หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อย.สหรัฐไฟเขียวใช้วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ฉีดเป็นเข็มกระตุ้น  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ต.ค. 22, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อย.สหรัฐไฟเขียวใช้วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ ฉีดเป็นเข็มกระตุ้นให้ผู้ใหญ่เป็นกรณีฉุกเฉินโนวาแวกซ์ อิงค์ (Novavax, Inc.) (Nasdaq: NVAX) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนาและจำหน่ายวัคซีนรุ่นใหม่สำหรับโรคติดเชื้อรุนแรง ประกาศว่า วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ (NVX-CoV2373) ได้รับอนุญาตขึ้นทะเบียนกรณีฉุกเฉิน (EUA) จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อใช้กระตุ้นเป็นเข็มแรกให้กับผู้ที่เคยฉีดโดสพื้นฐานโดยใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตหรือรับรองแล้ว ซึ่งจะฉีดกระตุ้นห่างจากโดสพื้นฐานอย่างน้อย 6 เดือน ผู้ที่จะได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์เป็นเข็มกระตุ้นนั้นจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยไม่มีโอกาสเข้าถึงวัคซีนโควิด 2 สายพันธุ์ ชนิด mRNA ที่ได้รับการอนุญาตจาก FDA ใช้เป็นเข็มกระตุ้น หรือไม่ก็ไม่มีความเหมาะสมในทางคลินิก และผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปที่เลือกรับวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ หรือมิเช่นนั้นจะไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นเลย

"บัดนี้สหรัฐเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ ซึ่งเป็นวัคซีนแบบมีโปรตีนเป็นพื้นฐานตัวแรก เพื่อใช้เป็นเข็มกระตุ้นแล้ว" คุณสแตนลีย์ ซี อีริค (Stanley C. Erck) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโนวาแวกซ์ กล่าว "ข้อมูลจาก CDC เปิดเผยว่า ผู้ใหญ่เกือบ 50% ที่ฉีดโดสพื้นฐานแล้วยังไม่ได้ฉีดกระตุ้นเข็มแรกเลย การเพิ่มตัวเลือกวัคซีนอาจช่วยเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้ผู้ใหญ่เหล่านี้"

การขึ้นทะเบียน EUA กับ FDA อาศัยข้อมูลจากการทดลองเฟส 3 ในโครงการ Prevent-19 และจากการทดลองโครงการ COV-BOOST ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหราชอาณาจักร โดยในการทดลองเฟส 3 ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์เป็นเข็มกระตุ้นเข็มเดียวให้กับอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพแข็งแรง ฉีดห่างจากโดสพื้นฐานประมาณ 8-11 เดือน และหลังจากฉีดกระตุ้นแล้ว ระดับแอนติบอดีก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับก่อนฉีด ซึ่งเพิ่มขึ้นเหนือระดับที่สัมพันธ์กับการป้องกันในการทดลองเฟส 3 ขณะที่แอนติบอดีลบล้างก็เพิ่มขึ้นถึง 34-27 เท่าเมื่อเทียบกับก่อนกระตุ้น เมื่อฉีดกระตุ้นที่ 8-11 เดือน ส่วนในโครงการ COV-BOOST นั้น วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์เพิ่มค่าไตเตอร์แอนติบอดีเมื่อใช้เป็นเข็มสาม หลังฉีดโดสพื้นฐานโดยใช้วัคซีนโควิด-19 ยี่ห้ออื่นที่ได้รับอนุญาตแล้ว (heterologous boosting)

ในการทดลองดังกล่าว หลังฉีดกระตุ้นแล้ว ปฏิกิริยาเฉพาะที่และปฏิกิริยาทั่วร่างกายมีระยะเวลาเฉลี่ยประมาณ 2 วัน โอกาสที่เกิดเหตุการณ์ระดับ 3 หรือสูงกว่าค่อนข้างต่ำ โดยผลไม่พึงประสงค์สามัญแต่คาดได้ของวัคซีนที่รายงานไว้นั้นพบอุบัติการณ์ที่เพิ่มขึ้นในวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ทั้งสามโดส ซึ่งมักพบควบคู่กับการตอบสนองภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น โดยในอาสาสมัครอายุ 18 ปีขึ้นไปนั้น เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังกระตุ้นด้วยวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์นั้น ได้แก่ ปวด/ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด (81.1%), เหนื่อยล้า/อ่อนเพลีย (63.4%), ปวดกล้ามเนื้อ (63.0%), ปวดศีรษะ (52.9%), ปวดข้อ (30.3%), คลื่นไส้/อาเจียน (14.7%), บริเวณที่ฉีดบวม ( 8.4%) จุดแดงบริเวณที่ฉีด (6.3%) และไข้ (6.3%)

ขั้นตอนต่อไปสำหรับวัคซีนดังกล่าวคือข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อใช้เป็นตัวกระตุ้นเข็มแรกจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์จะพร้อมส่งวัคซีนให้ใช้ได้ในสหรัฐ เมื่อผ่านขั้นตอนสุดท้ายนี้แล้ว ซึ่งจะพบได้ที่ Vaccines.gov

วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ยังมีให้ใช้เป็นเข็มกระตุ้นในผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปในสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และอิสราเอล นอกจากนี้ หลายประเทศมีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่อนุญาตให้ใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นเข็มกระตุ้นทั้งแบบสลับยี่ห้อและยี่ห้อเดียวกัน ส่วนในสหรัฐอเมริกา FDA ได้ขึ้นทะเบียน EUA ให้ใช้ฉีดเป็นสองโดสแรกในผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปในเดือนกรกฎาคม และสำหรับวัยรุ่นอายุ 12 ถึง 17 ปีในเดือนสิงหาคม และหลังขึ้นทะเบียน EUA เหล่านี้ ทาง CDC แนะนำวัคซีนดังกล่าวเพื่อใช้เป็นโดสหลักสำหรับทั้งสองกลุ่มอายุ

โครงการดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ (HHS) สำนักงานเพื่อการเตรียมความพร้อมและการตอบสนอง หน่วยงานวิจัยและพัฒนาขั้นสูงด้านชีวการแพทย์ (BARDA) ผ่านทางสำนักงานบริหารโครงการร่วมด้านการป้องกันเคมี ชีวภาพ กัมมันตภาพรังสี และนิวเคลียร์ ในสังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (JPEO-CBRND) หมายเลขสัญญา MCDC2011-001

การใช้งานวัคซีนโควิด- 19 ของโนวาแวกซ์ในสหรัฐ
วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ยังไม่ได้รับการรับรองหรืออนุญาตให้ใช้จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) แต่อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนใช้งานฉุกเฉินตามคำสั่ง EUA เพื่อใช้ฉีดเป็นสองโดสแรกซึ่งเป็นโดสพื้นฐานในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 กับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ยังได้รับอนุญาตให้ใช้ฉีดกระตุ้นเข็มแรกกับผู้ที่เคยฉีดโดสพื้นฐานโดยใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตหรือรับรองแล้ว ซึ่งจะฉีดกระตุ้นห่างจากโดสพื้นฐานอย่างน้อย 6 เดือน ผู้ที่จะได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์เป็นเข็มกระตุ้นนั้นจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยไม่มีโอกาสเข้าถึงวัคซีนโควิด 2 สายพันธุ์ ชนิด mRNA ที่ได้รับการอนุญาตจาก FDA ใช้เป็นเข็มกระตุ้น หรือไม่ก็ไม่มีความเหมาะสมในทางคลินิก และผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปที่เลือกรับวัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ หรือมิเช่นนั้นจะไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นเลย

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/health/3255817

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม