หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 แนวคิด นวัตกรรม ไฟโซล่าเซลล์ ที่สร้างแรงบันดาลใจซึ่งขับเคลื่อนโดยพลังงานสะอาด  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ค. 22, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

7 แนวคิด นวัตกรรม ไฟโซล่าเซลล์ ที่สร้างแรงบันดาลใจซึ่งขับเคลื่อนโดยพลังงานสะอาดภูมิทัศน์เมืองจะสมบูรณ์ไม่ได้หากไม่มี ไฟโซล่าเซลล์ หรือไฟจากพลังงานสะอาด เช่น แสงอาทิตย์ หรือ ลม สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์ไม่เหมือนเดิมแล้ว ตอนนี้มันไม่เกี่ยวกับประโยชน์ใช้สอย แต่เกี่ยวกับความยั่งยืน เนื่องจากมีแนวคิดเกี่ยวกับ โคมไฟถนน ที่ช่วยประหยัดพลังงานมากมาย เราจึงประหยัดพลังงานนี้และใช้เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญกว่า ดังนั้น ในสาขานี้ มีความคิดริเริ่มมากมายเกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ถนนมีแสงสว่างจากแหล่งพลังงานธรรมชาติ ได้แก่ แสงอาทิตย์ หรือ โซล่าเซลล์ และลม นี่คือ 7 ความคิดสร้างสรรค์ การทำให้ไฟโซล่าเซลล์ หรือลม เป็นส่วนหนึ่งของถนนเพื่อความสว่างและประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน

1. Solar Tree
Solar Tree ออกแบบโดย Ross Lovegrove เป็น โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ LED นอกจากจะเป็น ไฟโซล่าเซลล์ ที่ยั่งยืนแล้ว มันยังอาจเป็นแนวคิดเรื่องแสงสว่างที่ดีสำหรับบ้านของคุณอีกด้วย โดยใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ หรือ ไฟโซล่าเซลล์ ส่องถนนให้สว่างไสว โครงสร้างประกอบด้วยแผงโซล่าเซลล์ รูปใบไม้กว่า 10 แผงที่หงายขึ้น ในระหว่างวัน แผงรับพลังงานจากแสงอาทิตย์และเก็บไว้ในแบตเตอรี่ในตัว มีเครื่องตรวจจับแสงที่รับรู้เมื่อดวงอาทิตย์กำลังจะตกและเปิดไฟโดยอัตโนมัติ ดังนั้น ไฟโซล่าเซลล์ แบบ Tree จึงช่วยในการส่องสว่างถนนยามค่ำคืน ซึ่งกลไก อาจจะไม่มีอะไรมากเพียงเปลี่อนรูปลักษณ์ให้ดูน่าสนใจขึ้นกว่าแบบเดิมๆ

2. Energy Me
ความคิดริเริ่มอันชาญฉลาดนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ถนนหนทางสว่างขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมให้แต่ละคนออกกำลังกายด้วย โดยใช้พลังงานจากการออกกำลังกาย เช่น การเดิน การวิ่ง การผลัก การดึง และการถีบเท่านั้น พลังงานที่สะสมจากกิจกรรมเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ภายในซึ่งจะจุดไฟให้ถนนในตอนกลางคืน ซึ่งจะกลายเป็น ไฟโซล่าเซลล์ ที่เกิดจากการออก ซึ่งเป็นไอเดียร์ที่ดีมากเลยทีเดียว

5. Invisible Streetlight
ในตอนแรกคุณอาจคิดว่าหิ่งห้อยจำนวนหนึ่งมาเกาะอยู่บนกิ่งไม้ริมถนน แม้ว่าการสร้างสรรค์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ แต่เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น International Design Excellence Awards ’08 ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านการรับรองแนวคิดนอกกรอบและการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้ยกย่องผลงานชิ้นนี้ที่สามารถเปลี่ยนโฉมหน้าของไฟโซล่าเซลล์ ได้ในอนาคตอันใกล้

สมองที่อยู่เบื้องหลัง Invisible Streetlight คือ Jongoh Lee โคมไฟโซล่าเซลล์ แบบนี้ ไม่มีเสารองรับและรูปทรงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แหล่งกำเนิดแสงนี้สามารถบิดไปมารอบๆ กิ่งไม้ได้ สวนสาธารณะและเขตชานเมืองเป็นที่ที่สิ่งนี้จะถูกนำไปใช้ เนื่องจาก ไฟถนนโซล่าเซลล์ ที่มีเสาที่แข็งแรงทำให้ทัศนียภาพเสียไป มันทำงานโดยใช้พลังงานของดวงอาทิตย์ในเวลากลางวัน แล้วนำไปใช้ในตอนกลางคืนที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า.

6. Sustainable street lighting doubles as outdoor seating
Darko Kostevski ดีไซเนอร์ชาวมาซิโดเนียได้คิดค้นโครงการไฟถนนที่ชาญฉลาดและยั่งยืน ซึ่งนอกจากจะให้แสงสว่างในสวนสาธารณะ ทางจักรยาน หรือทางเดินแล้ว ยังสามารถใช้เป็นที่นั่งกลางแจ้งสำหรับผู้สัญจรไปมาได้อีกด้วย ให้ชื่อว่า “ดาวพฤหัสบดี” เนื่องจากรูปทรงวงแหวน แสงโดดเด่นด้วยกรอบอะลูมิเนียม เบาะนั่ง และบังโคลนหลังสีแดงทำจากพลาสติก ABS และโคมไฟไฮกลอส รวมทั้งกระจกในแก้ว เมื่อรวม แผงโซล่าเซลล์ ในรูปแบบของวงแหวนที่ด้านบน ไฟถนนจะควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์และแปลงเป็นไฟฟ้าเพื่อให้แสงสว่าง นอกจากนี้ ไฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยังระบุตำแหน่งของกระจกที่ด้านล่างของวงแหวนเพื่อกระจายแสงสะท้อนบนพื้น

7. Sun flower, solar cell street lamp
ออกแบบโดยนักออกแบบชาวเดนมาร์ก Michel Riss และ Jens Rosbjerg “ดอกทานตะวัน” เป็น ไฟถนนโซล่าเซลล์ ที่มีความเข้มสูงและใช้พลังงานต่ำ ซึ่งให้แสงสว่างแก่พื้นที่ส่วนกลาง เช่น บริเวณที่จอดรถ สวนหย่อม และถนนในลักษณะที่ยั่งยืน ไฟถนนที่ยั่งยืนแบบอิสระโดยสมบูรณ์จากแหล่งจ่ายไฟภายนอก โดยผสานรวมแผงโซล่าเซลล์ 5 แผงไว้ด้านบนเพื่อควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์และเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อจ่ายไฟให้กับ หลอดไฟ LED 56 วัตต์ 5 ดวง หลอดไฟ LED ปล่อยแสงสีขาวและมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 50,000 ชั่วโมง ยาวนานกว่า 10 ปี ไฟถนนยังมีเซ็นเซอร์แสงกลางวันในตัวที่ควบคุมฟังก์ชันเปิด/ปิดโดยอัตโนมัติ ในกรณีที่ หลอดไฟ LED ดวงเดียวเสีย แผง LED อื่นๆ ทั้งหมดจะยังคงทำงานและให้แสงสว่างแก่ถนนในเวลากลางคืน.

นี่คือ 7 นวัตกรรม ที่ทาง Richest นำมาให้ทุกๆคนได้อ่านกัน หลายๆคนคงเคยเห็นผ่านตามาแล้วบ้าง ซึ่งมันมีประโยชน์มาก ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะแสงสว่างแทบจะเป็นทุกอย่างในชีวิตเราแล้วในทุกวันนี้ ซึ่ง ไฟโซล่าเซลล์ ในแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่ถูกต้องนั้นเอง ถ้าชอบบทความนี้ ฝากติดตามเราไว้ด้วยนะค่ะ เราจะมีบทความดีๆแบบนี้มาให้ทุกท่านได้อ่านกันเรื่อยๆจ้า


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไฟโซล่าเซลล์  โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม