หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติแนะนำห้าขั้นตอนเพื่อสุขภาพกระดูกที่ดี  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 22, 14:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เนื่องในวันกระดูกพรุนโลก (World Osteoporosis World) 20 ตุลาคม มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (International Osteoporosis Foundation หรือ IOF) ได้เรียกร้องให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยดำเนินการเชิงรุกเพื่อเสริมสร้างสุขภาพกระดูกให้ดีขึ้นและป้องกันโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนส่งผลกระทบต่อประชากรโลก 500 ล้านคน และเป็นสาเหตุสำคัญของความเจ็บปวด ความพิการ และการสูญเสียความสามารถในการพึ่งพาตัวเองในผู้สูงอายุ โดยหนึ่งในสามของผู้หญิงและหนึ่งในห้าของผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปีทั่วโลกต่างประสบภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคกระดูกพรุนไม่ทราบว่ากระดูกของตนเองอ่อนแอลงอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งกระดูกหักเป็นครั้งแรกเพียงเพราะลื่นหรือล้มจากความสูงเพียงเล็กน้อย หรือบางครั้งเพียงเพราะก้มลงไปผูกเชือกรองเท้า

ดร. ฟิลิปป์ อัลบูต์ (Dr. Philippe Halbout) ซีอีโอของมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ กล่าวว่า "กระดูกสันหลังหักหรือสะโพกหักอาจทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง นี่คือเหตุผลว่าทำไมการป้องกันโรคกระดูกพรุนแต่แรกจึงสำคัญมาก แม้ว่าส่วนใหญ่ความหนาแน่นของกระดูกจะถูกกำหนดโดยปัจจัยทางพันธุกรรม แต่ก็มีสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อเสริมสร้างกระดูกของเราให้แข็งแรง ตลอดจนลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกหักในอนาคต"

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติแนะนำห้าขั้นตอนเพื่อสุขภาพกระดูกที่ดีขึ้นและป้องกันโรคกระดูกพรุน

หนึ่ง รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีความสมดุล โดยต้องมีแคลเซียม โปรตีน วิตามิน และสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ในปริมาณที่เพียงพอ รวมถึงวิตามินดีที่ร่างกายสร้างได้เองเมื่อผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดและมีอยู่ในอาหารบางจำพวก

สอง เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ การออกกำลังกายมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพกระดูก โดยพบว่าภายในหนึ่งสัปดาห์ผู้ใหญ่ที่ติดเตียงจะสูญเสียมวลกระดูกมากกว่าที่สูญเสียไปในหนึ่งปี วิธีที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนักและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ตั้งแต่การวิ่งจ็อกกิง เวทเทรนนิง ไปจนถึงการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดินหรือการใช้ยางยืดออกกำลังกาย นอกจากนี้ การออกกำลังกายแบบสร้างสมดุลยังช่วยลดความเสี่ยงของการล้มด้วย โดยทั่วไปแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 30-40 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ส่วนผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนควรทำตามแผนการออกกำลังกายตามเป้าหมาย เพราะเป็นส่วนสำคัญของการรักษาควบคู่กับการรับประทานยาตามแพทย์สั่ง

สาม หยุดพฤติกรรมที่ทำลายกระดูก เช่น การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

สี่ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม การมีน้ำหนักน้อยเกินไป (ค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่า 19 kg/m2) ถือเป็นปัจจัยเสี่ยง ที่น่ากังวลเป็นพิเศษคือคนหนุ่มสาวที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารผิดปกติ รวมถึงผู้สูงอายุที่มีความอยากอาหารลดลง

ห้า การรับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงส่วนบุคคลตั้งแต่เนิ่น ๆ คือสิ่งสำคัญ เช่น การเกิดภาวะกระดูกหักเมื่ออายุเกิน 50 ปี ส่วนสูงลดลงมากกว่า 4 เซนติเมตร (1.5 นิ้ว) และมีพ่อแม่ที่มีประวัติสะโพกหัก เหล่านี้คือปัจจัยเสี่ยงสำคัญเพียงบางส่วนที่ควรมีการประเมิน และอาจได้รับคำแนะนำให้วัดความหนาแน่นของมวลกระดูกด้วยเครื่อง DXA Scan เป็นลำดับถัดไป เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกพรุนหรือไม่และจำเป็นต้องได้รับการรักษาหรือไม่

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติมีแบบทดสอบออนไลน์เพื่อประเมินความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน (IOF Osteoporosis Risk Check) ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ และบ่งชี้ปัจจัยเสี่ยงได้

ศาสตราจารย์ ไซรัส คูเปอร์ (Cyrus Cooper) ประธานมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ กล่าวเสริมว่า "ภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนอาจส่งผลกระทบร้ายแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต เราจึงขอเรียกร้องให้ผู้คนทุกวัยให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคกระดูกพรุน ปรึกษาเรื่องสุขภาพกระดูกกับแพทย์ และอย่าลังเลที่จะขอรับการประเมินและการดูแลหากคุณมีความเสี่ยง โปรดจำไว้ว่ากระดูกที่แข็งแรงจะช่วยให้คุณไปไหนมาไหนได้และพึ่งพาตัวเองได้เมื่อสูงวัย"

วันกระดูกพรุนโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 20 ตุลาคม เป็นวันที่เรียกร้องให้ทั่วโลกรวมพลังกันต่อสู้กับโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.worldosteoporosisday.org

พันธมิตรของวันกระดูกพรุนโลก ได้แก่ แอมเจน (Amgen), ซันสวีท (Sunsweet), ซิลลิค ฟาร์มา (Zuellig Pharma), แอ๊บบอต (Abbott), ฟาร์มาโนเวีย (Pharmanovia), เทอราเม็กซ์ (Theramex)

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนรายใหญ่ที่สุดในโลกที่อุทิศตนให้กับการป้องกันโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกหัก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.osteoporosis.foundation

ดูรูปภาพได้ที่ AP Images (http://www.apimages.com)

สื่อมวลชนติดต่อ: L.Misteli อีเมล: info@osteoporosis.foundation

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม