โชคดีที่เราเกิดในยุคที่วิวัฒนาการทางการแพทย์พัฒนาไปอย่างยิ่งยวด ปัจจุบันแพทย์สามารถส่งกล้องไฟเบอร์ออพติกขนาดเล็กพร้อมไฟฉายที่ติดอยู่ที่ปลาย สอดเข้าไปในทางปากหรือทางทวารหนักเพื่อส่งภาพออกมาแสดงที่จอได้ทันที ส่งผลให้แพทย์วินิจฉัยและรักษาความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ โดยที่ผู้ถูกส่องกล้องไม่ต้องถูกผ่าตัดและแทบไม่รู้สึกเจ็บปวดเลย

กระบวนการนี้เรียกว่า “การส่องกล้องทางเดินอาหาร” ซึ่งแบ่งย่อยเป็น 2 แบบ คือ การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น (Upper Gastrointestinal Endoscopy, Esophagogastroduodenoscopy) และการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนปลาย (Lower Gastrointestinal
การส่องกล้องทางเดินอาหาร แบ่งย่อยเป็น 2 แบบ
การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น
เป็นการส่องตั้งแต่ช่องคอ หลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น เพื่อวินิจฉัยโรคหรืออาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ได้แก่ อาการปวดท้องเรื้อรังที่เกิดร่วมกับน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร ท้องอืด แน่นท้อง ท้องบวมโต โรคกรดไหลย้อนเรื้อรังที่รักษาไม่หาย อาเจียนหรืออุจจาระมีสีแดงหรือดำปน ท้องเสียเรื้อรัง กลืนลำบาก ผู้ป่วยโลหิตจางเพราะขาดธาตุเหล็กจากการเสียเลือดที่มีผลส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนล่างปกติ เด็กที่มีอาการไม่สบายตัวงอแงโดยไม่มีสาเหตุอื่น ส่องกล้องดูความเสียหายในทางเดินอาหารจากการกลืนสารกัดกร่อน และส่องกล้องเพื่อเฝ้าระวังเนื้อร้าย
นอกจากเพื่อการวินิจฉัยแล้ว การส่องกล้องยังใช้เพื่อการรักษาไปพร้อมกันได้ด้วยการตัดส่วนที่ผิดปกติออกจากจุดที่พบได้ทันที มีประโยชน์ในการห้ามเลือดในทางเดินอาหาร ใส่อุปกรณ์หรือยาผ่านกล้องส่องตรวจ รักษาเส้นเลือดโป่งขอดที่หลอดอาหาร และอื่น ๆ
การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนปลาย
จะใช้การสอดกล้องเข้าทางทวารหนักเพื่อส่องดูลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กส่วนปลาย การส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนปลายมีประโยชน์มากในค้นหาความผิดปกติของผนังลำไส้ ตัดชิ้นเนื้อ และเก็บตัวอย่างที่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จากสถิติพบว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักมักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ดังนั้นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งประเภทนี้ด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนปลาย และหากไม่พบความเสี่ยงใดแนะนำให้ตรวจซ้ำทุก ๆ 10 ปี แต่ถ้ามีความเสี่ยง เช่น มีประวัติทางเดินอาหารอักเสบ มีคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งทวารหนักเมื่ออายุต่ำกว่า 60 ปี หรือประวัติครอบครัวอื่น ๆ แนะนำให้ตรวจคัดกรองก่อนอายุ 50 ปี และตรวจซ้ำถี่ขึ้นเป็นทุก 1- 5 ปีแล้วแต่แพทย์จะเห็นควร
ขบคุณข้อมูลจาก >> https://www.topsvita.com/blog/post/gastrointestinal-endoscopy.html