หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาหารสไตล์นอร์ดิกปลูกฝังเด็กแรกเกิดให้ชอบทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 22, 11:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อาหารโปรตีนต่ำสไตล์ "นอร์ดิก" อาจเป็นกุญแจสำคัญในการปลูกฝังเด็กแรกเกิดให้ชอบทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ


ผลการวิจัยใหม่ ซึ่งนำเสนอในการประชุมประจำปีครั้งที่ 54 ของสมาคมกุมารเวชศาสตร์ระบบทางเดินอาหาร ตับ และโภชนาการแห่งยุโรป (ESPGHAN) พบว่า การให้ทารกและเด็กอ่อนฝึกรับประทานอาหารสไตล์นอร์ดิกที่มีโปรตีนต่ำโดยเน้นที่อาหารจากพืชมากขึ้น อาจเป็นกุญแจสำคัญสู่การสร้างพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ทารกอายุตั้งแต่ 4-6 เดือนที่รับประทานผลไม้ เบอร์รี่ พืชหัว และผักสไตล์นอร์ดิก ตลอดจนนมมารดาหรือนมสูตร รับประทานผักเป็นจำนวนเกือบเท่าตัว (มากกว่า 46%) เมื่อเทียบกับทารกที่รับประทานอาหารสูตรปกติเมื่ออายุครบ 18 เดือน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอูเมอา ประเทศสวีเดน ศูนย์ระบาดวิทยาสตอกโฮล์ม และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการติดตามทารกสองกลุ่มตั้งแต่อายุ 4-6 เดือนจนครบ 18 เดือน ในการทดลองโอทิส ( OTIS) โดยมีทารกเข้าร่วมทั้งหมด 250 คน และ 82% เสร็จสิ้นการทดลองเป็นที่เรียบร้อย

จากการทดลองพบว่า ทารกที่ได้รับอาหารนอร์ดิกสูตรใหม่ ประกอบด้วยอาหารสำหรับทารกแบบทำเองสไตล์นอร์ดิก ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกแบบลดโปรตีน และได้รับการสนับสนุนทางการเลี้ยงดูผ่านโซเชียลมีเดีย ทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น 42-45% ในช่วงอายุ 12-18 เดือน เมื่อเทียบกับทารกที่ได้รับอาหารตามสูตรปกติที่สำนักงานอาหารแห่งสวีเดนแนะนำในปัจจุบัน

ดร. อุลริกา โจแฮนส์สัน ( Ulrica Johansson) หัวหน้าทีมวิจัย แพทย์ด้านกุมารเวชศาสตร์และนักโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยอูเมอา ประเทศสวีเดน ให้ความเห็นว่า "อาหารสไตล์นอร์ดิกที่ลดปริมาณโปรตีนลงทำให้ทารกคุ้นชินกับการรับประทานรูปแบบนี้ ส่งผลให้รับประทานผลไม้ เบอร์รี่ ผัก และพืชหัวมากขึ้น สร้างรูปแบบการรับประทานที่พึงประสงค์ยาวนานกว่า 12 เดือน"

"อาหารนอร์ดิกที่ลดปริมาณโปรตีนลงมีความปลอดภัย ทำได้ง่าย และอาจนำไปสู่รูปแบบการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพในช่วงวัยทารกและวัยเด็ก" เธอกล่าวเสริม

การวิจัยใหม่นี้ปูทางไปสู่การขยายขอบเขตการบริโภคในทารกได้ และอาจมอบกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการปลูกฝังนิสัยการรับประทานที่ดีต่อสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย

อาหารสไตล์นอร์ดิกทำให้ทานผลไม้ เบอร์รี่ ผัก สมุนไพร เห็ด พืชหัว และพืชตระกูลถั่วที่ปลูกในภูมิภาคและตามฤดูกาลได้มากขึ้น รวมถึงธัญพืช ไขมันพืชและน้ำมันพืช ปลาและไข่ ลดการบริโภคของหวาน ผลิตภัณฑ์นม และเนื้อสัตว์

ติดต่อขอสัมภาษณ์ เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือขออ้างอิงข้อมูลได้ที่: media@espghan.org หรือโทร : +44 208 154 6396

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม