หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Stop Drop and Roll วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 22, 10:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายครั้งที่โศกนาฏกรรมจากเหตุเพลิงไหม้มักสร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้ประสบภัยได้อย่างร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุเพลิงไหม้ในสถานบันเทิงที่มักเป็นจุดรวมตัวของผู้คนอย่างหนาแน่นและส่วนใหญ่อยู่ในภาวะมึนเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงปัจจัยต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเหตุเพลิงไหม้ได้อย่างง่ายดาย (ไฟไหม้ผับชลบุรี เสียชีวิต 13 ราย - เปิดภาพผังผับด้านใน คนออกันตายตรงประตู https://hilight.kapook.com/view/226018) แล้วจะมีวิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ได้อย่างไรหากต้องประสบเหตุเพลิงไหม้โดยไม่คาดคิด สินมั่นคงประกันภัย มีเทคนิคมาฝากค่ะ

สาเหตุการเสียชีวิตจากไฟไหม้
เหตุไฟไหม้ อาจเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันและสามารถคร่าชีวิตผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว และอาจมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยมีสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ร่างกายถูกเผาไหม้ เมื่อผิวหนังถูกเผาไหม้รุนแรง ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย หรืออาจทำให้ร่างกายสูญเสียในน้ำปริมาณมาก และเสียชีวิตลง
2.เขม่าจากควันไฟไปอุดตันทางเดินหายใจ ส่งผลให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลันและเสียชีวิต
3.ควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และมีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เกิดจากเผาไหม้เบาะและพลาสติก เมื่อเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจะไปจับตัวกับฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นเม็ดเลือดที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้และเสียชีวิต
4.การเผาไหม้ของสารอื่นๆ เช่น ไฮโดรเจนคลอไรด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ท่อพีวีซี และสารไนตริกออกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้พวกพอลิเมอร์ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณต่าง ๆ เช่น ระคายเคืองตา ทำให้แสบตา และหากไปโดนเยื่อบุที่สำคัญอย่างเยื่อบุทางเดินหายใจก็จะทำให้เสียชีวิต
5.ไอร้อนที่เกิดจากความร้อน หากสูดดมมาก ๆ จะทำให้ทางเดินหายใจบวมส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและเสียชีวิต
6.สาเหตุอื่น ๆ เช่น อุบัติเหตุจากการหลบหนี เป็นต้น

3 ขั้นตอนเอาตัวรอดจากไฟไหม้ตัว
ข้อมูลจาก U.S. Fire Administration (www.usfa.fema.gov) ระบุว่า ในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ จนทำให้มีไฟลุกติดตัว หากหาน้ำมาดับไม่ดับไม่ทัน สามารถทำได้ง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน คือ Stop Drop and Roll ดังนี้

•Stop: หากไฟกำลังลุกไหม้ตามเสื้อผ้าร่างกายให้หยุดวิ่งทันที
•Drop: นอนราบลงไปกับพื้น
•Roll: กลิ้งไปกับพื้นจนกว่าไปจะดับ ระหว่างนั้นให้เอามือปิดหน้าให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ากระแทกกับพื้น

เพราะการ Stop Drop and Roll เป็นการตัดตัวแปรออกซิเจนออกเพื่อไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้ลุกลามมากขึ้น จึงห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้มีลมโหมไฟให้แรงขึ้น ดังนั้นจะต้องหาวิธีหยุดไฟให้ การนอนราบและกลิ้งไปกับพื้นจะช่วยหยุดไฟไม่ให้กระจายไปตามร่างกายได้ดีที่สุด
การปฐมพยาบาลและช่วยเหลือผู้อื่นจากเหตุไฟไหม้

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากจะต้องดูแลช่วยเหลือตัวเองจากเหตุเพลิงไหม้ได้ปลอดภัยดีแล้ว (10 วิธีหนีไฟ รู้ไว้ปลอดภัยกว่า https://www.smk.co.th/newsdetail/1616) ก็สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นกัน ดังนี้

•หากอยู่ในสถานการณ์คับขันให้รีบพาผู้ประสบภัยออกมาจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด
•หากเพลิงไหม้สงบลงแล้ว การช่วยเหลือผู้ประสบภัยควรดูแลเรื่องกระดูกต้นคอเป็นหัวใจสำคัญ โดยการขนย้ายด้วยเปลหรือเบาะ อย่าหิ้วแขนหรือยกศีรษะห้อยลงในขณะเคลื่อนย้าย เพราะอาจทำให้กระดูกเคลื่อนได้
•กรณีที่ผู้ประสบภัยถูกไฟครอกจนเสียหายรุนแรง หลังช่วยเหลือออกจากที่เกิดเหตุได้แล้ว ให้รีบถอดหรือตัดเสื้อผ้าออกจากร่างกายผู้ประสบภัย เพราะเสื้อผ้าจะอมความร้อนเอาไว้มาก แต่อย่าใช้วิธีกระชาก เพราะเนื้อผ้าบางส่วนอาจติดที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกมาด้วย
•ถอดเครื่องประดับ เช่น นาฬิกาข้อมือ กำไล ต่างหู ออกจากตัวผู้ประสบภัย เพราะของเหล่านี้อมความร้อนจะทำให้เกิดการพอง
•ใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิปกติรดตัวผู้ประสบภัย เพื่อลดความร้อนให้กับร่างกาย
•ใช้ผ้าชุบน้ำห่มตัวผู้ประสบภัยไว้ก่อน แล้วนำผ้าบางคลุมอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาล
•หากที่เกิดเหตุและโรงพยาบาลอยู่ไกลให้ผู้ประสบภัยดื่มน้ำก่อน เพราะผู้ประสบภัยมักจะมีภาวะขาดน้ำ แต่ถ้าโรงพยาบาลอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนักให้รีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
•รีบเปิดทางเดินหายใจให้ผู้ประสบภัยหลังนำตัวออกมาจากที่เกิดเหตุ

ควรปฏิบัติอย่างไรก่อนเกิดเหตุไฟไหม้
ไม่ว่าจะเข้าพักที่ใดก็ตาม ทั้งการเช่าอยู่ห้องพักระยะยาวและระยะสั้น ควรสังเกตทางหนีไฟและจดจำตำแหน่งเอาไว้อย่างแม่นยำ เพื่อที่เวลาเกิดเหตุจะได้พาตัวเองออกจากที่เกิดเหตุได้ทันเวลา เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ประสบภัยหลายรายไม่ได้จดจำทางหนีไฟเอาไว้ ทำให้เมื่อเกิดเหตุไม่สามารถหลบหนีได้ทันเวลา (ไฟไหม้บ้าน ขอความช่วยเหลือได้ที่ไหน? https://www.smk.co.th/newsdetail/2760)


ช่วยคุ้มครองอาคารและทรัพย์สินจากเหตุเพลิงไหม้ ประกันอัคคีภัย ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย ทั้งสังหาริมทรัพย์ และ อสังหาริมทรัพย์ ทั้งทรัพย์สินที่มีรูปร่าง และไม่มีรูปร่าง ที่เกิดความสูญเสียหรือเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เป็นหลัก สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/others/ประกันอัคคีภัย หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม