หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเชื่อมั่นประชาคมโลกสามารถเติบโตเคียงข้างกันโดยไม่ทำร้ายกัน  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ย. 22, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ได้มีการจัดทำพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนาประเทศจีนในช่วงห้าปีข้างหน้าและหลังจากนั้น สิ่งนี้มีความสำคัญต่อโลกอย่างไร โลกสามารถคาดหวังอะไรจากจีนได้บ้างในอีกหลายปีข้างหน้า และความทันสมัยแบบจีนจะนำพาสิ่งใดมาสู่ประชาคมโลก เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ สถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ได้จัดการเสวนาพิเศษในหัวข้อ "Now and Beyond" ซึ่งดำเนินรายการโดยคุณหลิว ซิน (Liu Xin) ผู้ประกาศข่าวของซีจีทีเอ็น เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเส้นทางสู่อนาคตของจีนและทั่วโลกร่วมกับบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจและนักคิดระดับโลก

ศาสตราจารย์เจฟฟรีย์ แซคส์ (Jeffrey Sachs) ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรายงานข่าวการประชุมสมัชชาใหญ่ที่เต็มไปด้วยอคติของสื่ออเมริกา โดยกล่าวว่า "ข้อความที่แท้จริงที่จีนต้องการสื่อก็คือระบบพหุภาคี จีนแสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการโลกพหุภาคีภายใต้กฎบัตรสหประชาชาติ จีนไม่ได้แสวงหาอำนาจ จีนไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งทุกรูปแบบ และข้อความนั้นชัดเจนมาก สิ่งที่เราต้องการคือการเจรจา เราต้องการความเข้าใจกันมากขึ้น"

ศาสตราจารย์เซี่ย เถา (Xie Tao) คณบดีคณะรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศและการทูต มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศแห่งปักกิ่ง (Beijing Foreign Studies University) แสดงความเห็นด้วยกับศาสตราจารย์แซคส์ โดยกล่าวเสริมว่า "สารสำคัญที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ต้องการสื่อถึงทั่วโลกคือ จีนต้องการโลกที่สงบสุขและแสวงหาการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ จีนไม่ได้ยัดเยียดค่านิยมและธรรมเนียมของตนเองให้กับประเทศอื่น และจีนก็ไม่ต้องการให้ประเทศอื่นมาบอกว่าควรทำอะไร จีนมีประชากรมหาศาล จีนมีความแตกต่างจากหลายประเทศเป็นอย่างมาก ดังนั้น จีนจะบรรลุความสำเร็จในการฟื้นฟูชาติด้วยเส้นทางสู่ความทันสมัยแบบจีน"

นับเป็นครั้งแรกที่ความทันสมัยแบบจีนถูกเขียนลงในรายงานที่นำเสนอในการประชุมสมัชชาใหญ่ และเป็นพิมพ์เขียวสำหรับอนาคตของจีน คุณมาร์ติน ฌากส์ (Martin Jacques) สมาชิกอาวุโสของภาควิชาการเมืองและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ชี้ให้เห็นว่า ภายใต้โลกาภิวัตน์แบบอเมริกา ความไม่เท่าเทียมได้แผ่ขยายไปทั่วแทบทุกสังคม เขาระบุว่าลักษณะสำคัญของความทันสมัยแบบจีนคือความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน หากจีนสามารถทวนกระแสความไม่เท่าเทียมกันและสร้างสภาพแวดล้อมที่เท่าเทียมกันมากขึ้น ก็จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงไปทั่วโลก ด้านคุณอารันชา กอนซาเลซ ลายา (Arancha Gonzalez Laya) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสเปน กล่าวว่า "ในศตวรรษที่ 21 สิ่งที่ดีสำหรับจีนต้องดีสำหรับทั่วโลกด้วย และสิ่งที่ดีสำหรับทั่วโลกก็ต้องดีสำหรับจีนด้วย นี่คือศตวรรษที่ 21 เพราะเราอาศัยอยู่บนโลกใบเดียวกัน"

คุณเบนยามิน โพกอสยาน (Benyamin Poghosyan) ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจ กล่าวว่า ความพยายามที่จะแบ่งโลกออกเป็นขาวและดำเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก ประเทศขนาดกลางและขนาดเล็กชื่นชมจีนที่ไม่มองโลกผ่านการเผชิญหน้าเช่นนี้ เพราะการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายจะทำให้ประเทศขนาดกลางและขนาดเล็กตกที่นั่งลำบาก ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อ วิกฤตพลังงาน วิกฤตอาหาร และความท้าทายอื่น ๆ กำลังคุกคามทุกคน ความร่วมมือระหว่างมหาอำนาจคือสิ่งที่ทั่วโลกต้องการ

คุณเอริก โซลไฮม์ (Erik Solheim) อดีตผู้อำนวยการบริหารด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติและรองเลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า หลายประเทศไม่ต้องการเลือกระหว่างจีนหรือสหรัฐอเมริกา ขณะที่คุณไซยาบองกา ไซเปรียน ซวีลี (Siyabonga Cyprian Cwele) เอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำประเทศจีน กล่าวว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ประเทศอื่น ๆ สามารถเรียนรู้จากประเทศจีน จีนจะไม่บังคับให้แอฟริกาใต้และประเทศอื่น ๆ เลือกข้าง แต่จะยอมรับทุกคนที่เคารพระบบของจีนและเป็นพันธมิตรกับจีน ความร่วมมือคือสิ่งที่หลายประเทศกำลังมองหา ไม่ใช่การบีบบังคับ

"คุณสามารถเป็นผู้นำด้วยความเอื้ออาทรหรือความร่วมมือพหุภาคี หรือเป็นผู้นำด้วยการบีบบังคับ การเบียดเบียน และการกระทำฝ่ายเดียว เห็นได้ชัดว่าจีนเลือกแบบแรก" ศาสตราจารย์เซี่ยกล่าว พร้อมกับแสดงความเชื่อมั่นว่า ความเป็นผู้นำโลกของจีนเป็นการสร้างประโยชน์ให้กับทั่วโลก ไม่ใช่เพื่อการครองอำนาจ

"ทุกชีวิตสามารถเติบโตเคียงข้างกันโดยไม่ทำร้ายกัน และถนนคนละเส้นสามารถวิ่งคู่ขนานกันโดยไม่แทรกแซงกัน" นายสี จิ้นผิง อ้างอิงหลักปรัชญาขงจื๊อโบราณในรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ทั้งนี้ ในโลกที่ความขัดแย้งและความแตกต่างดูเหมือนจะมีอำนาจเหนือกว่าความร่วมมือและการจัดการ การเคารพในความแตกต่างและแสวงหาหนทางที่จะก้าวไปข้างหน้าร่วมกันคือสิ่งที่หลายประเทศต้องการ และจีนก็แสวงหาเส้นทางสันติสู่ความทันสมัยและความร่วมมือกับประชาคมโลก

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1933339/image.jpg
คำบรรยายภาพ - Now & Beyond TV Forum - จีนเชื่อมั่นประชาคมโลกสามารถเติบโตเคียงข้างกันโดยไม่ทำร้ายกัน และวิ่งคู่ขนานกันโดยไม่แทรกแซงกัน

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=kj2vD1_Xef8
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม