หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คาร์โยฟาร์ม-เมนารินี ขึ้นทะเบียนยาเซลิเนซอร์กับคณะกรรมาธิการยุโรป  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 22, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- จากผลการศึกษาโครงการบอสตัน (BOSTON) ระยะที่ 3 การอนุญาตขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ครั้งนี้ขยายข้อบ่งใช้สำหรับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมา -

- การอนุมัติครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากได้รับข้อคิดเห็นเชิงบวกจากคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 -

คาร์โยฟาร์ม เทอร์ราพิวติกส์ (Karyopharm Therapeutics Inc.) (Nasdaq: KPTI) บริษัทเภสัชภัณฑ์ขั้นพาณิชย์ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกด้านวิธีการรักษามะเร็งแนวใหม่ และเมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) ("เมนารินี") บริษัทเภสัชภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกซึ่งเป็นเจ้าของโดยเอกชน ได้ประกาศว่าคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission หรือ EC) ได้ให้การอนุญาตขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำหรับเน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO(R)) (ยาเซลิเนซอร์ หรือ selinexor) ซึ่งเป็นยายับยั้งเอ็กซ์พอร์ติน 1 (exportin 1 หรือ XPO1) แบบให้ทางปากคุณภาพสูง ที่ใช้ร่วมกับยาบอร์ทีโซมิบ (bortezomib) (เวลคาดี หรือ Velcade(R)) และยาเดกซาเมทาโซน (dexamethasone) ขนาดปริมาณต่ำสัปดาห์ละครั้ง (รวมกันเป็นกลุ่มยา SVd) สำหรับการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมา (multiple myeloma) ที่เคยได้รับการรักษาก่อนหน้ามาแล้วอย่างน้อยหนึ่งวิธี ด้วยการอนุมัติครั้งนี้สำหรับการขยายข้อบ่งใช้เน็กซ์โพวิโอในสหภาพยุโรป (European Union หรือ EU) ขณะนี้การอนุมัติขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ทางการตลาดแบบมีเงื่อนไขได้เปลี่ยนเป็นการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบ การอนุมัติการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ทางการตลาดดังกล่าวนี้ ซึ่งระบุข้อบ่งใช้ประการที่สองสำหรับเน็กซ์โพวิโอ มีผลในทั้ง 27 ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป รวมถึงในไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และไอร์แลนด์เหนือ ทั้งนี้บริษัท สเต็มไลน์ เทอร์ราพิวติกส์ จำกัด (Stemline Therapeutics B.V.) บริษัทย่อยที่เมนารินี กรุ๊ปเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว จะเป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ทั้งหมดในยุโรป

การอนุมัติครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากได้รับข้อคิดเห็นเชิงบวกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 จากคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ (CHMP) จากผลการศึกษาโครงการบอสตันระยะที่ 3 ซึ่งบ่งชี้ว่าการใช้ยากลุ่ม SVd สัปดาห์ละครั้งส่งผลให้มีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของความเสี่ยงที่จะเกิดการลุกลามของโรคหรือการเสียชีวิต เมื่อเทียบกับการรักษาตามมาตรฐานด้วยการให้ยาบอร์ทีโซมิบและเดกซาเมทาโซนสัปดาห์ละสองครั้ง (Vd) ผลดังกล่าวจากการศึกษาบอสตันนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเดอะแลนซิต (The Lancet) (Grosicki, et al.) เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563

"การอนุมัติการขยายการใช้เน็กซ์โพวิโอโดยคณะกรรมาธิการยุโรป ได้สร้างทางเลือกเพิ่มเติมให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่มีการกลับมาเป็นซ้ำใหม่หรือไม่ตอบสนองต่อวิธีการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน" ริชาร์ด พอลสัน (Richard Paulson) ประธานและซีอีโอคาร์โยฟาร์ม กล่าว "การตัดสินใจของเราที่จะขออนุมัติสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้แสดงถึงพันธกิจของเราในการขยายการเข้าถึงยาเซลิเนซอร์ในทั่วโลก และเราตั้งตารอที่จะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับเมนารินีซึ่งจะเป็นผู้ดำเนินกิจกรรมเชิงพาณิชย์สำหรับเน็กซ์โพวิโอในยุโรป"

"การอนุมัติเน็กซ์โพวิโอในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับผู้ป่วยในยุโรป ซึ่งมีการวินิจฉัยพบผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมารายใหม่เกือบ 51,000 รายในแต่ละปี และมีตัวเลือกการรักษาจำกัด" เอลซิน บาร์เคอร์ เออร์กัน (Elcin Barker Ergun) ซีอีโอของเมนารินี กล่าว "เรามุ่งเสนอทางเลือกการรักษาใหม่ที่มีค่าให้กับผู้ป่วยและแพทย์ และทำงานอย่างหนักเพื่อให้ยาเน็กซ์โพวิโอเข้าถึงได้ในประเทศต่าง ๆ ในยุโรปอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"

เกี่ยวกับโครงการศึกษาวิจัยบอสตัน

การอนุญาตขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ครั้งนี้เกิดขึ้นจากโครงการศึกษาวิจัยบอสตัน (BOSTON ย่อมาจาก Bortezomib, Selinexor and Dexamethasone) ระยะที่ 3 การศึกษาแบบสุ่มแบบพหุสถาบัน (NCT03110562) ซึ่งประเมินผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่จำนวน 402 คนที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่กลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ตอบสนองต่อการรักษา โดยได้รับการรักษาก่อนหน้ามาแล้วหนึ่งถึงสามวิธี โครงการศึกษาวิจัยนี้ออกแบบเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิศักย์ ความปลอดภัย และตัวแปรคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของการใช้ยาในกลุ่ม SVd แบบสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง กับการใช้ยากลุ่ม Vd สัปดาห์ละสองครั้ง ผลลัพธ์หลักของการศึกษานี้คือการมีชีวิตรอดโดยไม่มีการลุกลามของโรค ขณะที่ผลลัพธ์รองที่สำคัญประกอบด้วยอัตราการตอบสนองโดยรวม อัตราการอักเสบของปลายประสาท (peripheral neuropathy) และอื่น ๆ ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการศึกษาวิจัยนี้ได้ที่ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข้อคิดเห็นเชิงบวกของคณะกรรมาธิการ CHMP ของคาร์โยฟาร์มกับเมนารินี เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565

เกี่ยวกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาในยุโรป

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาเป็นมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ซึ่งมีความเจ็บป่วยสูงอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นโรคเลือดที่เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสอง โดยองค์การอนามัยโลกระบุว่าในปี 2563 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมารายใหม่ราว 51,000 รายและมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวนี้ราว 32,000 รายในยุโรป [1] ขณะที่การรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมามีการพัฒนาให้ดีขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานี้ และการรอดชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่โรคนี้ก็ยังคงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยผู้ป่วยเกือบทุกรายจะกลับมาเป็นซ้ำใหม่ในท้ายที่สุด และพัฒนาเป็นโรคที่ไม่ตอบสนองต่อทุกวิธีการรักษาต้านมัยอีโลมาที่ได้รับการอนุมัติ ดังนั้น การรักษาวิธีใหม่ ๆ ยังคงเป็นที่ต้องการทางการแพทย์อย่างมาก โดยเฉพาะที่มีกลไกการออกฤทธิ์แบบใหม่

เกี่ยวกับเน็กซ์โพวิโอ (ยาเซลิเนซอร์)

เน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO(R)) ซึ่งวางจำหน่ายในชื่อเอ็กซ์โพวิโอ (XPOVIO) ในสหรัฐอเมริกา ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมาธิการยุโรปสำหรับข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคมะเร็งตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ (1) ใช้ร่วมกับยาเดกซาเมทาโซนสำหรับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการรักษามาแล้วอย่างน้อยสี่ครั้งก่อนหน้า และผู้ที่มีอาการดื้อยายับยั้งโพรทีเอโซม (proteasome) อย่างน้อยสองตัว สารกระตุ้นภูมิคุ้มกันสองตัว และโมโนโคลนัลแอนติบอดี แอนตี-ซีดี38 (anti-CD38) รวมถึงผู้ที่แสดงให้เห็นการลุกลามของโรคในการรักษาครั้งล่าสุด และ (2) ใช้ร่วมกับยาบอร์ทีโซมิบและยาเดกซาเมทาโซนสำหรับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการรักษามาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนหน้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม