หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "แนะnow" ออกสตาร์ทซีซั่น 2 "Vocational Series"  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 22, 18:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"แนะnow" ออกสตาร์ทซีซั่น 2 "Vocational Series"
เจาะลึกพรสวรรค์ เล่าจุดแข็งเทรนด์อนาคตฝั่ง "สายอาชีพ"


แนะnow มัลติแพลตฟอร์มคอนเทนต์พัฒนาเยาวชนจากรากฐานให้รู้จักตัวเอง จากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และบริษัท ทูแฮนส์ จำกัด เดินหน้าเข้าสู่ปีที่ 2 พร้อมเนื้อหาคุณภาพครั้งใหม่ "แนะnow Season 2 Vocational Series" ผนึกสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ตีโจทย์เล่าจุดแข็งเทรนด์งานโลกอนาคตฝั่ง "สายอาชีพ" ลงลึกบทวิเคราะห์จุดแข็ง 34 แบบ เป็น 4 บ้านพรสวรรค์ ช่วยเด็กไทยรู้จักตัวเองชัดเจน พัฒนาสู่เป้าหมายอย่างถูกทาง ได้ "ครูพี่บิม-รุสนันท์ ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม" - Gallup Certified Strengths Coach พิธีกรมากความสามารถ กลับมาเป็นโค้ชแนะแนวอีกครั้ง ติดตามได้แล้วบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทาง

ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า "การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นำมาซึ่งสถานการณ์ว่างงานของเด็กไทยที่เพิ่มสูงขึ้น จากแนวโน้มของอาชีพที่เป็นที่ต้องการเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงความถนัดหรือทักษะที่ปรับให้เหมาะกับอาชีพนั้น ๆ ด้วย กองทุนพัฒนาสื่อฯ จึงได้ผลักดันโครงการ 'แนะnow' เพื่อจุดประสงค์พัฒนาเด็กและเยาวชนให้มีศักยภาพสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเน้นที่กลุ่มอาชีวศึกษา ซึ่งตอบโจทย์เร่งด่วนของประเทศ ให้เป้าหมายได้เรียนรู้ถึงพรสวรรค์, จุดแข็ง, ความถนัด หรือศักยภาพของแต่ละบุคคลคืออะไร จนสามารถเพิ่มทางเลือกให้ตนเอง ในการประสบความสำเร็จได้ในอนาคตที่กำลังก้าวสู่ชีวิตวิถีใหม่"


ด้าน นางสาวรุสนันท์ ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม หรือ "ครูพี่บิม" - Gallup Certified Strengths Coach เผยว่า เมื่อปี 2020 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ได้ร่วมกับ บริษัท ทูแฮนส์ จำกัด ในการผลิตมัลติแพลตฟอร์มคอนเทนต์ "แนะnow" ตัวกลางสร้างองค์ความรู้โดยใช้กลไกแบบวิเคราะห์จุดแข็ง (Strengths Finder) มาค้นหาจุดแข็งของแต่ละบุคคล พร้อมแนะแนววิธีนำไปต่อยอดในห้องเรียนสายสามัญ ที่ตรงกับของแนวโน้มอาชีพในอนาคต จนได้ผลตอบรับที่ดีเยี่ยมทั้งกับเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ทำให้ แนะnow กลับมาสานต่อการผลักดันศักยภาพของเด็กไทยอีกครั้งเป็นปีที่ 2 โดยบอกเล่าข้อมูลจุดแข็งและเทรนด์สายงานฝั่งสายอาชีพ ในชื่อคอนเทนต์ "แนะnow Season 2 Vocational Series"

"สาระสำคัญของ แนะnow ปีที่ 2 จะอยู่ที่การแนะแนวอีกทางเลือกของเด็กในการเรียนสายอาชีพ โดย แนะnow จะวางโจทย์ทำงานร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ แนะนำให้เห็นถึงเทรนด์งานสายอาชีพของโลกอนาคต และการวิเคราะห์จุดแข็งในตัวเด็กที่เป็นทางเลือกไปสู่สายอาชีพนั้น ๆ อีกทั้งยังเล่าถึงอีกมุมของรุ่นพี่เทคนิค-อาชีวะ ที่ต่อยอดจุดแข็งมาเลือกเรียนต่อสายอาชีพด้วยตนเอง เพื่อเป็นไอเดียให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นถึงข้อมูลของห้องเรียนสายอาชีพที่เป็นที่ต้องการในศตวรรษที่ 21 ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยียานยนต์, ระบบขนส่งทางราง, อุตสาหกรรมการพิมพ์, เมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ รวมถึงหัวข้องานสายอาชีพอื่น ๆ ที่มีศักดิ์และสิทธิ์ไม่ต่างจากการเรียนในสายสามัญ"


"แนะnow Season 2 Vocational Series" ยังคงอิงข้อดีของแบบทดสอบวิเคราะห์จุดแข็ง 34 แบบในตัวคน หรือ Gallup 34 Talents มาใช้เพื่อช่วยให้เด็กได้รู้จุดแข็งในตัวเอง แต่ในปีนี้ แนะnow จะลงลึกแบ่งจุดแข็งนี้ออกเป็น 4 กลุ่มหรือ 4 บ้าน ซึ่งช่วยแยกแยะคุณสมบัติของจุดแข็งได้ง่ายขึ้น ทั้งยังสร้างความชัดเจนในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้สายอาชีพ หรือหาวิธีใช้จุดแข็งให้เหมาะสมกับเป้าหมายที่วางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น บ้านมือ (Executing) กลุ่มผู้มีพรสวรรค์ด้านการปฏิบัติการ, บ้านปาก (Influencing) กลุ่มผู้มีพรสวรรค์ด้านการโน้มน้าว, บ้านใจ (Relationship Building) กลุ่มผู้มีพรสวรรค์ด้านการสร้างความสัมพันธ์ และบ้านสมอง (Strategic Thinking) กลุ่มผู้มีพรสวรรค์ด้านการคิดเชิงกลยุทธ์

"กระแสสังคมในปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกที่ว่าสายอาชีพเป็นสายที่อยู่รองจากสายสามัญ แต่สำหรับ แนะnow เรามองว่าการเรียนสายไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับเด็กแต่ละคนรู้จักตัวเอง-เลือกเรียนด้วยตัวเอง แต่พอไม่มีใครมาบอกว่าแต่ละสายมีข้อดีอย่างไร เด็กเลยหมดโอกาสในการเลือกตามไปด้วย โจทย์ของ แนะnow ในปีนี้จึงเป็นการแสดงให้เห็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ต่างกับปีที่แล้ว และบอกวิธีการเดินไปในทางเลือกนั้น ซึ่งหากตัวเด็กมีจุดแข็งและรู้ถึงความต้องการของตัวเองอย่างชัดเจน แนะnow ก็จะช่วยให้เด็กเดินไปถึงเป้าหมายได้โดยไม่หลงทาง" นางสาวรุสนันท์ หรือ "ครูพี่บิม" กล่าวทิ้งท้าย


สำหรับ "แนะnow Season 2 Vocational Series" จะยังเป็นคอนเทนต์รูปแบบ Multi-platform ที่มีมากกว่าหนึ่ง เพื่อสร้างความหลากหลาย และก่อเกิดประโยชน์ต่อเด็กสูงสุดในวงกว้าง ประกอบด้วย Online ทางแพลตฟอร์มยอดนิยม อย่าง Facebook, Line, Instagram และ YouTube รวม 8 ตอน 8 งานสายอาชีพ

ติดตาม "แนะnow" ให้ครบทุกช่องทาง ได้แล้วตอนนี้ ทั้ง YouTube Channel "แนะnow", Facebook Fanpage: แนะnow, Line@ "แนะnow", Instagram "แนะnow.ig" และ Tiktok: @naenow_official
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แนะnow  Vocational Series  Gallup 34 Talent  การศึกษา  สายอาชีพ   พรสวรรค์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม