หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานฉบับใหม่ส่งสัญญาณเตือนถึงช่องว่างทางเพศในการเข้าถึงดิจิทัล  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 22, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาคมจีเอสเอ็มเปิดตัวรายงานฉบับใหม่ ส่งสัญญาณเตือนถึงช่องว่างทางเพศในการเข้าถึงดิจิทัลรายงานฉบับใหม่แสดงให้เห็นถึงภาวะชะลอตัวที่น่ากังวลในการเข้าถึงดิจิทัลสำหรับผู้หญิงในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

จีเอ็สเอ็มเอ (GSMA) หรือสมาคมจีเอสเอ็ม เปิดเผยรายงานการวิเคราะห์ฉบับใหม่ว่า การขยายตัวของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง (LMIC) ยังคงดำเนินไปอย่างรวดเร็ว แต่มีความเสี่ยงที่ผู้หญิงจะถูกทิ้งเอาไว้ข้างหลัง

รายงานช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือของสมาคมจีเอสเอ็มประจำปี 2565 (GSMA Mobile Gender Gap Report 2022) แสดงให้เห็นว่า หลังการผลักดันเรื่องความเท่าเทียมทางดิจิทัลในผู้หญิงทั่วกลุ่มประเทศ LMIC มีความก้าวหน้าต่อเนื่องหลายปี ล่าสุดกลับพบว่ามีผู้หญิงเพิ่มขึ้นเพียง 59 ล้านคนในกลุ่มประเทศ LMIC ที่เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในปี 2564 เมื่อเทียบกับ 110 ล้านคนในปี 2563

การเติบโตแบบชะลอตัวของจำนวนผู้หญิงที่เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในกลุ่มประเทศ LMIC ดังกล่าวนั้นตรงกันข้ามกับการเติบโตในระดับสูงแบบต่อเนื่องสำหรับผู้ชาย โดยถือเป็นครั้งแรกที่สมาคมจีเอสเอ็มบันทึกข้อมูลที่มีแนวโน้มเชิงลบเช่นนี้

รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า ช่องว่างทางเพศของการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในกลุ่มประเทศ LMIC ลดลงทุกปีตั้งแต่ปี 2560 ถึงปี 2563 จาก 25% สู่ 15% อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของสมาคมจีเอสเอ็มในปี 2564 ชี้ให้เห็นว่า แรงผลักดันนี้หายไป ปัจจุบันผู้หญิงมีโอกาสใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือน้อยกว่าผู้ชายถึง 16% ซึ่งเท่ากับผู้หญิงใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือน้อยกว่าผู้ชายอยู่ 264 ล้านคน

ในเอเชียใต้ ช่องว่างทางเพศด้านการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือลดลงอย่างชัดเจนจาก 67% ในปี 2560 สู่ 36% ในปี 2563 แต่ขณะนี้กว้างขึ้นสู่ 41% ซึ่งถือเป็นการพลิกกลับที่รุนแรงเป็นพิเศษ โดยเดิมทีเอเชียใต้เป็นภูมิภาคที่มีช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือกว้างที่สุด

แมตส์ แกรนริด (Mats Granryd) ผู้อำนวยการสมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวว่า "เป็นเวลาหลายทศวรรษที่อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้หญิงทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง แต่สถิติที่น่ากังวลในรายงานช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือประจำปี 2565 ของเราแสดงให้เห็นว่า ยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงถูกทิ้งไว้ข้างหลังในเศรษฐกิจดิจิทัล สถาบัน บริษัท และรัฐบาลทั่วโลกจำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อความสำคัญในการผนวกและพยายามต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมดังกล่าว สมาคมจีเอสเอ็มมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อจัดการกับแนวโน้มเชิงลบดังกล่าวและสร้างหลักประกันว่าผู้หญิงจะไม่พลาดพลังแห่งการพลิกโฉมของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าพวกเธอจะอยู่ที่ใดในโลกใบนี้"

การค้นพบนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะโทรศัพท์มือถือยังคงเป็นวิธีหลักที่ช่วยให้ผู้หญิงใน LMIC สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และประโยชน์ของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ได้แสดงให้เห็นความสำคัญของโทรศัพท์มือถือในฐานะเครื่องมืออันทรงคุณค่าในการช่วยให้ผู้หญิงเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพ ติดต่อกับครอบครัวในช่วงของการล็อกดาวน์ คว้าโอกาสในการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และเข้าถึงการสนับสนุนจากรัฐบาล

การดำเนินการของอุตสาหกรรม

สมาคมจีเอสเอ็มได้เปิดตัวโครงการพันธกิจเชื่อมโยงสตรี (Connected Women Commitment Initiative) ในปี 2559 เพื่อกระตุ้นการดำเนินการในการอุดช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือ ในช่วงเวลานี้ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือกว่า 40 รายทั่วแอฟริกา เอเชีย และลาตินอเมริกา ได้ให้พันธกิจอย่างเป็นทางการในการเร่งผนวกระบบดิจิทัลและการเงินให้กับผู้หญิง ผู้ให้บริการเหล่านี้เข้าถึงผู้หญิงเพิ่มขึ้นกว่า 55 ล้านคนด้วยอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือหรือบริการทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือ

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือไม่สามารถทำงานแยกกันได้ ช่องทางทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือถือเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก ซึ่งต้องได้รับความสนใจจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อรับประกันว่าผู้หญิงและครอบครัวจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการเชื่อมต่อ โดยรวมแล้ว มีผู้หญิงเพียง 60% ในกลุ่มประเทศ LMIC ที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ เทียบกับผู้ชายที่ 71%

รายงานช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือซึ่งสมาคมจีเอสเอ็มจัดทำทุกปี ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกระทรวงการต่างประเทศและการพัฒนาของสหราชอาณาจักร (FCDO) และสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน (Sida) ผ่านมูลนิธิเครือข่ายเคลื่อนที่เพื่อการพัฒนาของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA Mobile for Development Foundation) โดยมีบทบาทสำคัญในการกำหนดขนาดช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือและการสร้างข้อมูลระดับภูมิภาคและระดับประเทศ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหานี้ และจัดเตรียมหลักฐานสำคัญเพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการ

รายงานประจำปีนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการรวบรวมข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำความเข้าใจปัญหาและจัดการกับอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางไม่ให้ผู้หญิงเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการจ่าย ทักษะดิจิทัล และบรรทัดฐานทางสังคมที่ขัดขวางการเข้าถึงและการใช้เทคโนโลยีมือถือของผู้หญิง

การผนึกกำลังดำเนินการร่วมกันและความร่วมมือของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น จึงทำให้เราสามารถเร่งสร้างความก้าวหน้าให้กับเรื่องนี้ได้อย่างแท้จริง และรับประกันว่าความไม่เท่าเทียมกันทางเพศจะไม่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

อ่านรายงานช่องว่างทางเพศด้านโทรศัพท์มือถือประจำปี 2565 ของสมาคมจีเอสเอ็มได้ที่เว็บไซต์: https://www.gsma.com/r/gender-gap/

ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการพันธกิจเชื่อมโยงสตรีได้ที่เว็บไซต์: https://www.gsma.com/mobilefordevelopment/connected-women/the-commitment/

เกี่ยวกับสมาคมจีเอสเอ็ม

จีเอสเอ็มเอ (GSMA) หรือสมาคมจีเอสเอ็ม เป็นองค์การระดับโลกที่รวมระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ (mobile ecosystem) เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อค้นพบ พัฒนา และส่งมอบนวัตกรรมที่เป็นพื้นฐานของการสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก วิสัยทัศน์ของเราคือ การปลดล็อกพลังแห่งการเชื่อมต่อ เพื่อให้ผู้คน อุตสาหกรรม และสังคมเจริญรุ่งเรือง สมาคมจีเอสเอ็มเป็นตัวแทนของผู้ให้บริการมือถือและองค์กรต่าง ๆ ทั่วทั้งระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ ตลอดจนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง สมาคมจีเอสเอ็มให้บริการแก่สมาชิกในสามด้านใหญ่ ๆ ได้แก่ การเชื่อมต่อที่ดี บริการและโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรม และการขยายขอบเขตการเข้าถึง ซึ่งรวมไปถึงการผลักดันนโยบาย การจัดการกับความท้าทายทางสังคมที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน การสนับสนุนเทคโนโลยีและความสามารถในการทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ ตลอดจนการจัดการประชุมที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ ที่งาน MWC และ M360
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม