หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนหนุนการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 พ.ค. 22, 23:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อพูดถึงแนวทางการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศ จีนภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ยึดมั่นในแนวทางที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นอันดับแรก

จีนได้ขจัดความยากจนสัมบูรณ์ ให้หมดไป โดยวางรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อนำไปสู่การพัฒนาสิทธิมนุษยชนของประเทศ และยังสร้างระบบการศึกษา ประกันสังคม ระบบการแพทย์ และระบบสุขภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ขณะเดียวกัน จีนก็ได้พัฒนาระบอบประชาธิปไตยที่เป็นของประชาชนอย่างต่อเนื่อง และปรับปรุงโครงสร้างกฎหมาย เพื่อให้ครอบคลุมการคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชน ผลักดันให้ประชาชนมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้มีส่วนร่วม ผู้ส่งเสริม และผู้รับประโยชน์จากการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชน

"การเพิ่มพูนความรู้สึกของการได้รับ ความสุข และความมั่นคงให้กับประชาชนนั้น ถือเป็นเกณฑ์ชี้วัดที่สำคัญที่สุดในการทดสอบสถานะด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศ" ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวระหว่างการประชุมทางวิดีโอลิงก์ร่วมกับนางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ปธน.สี ยังเปิดเผยด้วยว่า จีนประสบความสำเร็จในการจุดประกายแนวทางการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนที่สอดคล้องกับแนวโน้มในช่วงเวลาต่าง ๆ และเหมาะสมกับเงื่อนไขของประเทศ นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าสิทธิมนุษยชนของชาวจีนได้รับการคุ้มครองอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

เพื่อร่วมกันพัฒนาสิทธิมนุษยชนสากลและสร้างประโยชน์แก่ประชาชนในทุกประเทศ จีนพร้อมที่จะร่วมหารือประเด็นสิทธิมนุษยชน และร่วมมือกับฝ่ายต่าง ๆ อย่างแข็งขัน ตามหลักการความเสมอภาคและความเคารพซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปสู่ฉันทามติและลดความแตกแยก

การให้ความสำคัญกับการพัฒนาสิทธิมนุษยชน

ปธน.สี ระบุว่า การส่งเสริมให้ประชาชนดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของหลักสิทธิมนุษยชน พร้อมเรียกร้องให้นำหลักการด้านสิทธิมนุษยชนที่เน้นคนเป็นศูนย์กลางไปเป็นแนวปฏิบัติ

พร้อมกันนี้ ยังย้ำว่า ประโยชน์ที่ประชาชนพึงได้รับนั้นเป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดของสิทธิมนุษยชน

ปธน.สี ยังเผยว่า ประชาชนควรเป็นนายที่แท้จริงของประเทศ และเป็นผู้มีส่วนร่วมหลัก ผู้ส่งเสริม และผู้ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ ปธน.สียังชี้ให้เห็นว่า ประเทศต่าง ๆ ต้องส่งเสริมและปกป้องสิทธิมนุษยชนให้สอดคล้องกับหลักความเป็นจริงของประเทศและความต้องการของประชาชน เนื่องจากแต่ละประเทศต่างก็มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ระบอบสังคม รวมถึงระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมที่แตกต่างกัน

เราต้องสร้างความก้าวหน้าเรื่องสิทธิมนุษยชนในทุก ๆ ด้าน สิทธิมนุษยชนเป็นแนวคิดที่ครอบคลุมหลายด้าน และจำเป็นต้องพัฒนาอย่างครอบคลุมเป็นระบบ

สำหรับประเทศกำลังพัฒนา สิทธิในการดำรงชีวิตและการพัฒนาถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนยังย้ำถึงหลักธรรมาภิบาลด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลกว่า ควรต้องพัฒนาด้วยเช่นกัน

ปธน.สี ระบุว่า ประเทศต่าง ๆ ไม่ควรนำประเด็นสิทธิมนุษยชนมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ปฏิบัติสองมาตรฐาน หรือแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ โดยนำสิทธิมนุษยชนมาเป็นข้ออ้าง และจีนจะยังคงสนับสนุนความพยายามขององค์การสหประชาชาติ (UN) อย่างแข็งขันในการส่งเสริมหลักการสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศต่อไป

การผนึกความร่วมมือเพื่อส่งเสริมหลักสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

ทางด้านนางบาเชเลต์กล่าวว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนฯ พร้อมที่จะเจรจาอย่างจริงจังกับจีน แสวงหาความร่วมมือ และร่วมกันส่งเสริมความก้าวหน้าด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

"นี่เป็นครั้งแรกที่ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่ง UN เดินทางมาเยือนจีนในรอบ 17 ปี ดิฉันเชื่อมั่นและตระหนักถึงความสำคัญของการเดินทางเยือนครั้งนี้" นางบาเชเลต์กล่าว

นางบาเชเลต์กล่าวว่า ตนเองนั้นชื่นชมความพยายามและความสำเร็จของจีนในการขจัดความยากจน การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และยังชื่นชมบทบาทสำคัญของจีนในการสนับสนุนความร่วมมือระดับพหุภาคี การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความท้าทายระดับโลกอื่น ๆ รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนทั่วโลก

https://news.cgtn.com/news/2022-05-25/Xi-meets-UN-human-rights-chief-1ajR2G90DcI/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=Y7vJessURvc
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม