หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยพร้อมหรือยังกับสังคมผู้สูงอายุ  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 22, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รู้หรือไม่ ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้สูงอายุประมาณ 1000 ล้านคน คิดเป็น 10% ของประชากรทั้งหมดเกือบ 8000 ล้านคนทั่วโลก หากมองเพียงแค่ตัวเลขนี้ ถือว่าเป็นสภาวะที่ปกติ แต่หากเจาะลึกข้อมูลลงไปจะพบว่า 10 ประเทศอาเซียนนั้น กลายเป็นภูมิภาคสังคมสูงอายุไปแล้ว พบว่ามีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปถึง 11% และ 7 ประเทศที่ก้าวสู่สังคมสูงวัย
สิงคโปร์ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของประชากรทั้งหมดในประเทศ จัดเป็นประเทศแรกที่เข้าสู่สังคมสูงวัย ส่วนในปี 2565 นี้ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ และในปี 2574 ประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมสูงวัยระดับเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น คือ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปถึง 28 % ของประชากรทั้งหมดอีกด้วย (ข้อมูลอ้างอิงจากมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) และสถาบันวิจัยประชากรไทยและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล)


รัฐบาลต้องมีนโยบาย มาตรการ และแนวทางที่เหมาะสมในการรองรับสังคมสูงวัย ทุกภาคจะต้องให้ความร่วมมือในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ นอกจากกจะเป็นเรื่องของการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง รายได้ อาชีพ ต่างๆแล้ว มีอีกอย่างที่เห็นว่าสำคัญไม่แพ้กัน คือ สิ่งแวดล้อมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงวัย ในปัจจุบันเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในด้านนี้บ้างแล้ว คือ อารยสถาปัตย์ (Universal Design) หลักการออกแบบสภาพแวดล้อม ให้กับบุคคลทุกๆกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานะ เช่น คนสูงอายุ, คนพิการ, คนตาบอด, คนป่วย, สตรีตั้งครรภ์, คนแคระ และเด็กที่มาพร้อมกับรถเข็น ให้สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งถือเป็นการสร้างความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงพื้นที่การให้บริการต่างๆ ตัวอย่างเช่น

บริษัท คิง พาวเวอร์ สร้างห้องน้ำชุมชนในแหล่งท่องเที่ยว โดยมีรูปแบบ “Universal Design” เพื่อยกระดับคุณภาพสาธารณูปโภค และสร้างมาตรฐานด้านความสะอาดของห้องน้ำในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ โดยคว้ารางวัล Friendly Design Awards ประจำปี 2565 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับองค์กรที่ส่งเริม สนับสนุน ทำคุณประโยชน์ทางด้านอารยสถาปัตย์ เพื่อคนทั้งมวล จากนายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเป็นรางวัลปประเภทห้องสุขาอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย สุขา สุขใจ


กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดสรรเงินเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ อันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวว่า “พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะการดูแลคนพิการให้เข้าถึงสิทธิ สวัสดิการ และได้รับการพัฒนาศักยภาพไปพร้อมกัน ด้วยเหตุนี้ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีการสร้างหลักประกันทางสังคมที่ครอบคลุมและเหมาะสมกับคนทุกช่วงวัย ทุกเพศภาวะ และทุกกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมทางกายภาพและทางสังคมที่เอื้อต่อการดำรงชีวิต โดยเฉพาะผู้พิการและผู้สูงวัย พัฒนาระบบบริการสุขภาพ ลดความเหลื่อมล้ำของคุณภาพการบริการในแต่ละระบบ เพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงหน่วยบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง รวดเร็ว และได้รับบริการอย่างมีคุณภาพ ในโอกาสนี้จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงคมนาคม สนับสนุนอุปกรณ์ช่วยเหลือแก่ผู้พิการ เพื่อให้ผู้พิการสามารถดำรงชีวิตประจำวันและประกอบอาชีพได้ใกล้เคียงกับบุคคลทั่วไป”

การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้เหมาะกับบุคคลทุกๆกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานะ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เช่น การทำห้องน้ำสำหรับผู้พิการ, Universal Design
การที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุมิใช่ภาระ แต่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่ภาครัฐและหน่วยงานจะร่วมกันพัฒนาขึ้น อย่างการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมตามหลัก Universal Design ผลลัพธ์ทีไ่ด้มันมากกว่าคนใดคนหนึ่ง แต่มันคือทั้งหมด ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม ไม่แบ่งแยก และเท่าเทียมกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม