หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัยรุ่นรัสเซียคัดค้านการรุกรานยูเครน แต่ยังมองปธน.ปูตินในแง่ดี  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มี.ค. 22, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชาวรัสเซียส่วนใหญ่มองว่ายูเครนสกัดกั้นการรุกรานได้แข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้

ผลการสำรวจความคิดเห็นครั้งใหม่จากลอร์ด แอชครอฟต์ โพลส์ (Lord Ashcroft Polls) เปิดเผยว่า ชาวรัสเซียส่วนใหญ่สนับสนุน "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ในยูเครน และมองประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในแง่ดี แต่ผู้ตอบแบบสำรวจกลุ่มอายุ 18-24 ปีคัดค้านการรุกรานยูเครน และรู้สึกเคลือบแคลงกับท่าทีของทางการรัสเซียมากกว่ากลุ่มอื่น

ผลสำรวจความคิดเห็นชาวรัสเซีย 1,007 ราย โดยโทรสอบถามความคิดเห็นจากรัฐที่อยู่ใกล้เคียงเมื่อวันที่ 11-13 มีนาคมที่ผ่านมา ยังพบว่าชาวรัสเซียส่วนใหญ่โทษสหรัฐและนาโตว่าเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งครั้งนี้ และเชื่อว่าไครเมีย โดเนตสก์ และลูฮันสก์ ควรเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย อย่างไรก็ดี ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่เริ่มรู้สึกถึงผลกระทบจากการถูกคว่ำบาตร และเกือบครึ่งมองว่าชื่อเสียงของรัสเซียได้รับความเสียหายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ทั้งนี้ ผลการสำรวจพบว่า

ผู้ตอบแบบสำรวจ 76% สนับสนุนปฏิบัติการทางทหารพิเศษ โดย 57% เห็นด้วยอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ (53%) มองว่ายูเครนสกัดกั้นการรุกรานได้แข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้
91% มองว่าไครเมียควรเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ขณะที่ 68% มองว่าโดเนตสก์และลูฮันสก์ควรเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
79% มองว่าการขยายตัวของนาโตเป็นภัยคุกคามความมั่นคงและอำนาจอธิปไตยของรัสเซีย และ 81% มองว่ารัสเซียจำเป็นต้องรุกรานเพื่อปกป้องประเทศชาติ ส่วน 67% มองว่ายูเครนควรถูก "ทำให้ปลอดทหารและกำจัดนาซีให้หมดไป"
กว่าครึ่งหนึ่ง 55% มองว่าการคว่ำบาตร "เริ่มส่งผลกระทบต่อตัวเองหรือคนรู้จัก" เกือบหนึ่งในสามมองว่าชีวิตของชาวรัสเซียทั่วไปย่ำแย่ลงในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา และ 45% มองว่าชื่อเสียงของรัสเซียในเวทีโลกได้รับความเสียหายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้
ผู้ตอบแบบสำรวจ 85% มองประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในแง่ดี และ 88% มองกองทัพรัสเซียในแง่ดี นอกจากนี้ 85% ยังเชื่อว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันจะตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเพื่อประเทศชาติ และ 78% มองว่าปธน.ปูตินให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของประชาชนชาวรัสเซีย
82% มองจีนในแง่ดี โดยมีเพียง 12% มองสหรัฐในแง่ดี และ 8% มองนาโตในแง่ดี โดย 80% มองว่าสหรัฐเป็นต้นเหตุของสงครามนี้ และ 77% มองว่านาโตเป็นต้นเหตุของสงคราม และมี 38% ที่มองว่ารัสเซียเป็นต้นเหตุ
ส่วนผู้ที่คัดค้านการรุกรานยูเครนนั้นมีเพียงผู้ตอบแบบสำรวจกลุ่มอายุ 18-24 ปี ซึ่งคัดค้าน (46%) มากกว่าสนับสนุน (40%) และมีแนวโน้มมากกว่าชาวรัสเซียโดยทั่วไปในการปฏิเสธว่ารัสเซียจำเป็นต้องรุกรานเพื่อปกป้องประเทศชาติ หรือปลดทหารและกำจัดนาซีออกไปจากยูเครน ขณะที่หนึ่งในสี่ของกลุ่มนี้มองปธน.ปูตินในทางลบ (เทียบกับ 11% ในภาพรวม) และเป็นกลุ่มเดียวที่มองว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีเป็นผู้นำโดยชอบธรรมของยูเครน และเกินครึ่ง (54%) ต้องการให้ถอนกองทัพรัสเซียออกจากยูเครน
ลอร์ด แอชครอฟต์ ระบุในบทความแสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับผลสำรวจครั้งนี้ว่า

" ผลสำรวจจากรัสเซียสะท้อนให้เห็นชัดเจนสองอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ รัฐบาลรัสเซียควบคุมชาวรัสเซียได้อย่างอยู่หมัดในการเห็นและรับรู้เกี่ยวกับ ' ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ' ในยูเครน อย่างที่สองคือ เมื่อการประท้วงถูกกำจัดและมีการสั่งจำคุกผู้เผยแพร่ ' ข่าวปลอม ' เกี่ยวกับสงครามนี้แล้ว ประชาชนหลายคนระมัดระวังตัวในการแสดงมุมมองของตนเองต่อคนแปลกหน้ามากขึ้น ขณะเดียวกันเราก็ได้ทราบว่า วิกฤติมักก่อให้เกิดกระแสความภักดีต่อประเทศชาติ อย่างไรก็ดี ผลการสำรวจพบว่า ปธน.ปูตินดูเหมือนจะคุมความคิดเห็นของชาวรัสเซียให้เอื้อต่อตนเองได้ อย่างน้อยก็ในขณะนี้ "

อ่านผลสำรวจทั้งหมดได้ที่ LordAshcroftPolls.com

ลอร์ด แอชครอฟต์ เคซีเอ็มจี พีซี เป็นนักธุรกิจ ผู้ใจบุญ ผู้เขียน และผู้สำรวจความคิดเห็น เขาเคยเป็นเหรัญญิกและรองประธานพรรคอนุรักษนิยมของสหราชอาณาจักร ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์และอดีตเหรัญญิกของสหภาพประชาธิปไตยนานาชาติ ลอร์ด แอชครอฟต์ ได้เริ่มสำรวจความคิดเห็นมาตั้งแต่ปี 2548 ทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก โดยได้ชื่อว่าเป็นการศึกษาและวิเคราะห์ที่ยุติธรรมและเป็นกลาง

LordAshcroftPolls.com // LordAshcroft.com // ทวิตเตอร์/เฟซบุ๊ก: @LordAshcroft

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม