หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "แกรนด์วิว" จุดประกายอนาคตของวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 22, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดตัวดาวเคราะห์น้อยดวงแรกของโลก "29438 Zhengjia (1997 MV)" ที่ตั้งชื่อตามองค์กรผู้สนับสนุนการศึกษาของสาธารณชน พร้อมจัดพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แกรนด์วิวและพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์แกรนด์วิว

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 ดาวเคราะห์น้อยหมายเลข 29438 ได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า "29438 Zhengjia (1997 MV)" ซึ่งมาจากการสะกดชื่อบริษัทแกรนด์วิว (Grandview) ในภาษาจีนตามหลักสัทศาสตร์ พร้อมกันนี้ได้มีการทำพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แกรนด์วิว (Grandview Museum of Science) และพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์แกรนด์วิว (Grandview Museum of Astronomy) ณ โรงแรมกว่างโจว แมริออท ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (International Astronomical Union หรือ IAU) ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยตามองค์กรผู้สนับสนุนการศึกษาของสาธารณชน ซึ่งไม่เพียงตอกย้ำว่าสมาคมวิทยาศาสตร์และการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างให้การยอมรับในคุณูปการของกลุ่มบริษัทแกรนด์วิว กรุ๊ป ที่มีต่อการให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์แก่ประชาชนเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงความคาดหวังและการสนับสนุนให้มีการพัฒนาการวิจัยดาราศาสตร์และการให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อย่างง่าย (Popular Science) ในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ต่อไปในอนาคต และในโอกาสนี้ได้มีการเปิดพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แกรนด์วิวและพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์แกรนด์วิว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ "แกรนด์วิว แพลนเน็ต" (Grandview Planet)

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2540 ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งถูกค้นพบและบันทึกโดยหอสังเกตการณ์ซิงหลงของหอดูดาวแห่งชาติ (National Astronomical Observatories หรือ NAOC) และในปีนี้ ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า "29438 Zhengjia (1997 MV)" โดยได้รับการอนุมัติจากคณะทำงานตั้งชื่อวัตถุขนาดเล็ก (WG Small Bodies Nomenclature) ทั้งนี้ คุณเฉิน เจียนเซิง นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ได้เป็นตัวแทนมอบใบรับรองการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยให้แก่แกรนด์วิว กรุ๊ป ขณะเดียวกัน คุณชาง จิน นักวิชาการและผู้อำนวยการของหอดูดาวแห่งชาติ ได้กล่าวว่า "การตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย 29438 Zhengjia (1997 MV) เป็นของขวัญที่หอดูดาวแห่งชาติและสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลมอบให้แก่แกรนด์วิว กรุ๊ป จากความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความรู้ทางดาราศาสตร์ให้มีความแพร่หลาย รวมถึงการสนับสนุนการศึกษาวิจัยดาราศาสตร์ในรูปแบบสาธารณะ"

นอกจากนี้ แกรนด์วิว กรุ๊ป จะร่วมมือกับหอดูดาวแห่งชาติในการสร้างศูนย์ศึกษาดาราศาสตร์แกรนด์วิว (Grandview Astronomical Education Center) โดยจะมีการส่งภาพจากหอสังเกตการณ์ซิงหลงไปยังศูนย์ศึกษาดาราศาสตร์แกรนด์วิวแบบเรียลไทม์ และสาธารณชนสามารถสำรวจความพิศวงของท้องฟ้าที่มีดวงดาวพร่างพรายไปด้วยกัน

คุณแม็กซ์ เซี่ย รองประธานและซีอีโอ บริษัท แกรนด์วิว กรุ๊ป จำกัด กล่าวในพิธีว่า "จินตนาการคือสิ่งที่หยั่งรากลึกอยู่ในตัวคนเรา ดังนั้น แกรนด์วิว มอลล์ (Grandview Mall) ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสุดล้ำของกว่างโจว จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ธุรกิจรูปแบบใหม่ด้วยจินตนาการ ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ และความฝันเข้าด้วยกัน และนำเสนอออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสร้างความสุขและความสนุกสนานให้แก่สาธารณชน"

ในวันเดียวกันนั้นเอง พิพิธภัณฑ์สองแห่งใหม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แกรนด์วิว ซึ่งมีพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร โดยเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งแรกของจีนที่สร้างขึ้นตามมาตรฐานพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ระดับโลก ภายในมีการจัดแสดงสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โคริโอลิส เทิร์นเทเบิล (Coriolis turntable) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก, ประสบการณ์ครึ่งทรงกลมมักเดอบวร์ก (Magdeburg hemispheres) ครั้งแรกของโลก, การจำลองการทดลองทางวิทยาศาสตร์สุดคลาสสิกที่หอเอนเมืองปิซา, "ลูกหลาน" ของต้นแอปเปิลของเซอร์ไอแซก นิวตัน และอีกมากมาย

ส่วนพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์แกรนด์วิวจะนำผู้มาเยือนไปสัมผัสกับโลกอันงดงามที่ผสมผสานตำนาน วิทยาศาสตร์ เรื่องเล่าขาน และประวัติศาสตร์เข้าด้วยกัน ผู้มาเยือนสามารถนอนบนพื้นหญ้าและมองขึ้นไปบนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว พร้อมตื่นตะลึงไปกับปรากฏการณ์ซูเปอร์โนวาที่เกิดขึ้นต่อหน้า

พิพิธภัณฑ์คือสถานที่สำคัญในการปกป้องและสืบสานอารยธรรมของมนุษย์ โดยเป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ การตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย 29438 Zhengjia (1997 MV) และการเปิดพิพิธภัณฑ์ใหม่สองแห่ง จะผลักดันให้แกรนด์วิว มอลล์ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ด้วยสาขาวิชาครอบคลุมที่สุด ประเภทของความรู้หลากหลายที่สุด และเนื้อหาความรู้สมบูรณ์ที่สุดรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1895512/1.jpgรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1895513/2.jpgรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1895514/3.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม