หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Saint ของเรา ชาว AREA  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 22, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Saint ของเรา ชาว AREA
AREA แถลง ฉบับที่ 126/2565: วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


บริษัทของผมอยู่มาเป็นปีที่ 31 แล้ว ผมอยากประกาศว่าในช่วงที่ผ่านมา มีผู้เป็นเสมือนนักบุญ (Saint) ที่ให้ความรักความเมตตาต่อเราหลายต่อหลายท่าน ผมขออนุญาตเอ่ยนามด้วยความสำนึกในพระคุณ การนี้อาจดูเป็นเรื่องส่วนตัวของ (บริษัท) ผม แต่โดยที่เป็นความดีงาม ผมจึงขออนุญาตแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับทุกท่านในสังคมแห่งความโหดร้ายในทุกวันนี้
ปรากฏการณ์ของความดีเป็นสิ่งประโลมใจ และให้คนเราสู้ต่อไป ผมจึงขอเสนอสิ่งดีๆ บางอย่าง แม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องของบริษัทของผมเอง แต่ผมเชื่อว่าท่านคงจะได้รับประโยชน์จากข้อเขียนแห่งการแบ่งปันนี้บ้าง เรื่องของเรื่องก็คือเรื่องของผู้มีพระคุณที่เสมือนดั่ง “นักบุญ” หรือ Saint ในศาสนาคริสต์ แม้ผมจะไม่ได้เป็นชาวคริสต์ แต่ก็ขอยกคำนี้มาเป็นสรรเสริญความดีของผู้มีคุณของผม อีกอย่างหนึ่ง ผู้ที่ผมจะเอ่ยนามสรรเสริญเหล่านี้ ต่างหามีชีวิตไม่แล้ว แต่ผมก็ยังรำลึกถึงพระคุณเสมอมา (แน่นอนว่ายังมีผู้มีชีวิตที่ดีต่อผมเหลือเกินที่ผมขออนุญาตกล่าวถึงในโอกาสต่อไป)

นพ.สมชาย สรณสถาพร ท่านผู้นี้เป็นผู้มีพระคุณยิ่งท่านหนึ่ง ผมจำได้ว่าในสมัยที่ผมเพิ่งคิดตั้งศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) โดยงานแรกคือการพิมพ์หนังสือแผนที่อสังหาริมทรัพย์ ผมได้ไปขอ Sponsor กับลูกค้าเก่าของผม ซึ่งก็คือ บจก.ไทยมอริโมโต้ (Morimoto) ปรากฏว่า นพ.สมชายและคุณซาบูโร อูเอโนะ (ยังมีชีวิตอยู่) ซึ่งเป็นผู้บริหาร Morimoto ตัดสินใจสนับสนุนค่าจัดพิมพ์ให้ผมทันทีเป็นเงิน 100,000 บาท เงินก้อนนี้แหละที่ผมสามารถใช้ตั้งบริษัทได้ โดยบวกกับเงินส่วนตัวและผู้ร่วมทุนอีกจำนวนหนึ่ง

ท่านพัฒนาโครงการ Century Heights ณ ถนนสุขุมวิทซอย 23 และหมู่บ้านจัดสรรชื่อ “บ้านแมกไม้” จำนวนหนึ่ง นับเป็นนักพัฒนาที่ดินรายแรกๆ ที่ร่วมทุนกับนักพัฒนาที่ดินใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น กิจการของท่านกำลังไปได้ด้วยดี แม้กเกิดวิกฤติสงครามอ่าวเปอร์เซีย แต่เสียดายในเวลาไม่กี่ปีต่อมา ก็ปรากฏว่าท่านเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง ยังความโศกเศร้ากับผู้ร่วมทุน ญาติมิตรและผมในฐานะที่ท่านมีอุปการะคุณและมีความเมตตาเป็นอย่างสูงทั้งที่เพิ่งเคยพบท่านมาไม่นาน

คุณสิทธิชัย ตันติ์พิพัฒน์ ท่านเคยเป็นกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คนที่ 6 อันที่จริงผมรู้จักกับท่านตั้งแต่สมัยที่ท่านเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน การเคหะแห่งชาติ โดยในสมัยนั้นผมเป็นลูกจ้างของการเคหะแห่งชาติอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลที่อยู่อาศัย ท่านเป็นผู้ออกแบบอาคารสำนักงานใหญ่ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ และยังเป็นผู้ที่พัฒนากิจการของธนาคารให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นสูงสุด

ในปี 2536 ผมเคยไปปรึกษากับท่านว่าผมจะทำศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในโครงการ Real Estate Index ท่านก็เมตตาให้ผมได้เข้าพบ และรับฟังอยู่นาน ท่านก็เห็นด้วยที่ผมจะสำรวจโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่รายเดือน และสำรวจสถานการณ์การขายของโครงการที่อยู่อาศัยรายครึ่งปี แต่ท่านก็แสดงความห่วงใยว่าถ้าทางราชการทำขึ้นมาบ้าง ผมจะยังอยู่ได้หรือไม่ ผมก็ตอบท่านไปว่าผมพร้อมจะสู้เพราะผมสำรวจข้อมูลจริงและยังอยู่ได้จนถึงวันนี้ก็เพราะคำแนะนำต่างๆ ของท่าน ท่านยังว่าจ้างให้ผมทำสำรวจวิจัยบ้านว่างถึง 2 ครั้ง เสียดายที่ท่านจากไปก่อนวัยอันควร

ดร.ถนอม อังคณะวัฒนา เป็นผู้ก่อตั้งตลาดไท ท่านเป็นคนตัวเล็กแต่ใจใหญ่มาก ผลงานที่ท่านทำมีมากมาย เช่น การพัฒนาอาคารวอลล์สตรีททาวเวอร์ที่สุรวงศ์ ร่วมกับอาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ทำโครงการซิลเวอร์บีช พัทยา ถือเป็นนักพัฒนาที่ดินชั้นนำของประเทศไทย ผมเคยเชิญท่านบรรยายอยู่เป็นระยะๆ เพราะท่านเป็นผู้มีเมตตา ผมก็ได้รับเชิญจากท่านไปบรรยายให้กับพนักงานของท่านเช่นกัน

ดร.ถนอมเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ให้ความเมตตาผม ท่านยังเคยถามผมว่าที่ดินที่ตั้งตลาดไทนั้นเอาไปทำอะไรดี ผมก็ไม่มีปัญญาคิดว่าควรทำตลาดไท เพราะการพัฒนาที่โดนเด่นแตกต่างเช่นนี้ จะต้องอาศัยประสบการณ์อันเอกอุ หรือเคยไปสัมผัสการพัฒนาทำนองนี้ทั้งในและต่างประเทศเท่านั้น ความรู้ทั่วไป เช่น เอาที่ดินชานเมืองไปสร้างบ้านจัดสรรหรือสวนเกษตรก็ไม่สามารถรังสรรค์โครงการเช่นนี้ออกมาได้ แต่ท่านก็ทำจนสำเร็จได้ในที่สุด เสียดายท่านก็เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

อ.ยุทธ์ (นพพร) พยัคฆวิเชียร ท่านเป็นนักฝึกอบรม ตั้งสถาบันฝึกอบรมด้านการฝึกพูด เขียนหนังสือหลายเล่ม เช่น จริตวิทยา เส้นทางสู่ความเป็นเลิศของนักบริหาร ศิลปะการถ่ายทอด ผมส่งเพื่อนร่วมงานไปอบรมกับท่านนับสิบคน และยังเคยไปลองอบรมกับท่านด้วยตนเองอีกต่างหาก ยังได้มีโอกาสพบศรีภริยาท่านและลูกของท่านด้วย จำได้ว่าท่านเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ส่วนผมจบโรงเรียนเทพศิรินทร์ ในเครือข่ายจตุรมิตรด้วยกัน

ท่านให้ความเมตตากับผมมากเป็นพิเศษ แม้ผมจะไม่ได้ไปร่ำเรียนอะไรกับท่านอีก แต่ก็ยังมีโอกาสไปพบท่านบ้างเป็นครั้งคราว และทุกครั้งท่านก็ให้ความเมตตาให้ข้อเสนอแนะ ให้ความรู้ เรียกได้ว่าเป็นครูโดยจิตวิญญาณ เพื่อนร่วมงานของผมหลายท่านก็มีพัฒนาการที่ดีก็เพราะได้ไปร่ำเรียนมาจากท่านและยังจดจำท่านได้ดี น่าเสียดายท่านเป็นโรคหอบหืด ไม่ทันพกยาไป จึงเสียชีวิตอย่างน่าเสียดายระหว่างลงเรือในทะเล

เสียดายที่ผู้มีคุณซึ่งถือเป็น “รุ่นพี่” ของผมเหล่านี้ได้สู่สุขคติ จากไปก่อนวัยอันควร หาไม่คงได้มีโอกาสตอบแทนพระคุณของท่าน
ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม