หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โปรดอย่าเพิ่งปล่อยมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวในวันที่เพิ่งเปิดประเทศแค่ไม่กี่เดือน  (อ่าน 268 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 22, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ตัวเลขการติดเชื้อโควิดนับจากช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 11-17 เม.ย. 2565 ขณะนี้ถือว่าผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์ โดยสถานการณ์การติดเชื้อโควิด 19 ของประเทศไทยถือว่ามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

เป็นสัญญาณที่ดีต่อการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวให้กลับมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะกลับมาแข็งแรงได้ปุบปับ รัฐก็ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยต้องอัดมาตรการเยียวยาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการเพื่อหวังให้การท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งรายได้หลักกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เนื่องจากว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว สนามบิน ดิวตี้ฟรี ต้องซบเซามาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ผู้ประกอบการต้องพากันเอาตัวรอด โดยไร้การเยียวยาอย่างทันท่วงที บางรายก็ต้องดิ้นรนกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อให้แลกกับการที่องค์กรสามารถหยัดยืนต่อไปได้ ด้วยความหวังการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงจนได้ คือวันที่เปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบโดยอาศัยแค่ตรวจ ATK เท่านั้น ถ้าไม่ติดก็ไปเที่ยวฉลุยได้เลย แต่จริงๆแล้วทางผู้ประกอบการท่องเที่ยว สนามบิน โรงแรม ที่พัก ร้านค้าร้านอาหาร บริการท่องเที่ยวต่างๆ ก็หมายใจอยากที่จะให้มีการเปิดประเทศมาตั้งนานแล้ว แค่ประกาศยกเลิกการตรวจแบบ RT-PCR ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 65 ก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมา 65.97% แล้ว คนทั่วไปที่ตามข่าวเห็นตัวเลขแบบนี้ก็อาจจะรู้สึกว่ามันดีขึ้นใช่ไหม?

แต่อย่างไรก็ตามในมุมของผู้ประกอบการก็ไม่ได้โอเคนักหรอก ที่เพิ่งจะมาประกาศเอาหลังจากช่วยไฮซีซั่น หลังสงกรานต์ไปแล้ว แทนที่จะประกาศช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. 65 ที่ผ่านมา ตัวเลขนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามากมากกว่านี้ ช่วยไฮซีซั่นมันต้องกอบโกย หลังจากซบเซามานาน แต่ก็นะ ดันประกาศวันที่ 1 พ.ค.65 ที่มันจะเข้าโลว์ซีซั่น แล้วผู้ประกอบการโรงแรมก็ออกมาโอดครวญตามข่าวเลย https://www.prachachat.net/local-economy/news-915809
พอจบเทศกาลสงกรานต์ ยอดจองโรงแรมในต่างจังหวัดก็เริ่มลดลง ภาคเหนือก็เข้าหน้าฝน เพื่อนของ จขกท. ก็เล่าให้ฟังว่าเดือนหน้าก็โดน leave with out pay หลายวันเหมือนกัน เพราะงานโรงแรมช่วงโลว์ซีซั่นจะเป็นแบบนี้อยู่แล้ว คึกคักกันได้แป๊บเดียวเท่านั้น

ฟังเพื่อนบ่นมาแบบนี้ก็ทำให้เรานึกได้ว่า ความไม่แน่นอนยังไม่ได้หนีหายไปไหนนี่หว่า เมื่อเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ก็จริง แต่ทุกอย่างมันก็ยังกลับมาเหมือนเดิมไม่ได้ และถึงแม้ว่ารัฐเอง ก็มีมาตรการออกมาเยียวยาช่วยเหลือมาแล้ว คือ
1. ส่งเสริมด้านสภาพคล่อง ด้วยมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) วงเงินรวมกว่า 1.5 แสนล้านบาท
2.ด้านการลดภาระค่าใช้จ่าย ด้วยมาตรการลดภาระในการวางเงินหลักประกันของผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวฯ
3.ด้านการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศและกระตุ้นการท่องเที่ยว ประกอบด้วย การจัดงาน “ท่องเที่ยวจับคู่ กู้เศรษฐกิจ (Restart Tourism)/

มาตรการเหล่านี้ยังต้องถูกช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการต่อไป ไม่ว่าจะออกมาในนามของหน่วยงานของรัฐหน่วยงานไหน หรือรูปแบบใดก็ตามแต่ จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาแข็งแกร่ง การท่องเที่ยวสร้างเม็ดเงินมูลค่ามากมายเข้าประเทศได้ดั่งเดิม
(ข้อมูลมาตรการเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยวปี 2565 https://www.thaigov.go.th/infographic/contents/details/4784)

ดูตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ ตอนนี้ก็มีเป้าหมายผลักดันสนามบินซางงี ให้เป็นสนามบินที่มีผู้เดินทางมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ปรับปรุงใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้บริการแบบไร้การสัมผัสเพื่อปรับตัวเข้ากับยุคโรคระบาด

จัดการแข่งขันกีฬาดึงดูดนักเดินทางและท่องเที่ยว โดยที่ประเทศสิงคโปร์เองก็เล็งเห็นสัญญาณที่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่ประเทศต่างๆ ได้เริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทาง ซึ่งการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในภูมิภาคเป็นหนึ่งในปัจจัยในการกระตุ้นเศรษฐกิจโลกจากตัวอย่างของสิงคโปร์ ก็เห็นว่าในการแข่งขันที่จะดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในภูมิภาคนี้มีสูงอย่างมาก และอย่าลืมเราเพิ่งจะเริ่มเปิดประเทศได้แค่ เดือนสองเดือนเท่านั้น แต่เราเจอพิษโควิด 19 มา 2-3 ปีแล้ว ตั้งแต่สนามบินปิดตัวลง ทำการบินไม่ได้ ขายของก็ขายไม่ได้ บริการต่างๆ ก็ต้องหยุดชะงักลง ตามคำสั่งของรัฐที่มีความจำเป็นต้องควบคุมโรคระบาด

จนในวันนี้ที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ก็อย่าเพิ่งปล่อยมือพวกเขา ถึงแม้ว่ารัฐจะจับมือพวกเขาช้าไปหน่อยแต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เผชิญชะตากรรมแบบตัวใครตัวมัน จงปล่อยมือพวกเขาในวันที่ทุกคนแข็งแรงและพร้อมกันมากกว่านี้ เพื่อเศรษฐกิจของประเทศที่ยั่งยืนเถอะนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เปิดประเทศ นักท่องเที่ยว โควิด19 อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ดิวตี้ฟรี สายการบิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม