การปลด โรนัลด์ คูมัน ออกจากตำแหน่งไม่ใช่เรื่องเหนือคาดหมายสำหรับสาวก บาร์เซโลน่า จำนวนมาก ใครๆ ก็รู้กันว่าเขาต้องไป ช้าหรือเร็วเท่านั้น เขาตกที่นั่งลำบากมานานนับตั้งแต่ฤดูกาลก่อนแม้ไม่ได้จบลงอย่างว่างเปล่า มือแชมป์ โกปา เดล เรย์ ติดมือ
เซร์จี้ บาร์ฆวน กุนซือทีมสำรองเข้ามารับช่วงในฐานะรักษาการ ร่ำลือกันว่าเขาอยู่เพื่อรอเวลาที่จะต้อนรับเจ้านายคนใหม่ ที่อาจเป็น ชาบี เอร์นานเดซ ลูกหม้อเก่า ซึ่งได้ดิบได้ดีอยู่ในตะวันอกกลาง
แต่เมื่อเริ่มต้นซีซั่นใหม่โดยไม่มี ลิโอเนล เมสซี่ และทิศทางที่ชัดเจน ผลงานที่น่ากังวลก็ทำให้นายใหญ่ชาวดัตช์ไม่สามารถอยู่ในตำแหน่งได้นานมากพอจะฆ่าเวลารอคนที่ใช่ ร่ำลือว่า โจน ลาปอร์ต้า ปรอทแตกหลังบุกพ่าย ราโย บาเยกาโน่ หลังจากก่อนหน้านี้แพ้ เรอัล มาดริด คู่ปรับตลอดกาลไม่กี่วันก่อนหน้า และนี่คือความพ่ายแพ้ 4 จาก 6 เกมล่าสุด ร่วงลงมาอยู่อันดับ 9 ในตารางคะแนน ส่วนเส้นทางการผ่านเข้ารอบ แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็อาจต้องลุ้นหนักกว่าที่คาด แต่ไม่ว่าใครจะมารับไม้ต่อในตอนนี้หรือในฤดูกาลหน้า พวกเขาต่างก็ต้องเตรียมพร้อม
ปรัชญาการทำทีมฉบับใหม่
เมื่อ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ไม่ใช่พิมพ์เขียวของท่านเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ฉันใด คูมัน ก็ไม่ใช่พิมพ์เขียนของ ครัฟฟ์ ฉันนั้น
นานเท่าไรแล้วที่ บาร์เซโลน่า เดินตามปรัชญาของ โยฮันน์ ครัฟฟ์ สืบทอดเรื่อยมาจนประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมทัพ “ดรีม ทีม” ของ ครัฟฟ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครเหมือนใครแบบทาบพิมพ์ และความแตกต่างของชุดผู้เล่นในมือและการวัวัฒนาการฟุตบอลแห่งศตวรรษที่ 21 แตกต่างจากปี 1994
ฟุตบอลสวยงามที่มี เมสซี่ เป็ฯศุนย์กลางไม่มีอีกแล้ว แต่สไตล์ของ คูมัน ก็ไม่แข็งแรงมากพอ ที่จริงเขาอาจยังหาศูนย์กลางใหม่ไม่พบด้วยซ้ำ เมสซี่ จากไป อองตวน กรีซมันน์ กลับ แอตเลติโก้ มาดริด เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ดาวยิงอย่าง เซร์คิโอ กุน อเกวโร่ มีอายุ ไม่ใช่คนที่สโมสรจะฝากอนาคตในอีก 5 ปีต่อจากนี้ แม้มีความเชื่อมั่นในตัว เปดริ และ อันซู ฟาติ แต่ทุกฝ่ายยังอยู่ระหว่างหาทางให้ทั้งสองแสดงศักยภาพเต็มที่
แผนการทำทีมอย่างมีสมดุล
เป็นเรื่องแปลกที่ความหวังของทีมมาจากตำแหน่งแบ็คขวา ดังนั้นริมเส้นฝั่งขวาเป็นข้างที่ บาร์เซโลน่า ยังต้องการใครสักคน แทนที่ภาระจะอยู่กับ แซร์จินโญ่ เดสท์ ทั้งหมด
ฟุตบอลไม่สวยงามเสมอไป จึงอาจต้องมีบ้างที่ปรัชญาใหม่ไม่มุ่งมั่นกับการเล่นที่สวยงาม แต่การก่อร่างสร้างตัวใหม่คือความสมดุลระหว่างแผนที่ดีและแผนที่ทำให้ได้ชัยชนะด้วยรูปเกมที่ขัดหูขัดตาในบ้างครั้ง อาศัยจังหวะอันเหมาะสมและโชคอีกเล็กน้อย เลิกยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ
เนื่องจากที่ผ่านมา บาร์เซโลน่า เน้นการเล่นบอลกับพื้น ต่อบอลสวยงาม นักเตะที่มีในมือจึงคล้ายคลึงกันเกือบทั้งหมด เปดริ, กาบี, มิราเล็ม ปานิช และ เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ มีสไตล์ใกล้เคียงกัน เหมือนที่แนวรุกอย่าง เมมฟิส เดปาย, เซร์คอโอ อเกวโร่ และ ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ มีข้อดีที่แทบแยกกันไม่ออก และไม่มีใครเป็นตัวขยัน วิ่งบุกตะลุย พวกเขาต้องการใครสักคนที่จะเก็บงานให้พวกเขาเข้าทำได้ง่ายขึ้น โม ซาลาห์ อาจไม่ใช่คำตอบที่ตามหา
เลิกพึ่งพานักเตะตัวเก๋า
3 แข้งที่มีเวลาในสนามมากที่สุดในเกม ลา ลีกา คือ เมมฟิส 900 นาที, บุสเก็ตส์ 877 นาที และ เดสท์ 792 นาที มากกว่า แตร์ สเตเก้น ที่ลงไป 8 เกม 720 นาที
ทิศทางที่ไม่ชัดเจน การตามหาทีมที่มีส่วนผสมลงตัวยังดำเนินต่อไป การบริหารทีมที่มีทั้งดาวรุ่งและตัวเก๋าทำให้ คูมัน ให้ความไว้วางใจแข้งมากประสบการณ์อย่าง เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ เป็นหลักในแดนกลางและ เคราร์ด ปิเก้ เป็นตัวรับสำคัญ แต่ถึงเวลาหรือยังที่ เฟรนกี้ เดอ ยอง จะได้แจ้งเกิดอย่างเต็มความสามารถ นี่คือฤดูกาลที่ 3 ในสเปน เขาควรทำหน้าที่ที่ บุสเก็ตส์ เคยทำทั้งหมด
ในแผงหลัง ปิเก้ มีประสบการณ์มาก เซ็นเตอร์เป็นตำแหน่งที่ยิ่งแก่ยิ่งเก๋า สวนทางกับความเร็วที่ตกลงเรื่อยๆ และเขาต้องเป็นหลักให้ เอริค การ์เซีย แต่หากปรับเปลี่ยนแผนแล้ว ซามูเอล อุมติติ ที่อยู่มานานจะมีโอกาสมากกว่านี้หรือไม่ หรือจะมีใครสักคนที่ปักหลักได้ และค่อยๆ แทนที่ ปิเก้ ทีละน้อย
ยกเครื่องแผนการซื้อนักเตะใหม่
ข่าวลือ ทางเข้า sbo ระบุว่า ซาลาห์ คือแข้งที่สโมสรกำลังให้ความสนใจ แต่หากต้องพักการทุ่มเงินก้อนโต ลงทุนกับนักเตะอายุน้อย ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียง การซื้อครั้งนี้น่าจะไม่ตอบโจทย์
ด้วยการแข่งขันด้านศักยภาพของทีมและสถิติโลกกับ เรอัล มาดริด มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การซื้อแข้งรายใหม่ของ บาร์เซโลน่า ถ้าไม่ปังสุดด้านชื่อเสียงและความสามารถ ก็ต้องทุบสถิติโลกในทางใดทางหนึ่ง แต่ตอนนี้มันควรจบได้แล้ว บอร์ดบริหารต้องช่วยกุนซือด้วยการซื้อเพื่อหวังประโยชน์ในสนามมากกว่าการตลาด และกุนซือต้องมีจุดยืนในสิ่งที่ต้องการ
หลังจาก ปารีส แซงต์ แชร์กแมง จ่ายค่าตัว เนย์มาร์ สโมสรคว้าเอา อุสมาน เดมเบเล่ มาร่วมทัพด้วยความหวังว่าเขาจะเป็น เนย์มาร์ คนใหม่ การซื้อ มาร์ติน เบรธเวท หรือ ลุค เดอ ยอง และคนอื่นๆ ที่เข้ามาแบบชวนให้สงสัยพร้อมการเปรียบเทียบเป็น “นิว ชาบี” หรือ “นิว อีเนียสต้า” ต้องสิ้นสุดลง ไม่เคยมีใครแทนที่ใครได้
เตรียมใจรับความกดดัน
มิเกล อาร์เตต้า พา อาร์เซน่อล จบอันดับ 8 ติดต่อกัน 2 ซีซั่น, เจอร์เก้น คล็อปป์ ใช้เวลา 4 ฤดูกาลกว่าจะพบแชมป์แรก บาร์เซโลน่า โฉมใหม่อาจต้องพบเรื่องแบบนี้
เพดานเงินเดือนทำให้ บาร์เซโลน่า เสีย เมสซี่ ไป และจากนี้อาจเป็นเรื่องยากที่ทั้ง บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด จะใช้เงินอย่างบ้าคลั่งเหมือนเดิม หรืออาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ทีมในสเปนจะกลับมายืนยังจุดเดิมได้ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นแล้วโดยไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบไปกว่ากันมากนัก ทั้งสองมีความกดดัน แต่ด้วยการบริหารที่ล้มเหลวทำให้ บาร์เซโลน่า มีภาระมากกว่ามาก
คูมัน คือหนึ่งตัวอย่างของการเปลี่ยนผ่าน ไม่มากเกินไปนักหากจะบอกว่าที่ตรงนี้อยู่ยากสำหรับใครก็ตามที่จะเข้ามา ต่อให้เป็นอดีตตำนาน แต่เวลาแห่งความยินดีหรือฮันนีมูนจะจบลงอย่างรวดเร็วหากแผนการไม่ยั่งยืน และไม่ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว ใครคนนั้นพร้อมหรือยัง