หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เศรษฐกิจดิจิทัลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีโอกาสเติบโตอีกมาก  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 22, 09:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"MRC" จับมือ "ทูซีทูพี" เปิดตัวรายงานฉบับใหม่ พบเศรษฐกิจดิจิทัลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีโอกาสเติบโตอีกมาก มูลค่าสูงถึง 3 แสนล้านดอลลาร์ แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยง

ตามรายงานของ IDC ฉบับใหม่ที่ได้รับมอบหมายจากทูซีทูพี (2C2P) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการชำระเงินระดับโลก และหนึ่งในสมาชิกของสมาคมเพื่อการชำระเงินและการป้องกันฉ้อโกงระดับโลก (Merchant Risk Council - MRC) เศรษฐกิจดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คาดว่าจะเฟื่องฟูทะลุ 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2569 และการชำระเงินทางดิจิทัลยังคงสร้างโอกาสให้ธุรกิจเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในทางกลับกัน ก็จะก่อให้เกิดความเสี่ยงจากช่องโหว่และภัยคุกคามในการฉ้อโกงแบบออนไลน์มากขึ้น ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินจึงต้องหานวัตกรรมใหม่ๆในการป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ ในขณะที่ยังคงต้องตอบสนองกับการเติบโตของโลกดิจิทัล

จากรายงานของไอดีซี อินโฟบรีฟ (IDC Infobrief) หัวข้อ "วิธีจับจ่ายและชำระเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2565: โอกาสใหม่ การเชื่อมต่อ และความเสี่ยง" (How Southeast Asia Buys and Pays 2022: New Opportunities, Connectivity, and Risks) เปิดเผยถึงโอกาสและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

หลักสำคัญๆ ด้านการชำระเงิน

ภายในปี 2569 การใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลจะเพิ่มขึ้น 121% และการชำระเงินดิจิทัลจะเพิ่มขึ้นเป็น 92% ของการชำระเงินในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลทั้งหมด โดยเพิ่มขึ้นจาก 80% ในปี 2563
ภายในปี 2569จะมีผู้ใช้กระเป๋าเงินมือถือ 426 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คิดเป็น 62% ของประชากรทั้งหมด
ชอปก่อน จ่ายทีหลัง (BNPL) ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 9.8 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3.5 เท่าจากปี 2564
การชำระเงินแบบเรียลไทม์ (RTP) จะกำหนดรูปแบบการชำระเงินในอนาคตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยธุรกรรมจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 8 เท่า จาก 1.4286 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1.29787 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐระหว่างปี 2564 - 2569
ในปี 2564 จำนวนหนึ่งในสี่ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกง
ธุรกิจจำเป็นที่จะต้องตอบรับวิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่ เช่น กระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์ การชำระเงินแบบเรียลไทม์ และการชอปก่อน จ่ายทีหลัง และมีระบบการจัดการด้านการชำระเงินที่ซับซ้อนขึ้น วิธีการชำระเงินในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่ละแห่งนั้นมีลักษณะเฉพาะและช่องโหว่ที่แตกต่างกันไป ธุรกิจที่ดำเนินการในภูมิภาคนี้จำเป็นต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับท้องถิ่นอย่างมาก และมีความเข้าใจในการเสนอตัวเลือกการชำระเงินที่เหมาะสมให้แก่ลูกค้า ในขณะเดียวกัน เนื่องจากความหลากหลายของตลาดและระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถปรับวิธีการฉ้อโกงให้ตรงกับจุดอ่อนที่มีอยู่ได้

ไอดีซี อินโฟบรีฟ ได้ให้คำแนะนำ 5 ประการในการเลือกพันธมิตรด้านการชำระเงินในปี 2565 ดังนี้

มีการสนับสนุนภายในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการชำระเงินข้ามพรมแดน
มีความคุ้นเคยกับความซับซ้อนของภูมิภาค
มีความสามารถในการรับรู้และตอบโต้ภัยคุกคามใหม่ ๆ
มีการนำเสนอเทคโนโลยียืนยันความถูกต้องของการชำระเงินที่แม่นยำกว่า
มีข้อมูลเชิงลึกระดับโลก เพื่อติดตามภัยคุกคามล่าสุดและมีแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด
จูลี เฟอร์เกอร์สัน (Julie Fergerson) ซีอีโอของ MCR กล่าวว่า "ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เต็มไปด้วยอนาคตที่น่าตื่นเต้น ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลกำลังทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การเติบโตดังกล่าวย่อมมาพร้อมกับการฉ้อโกงที่คุกคามธุรกิจและผู้บริโภคทั่วทั้งภูมิภาค บริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องเร่งพัฒนามาตรการที่ยืดหยุ่นได้เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเหล่ามิจฉาชีพ รายงานไอดีซี อินโฟบรีฟ ฉบับนี้จึงได้เน้นถึงวิธีการที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจในการลดความเสี่ยงจากการถูกฉ้อโกง โดยเลือกพันธมิตรด้านการชำระเงินที่ดีที่สุด เพื่อสนับสนุนเส้นทางการเติบโตของพวกเขา"

ออง โจ โม (Aung Kyaw Moe) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทูซีทูพี กล่าวว่า "ทูซีทูพีมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ MRC ในการจัดทำรายงานอันทรงคุณค่านี้ และเราหวังว่า รายงานฉบับนี้จะสนับสนุนการเติบโตที่ปลอดภัยและปราศจากความเสี่ยงสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาคขยายตัวและมีความซับซ้อนมากขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงกลโกงและความเสี่ยงใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ทูซีทูพีมีความมุ่งมั่นในการรักษาไว้ซึ่งการชำระเงินที่ราบรื่นและปลอดภัยในภูมิภาคแห่งนี้ และจะทำให้มั่นใจว่า การชำระเงินดิจิทัลจะเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัยสำหรับลูกค้าและผู้ค้าของเรา"

MRC เปิดตัวในปี 2543 และยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมและการต่อสู้กับการฉ้อโกงด้านอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง

โลโก้ MRC: ดาวน์โหลดภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม