลังจากที่ได้ข้อสรุปงบประมาณ คราวๆ หลังนี้จะใช้งบประมาณอยู่ที่ 7 แสนบาทครับ ผมแบ่งจ่ายเป็น 3 งวด 30 : 30 : 30 ครับ อย่างที่บอกบ้านหลังนี้ตั้งใจสร้างไว้ให้แม่ ดังนั้นฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ก็เรียบง่าย ไม่ได้มีอะไรหรูหรา บ้านเป็นทรงโมเดิร์น ผมก็เลือกแบบบ้านที่มีแปลนสำเร็จมาให้เรียบร้อยในเว็บไซต์ที่เค้าแจกฟรีทั่วๆ ไปเลยครับ และให้น้องช่วยปรับ ช่วยดูนิดหน่อย เพราะเค้าจะมีบอกงบประมาณคร่าวๆ อยู่ว่าแบบนี้ราคาก่อสร้างประมาณเท่าไหร่แล้วค่อยมาปรับส่วนอื่นเล็กๆน้อยๆที่เราอยากเสริมหรือลดกันหน้างานกับน้าๆ ทีมก่อสร้างของเรา

หลังจากนั้นช่างผู้รับเหมาก็เริ่มมาดูหน้างานจริง เข้าพื้นที่ก่อสร้างจริง เริ่มทำการปรับพื้นที่หน้างานให้พร้อมก่อสร้าง จากนั้นก็มาวัดพื้นที่ที่จะก่อสร้าง วางแปลนตามแบบ เริ่มด้วยการตีผังเพื่อขุดหลุมที่จะทำฐานราก วางเสาเข็มของตัวบ้านในแต่ละจุด ผมกับน้าๆที่บ้านก็ลงมือขุดกันเองเลยครับ ใช้อุปกรณ์ที่เรามีในบ้านนั่นแหละ พวกจอบ เสียมก็เอามาช่วยกันขุด วันสองวันก็เสร็จแล้วครับ


จากนั้นผมก็จะเช็คราคาวัสดุอุปกรณ์ว่าราคาประมาณเท่าไหร่ และแต่ละส่วนของตัวบ้านต้องใช้เท่าไหร่ พอได้จำนวนคร่าวๆ ก็เริ่มดำเนินการเลยครับ อย่างเหล็กเส้น ผมสั่งเหล็กเส้น เอามาขึ้นโครงทำฐานราก ทำเสา และพวกปูนถุง หิน ทราย จากร้านขายวัสดุก่อสร้างแถวบ้าน สั่งมาไม่เยอะครับ ทั้งหมดก็น่าจะหมื่นนิดๆ เพราะผมเน้นว่าค่อยๆ สร้าง ค่อยๆทำ ตามงบที่เรามี

หลังจากที่วางเสาเข็ม วางฐานรากตัวบ้าน เทคานเสร็จแล้ว ผมก็มาต่อที่พื้นตัวบ้าน (ต้องบอกว่าผมและน้าๆ ที่มาช่วยทำบ้าน พวกเราอาศัยประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ของแต่ละคนช่วยกันเอาครับ เพราะโดยส่วนตัวน้าเค้าจะมีเพื่อนที่อยู่ไซต์งาน รับเหมาก่อนสร้างกับบริษัทใหญ่กับน้องที่รู้เรื่องออกแบบมาช่วยคุมงานอีกที) ในรูปก็จะเป็นการสานเหล็กพื้นเพื่อเตรียมหน้างาน เพื่อให้รถแพลนปูนสำเร็จมาเทครับ ตามแบบบ้านของผมจะใช้ประมาณ 5 คิว ก็ตกคิวละประมาณ 1,800 บาทครับ


จากที่ทำฐานตัวบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็พักไปประมาณเดือนกว่าๆ เพื่อให้ฐานเซตตัว ก็มาเริ่มทำโครงสร้างตัวบ้านกันต่อครับ น้าๆช่วยกันหล่อเสาปูน แต่ละต้นของตัวบ้าน ทิ้งไว้ประมาณ 15 วันก็เริ่มทยอยเตรียมเหล็กสำหรับโครงสร้าง โครงหลังคาบ้านในสเตปต่อไป

ผมก็สั่งเหล็กกล่อง 2"x4" แล้วก็สีทารองพื้นกันสนิมเบเยอร์ มาไว้สำหรับโครงหลังคา รอบนี้หมดไปประมาณ 15,000 น่าจะได้ ช่วงวันหยุดงานของเราก็มาช่วยกันทำบ้านนี่แหละครับ เป็นกิจกรรมครอบครัวได้ดีเลย ขนาดแฟนผมก็มาช่วยทาสีรองพื้นกันสนิมด้วย ตอนแรกก็แอบงง เหม็นๆ จะทาช่วยได้หรือ ? เค้าบอกว่า “ช่วยได้ ทาง่ายๆ เอง” เราก็เลยตามใจปล่อยๆ ไป อ๋อ….สีตัวนี้ราคาอาจจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นไปสักหน่อย แต่ใช้ตัวเดียวจบเลย ไม่ต้องซื้อส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมมาผสมให้ยุ่งยาก แถมแห้งเร็วดีนะครับ ทาประมาณ 2 รอบ เฉดสีก็มีให้เลือกเยอะ แต่รอบนี้ผมเลือกสีเทามาครับ สีสวยเงาด้วย รู้สึกว่างานโครงสร้าง โครงหลังคาเราใช้เวลาทำกันไม่ถึง 3 วันครับ แต่งานทาสีกันสนิมวันเดียวก็เรียบร้อยครับ


เพื่อให้โครงสร้างเหล็ก โครงหลังคาต่างๆ ไม่ให้เป็นสนิมและมีความแข็งแรงที่ยาวนาน ช่วยยืดอายุโครงสร้างหลังคาบ้าน เราก็ต้องทาสี BegerShield ตัวนี้กันไว้ก่อน จัดไปทาทุกซอกทุกมุมให้ครบทั้งหมดเลยละกันจ้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ม.ค. 22, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่อกันด้วยสเตปของการมุงกระเบื้องมุงหลังคา และอิฐที่ใช้ก่อเป็นผนังรอตัวบ้าน ตัวอิฐและกระเบื้องที่ผมเลือกใช้ ผมเน้นที่ความแข็งแรง เพราะอยากให้บ้านคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ​หลังจากที่ทำหลังคาและก่ออิฐรอบตัวบ้านเสร็จ ก็ใช้ไม้ฝาเฌอร่ามากรุรอบตัวบ้านครับ ตัวไม้ฝาเฌอร่าไม่แพงอย่างที่คิด รอบบ้านหลังนี้หมดงบยังไม่ถึงหมื่นครับ แล้วก็เริ่มฉาบผนัง เริ่มเก็บสีบางส่วน เช่น ขอบหลังคา หรือมุมหลังคาด้านบนไปบ้างแล้ว


ลองมาดูในตัวบ้านกันบ้างครับ ในส่วนของตัวบ้านแฟนผมอยากได้ห้องนั่งเล่น หรือจะเป็นห้องนอนอีกห้องก็ได้ ส่วนนี้แฟนผมรีเควสมา จะไม่มีได้ยังไง


บางส่วนที่ตัวผนังหรือการติดตั้งงานกระจก พวกหน้าต่าง ประตูบ้าน


ส่วนภาพนี้เป็นส่วนของโครงหลังคาโรงจอดรถ ซึ่งจริงๆ ผมว่า ถ้าพอเป็นรูปเป็นร่าง มุมหลังคาเรียบร้อย อาจจะกั้นห้องเพิ่มอีกห้องก็ได้ กำลังคิดอยู่ว่าจะเดินตามแผนเดิม หรือปรับฟังก์ชั่นเพิ่ม นี่แหละหนาที่เค้าว่าสร้างบ้านแล้วชอบบานปลายกันเสมอ เราเองเข้าใจเลย


ตอนนี้ตัวบ้านจากภาพที่เพื่อนๆ เห็นที่เรามาแชร์รีวิวบ้านหลังนี้ ได้ดำเนินการไปกว่า 40% แล้ว ซึ่งก็ยังอยู่ในงบประมาณที่เราตั้งเอาไว้ ประมาณไม่เกิน 700,000 บาท ซึ่งถ้ามีอัพเดทเพิ่มเติมอย่างไร เดียวผมจะมาอัพเดทรีวิวเพิ่มเติม ว่าสุดท้ายแล้วจะมีความสวยงามเหมือนแบบบ้าน 3D ที่ผมตั้งใจไว้หรือไม่ ? และที่สำคัญ บ้านหลังนี้จะใช้งบบานปลายไปสักเท่าไร ยอมรับว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของเรา ราคาค่าใช้จ่ายผมขอบอกคร่าวๆ นะครับ เพราะแต่ละพื้นที่ราคาวัสดุก่อสร้าง อาจจะมีบวกลบราคาต่างกันนิดหน่อยในแต่ละจังหวัด


บ้านของผมอาจจะไม่ได้หลังใหญ่ แต่มันถูกสร้างขึ้นมาด้วยความเอาใจใส่ ความรักของคนในครอบครัว ขอแค่คนที่อยู่อาศัยมีความสุข มันก็คือบ้านที่แสนอบอุ่นของเราแล้วครับ และผมหวังว่าเรื่องราวของผม น่าจะทำให้ฝันของใครหลายๆ คน มีความหวัง และเริ่มลงมือทำ อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ อยู่ที่ว่าเราจะทำหรือไม่ทำมันก็เท่านั้น บ้านหลังนี้ผมตั้งใจเกิน 100% ว่าอยากสร้างให้แม่แล้ววันนี้ก็ดำเนินการมาจนเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ ถ้าบ้านหลังนี้สมบูรณ์ครบ 100% เมื่อไร ผมสัญญาว่าผมจะกลับมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้เห็นภาพจริงแน่นอนครับ วันนี้ขอตัวไปก่อนนะครัช เป็นกำลังใจให้ทุกคนทำฝันให้สำเร็จ สู้ๆ กันนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่าน ที่เข้ามารับชมด้วยนะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม