หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเดินหน้าเปิดกว้างมากขึ้นผ่านงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 5  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 22, 09:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในฐานะมหกรรมแสดงสินค้าระดับนานาชาติงานแรกที่จัดขึ้นหลังปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 งานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo หรือ CIIE) ครั้งที่ 5 จะรับบทบาทสำคัญอีกครั้งในการช่วยให้โลกเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการเปิดกว้างที่มีมาตรฐานสูงและแนวทางที่เอื้อประโยชน์ต่อทุกฝ่ายของจีน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ตอกย้ำถึงรายงานที่นำเสนอในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 โดยเน้นย้ำคำมั่นสัญญาของจีนในการส่งเสริมการเปิดกว้างที่มีมาตรฐานสูง

"การเปิดกว้างคือแรงผลักดันสำคัญเบื้องหลังความก้าวหน้าของอารยธรรมมนุษย์ และเป็นเส้นทางสู่ความมั่งคั่งและการพัฒนาโลก" นายสี จิ้นผิง กล่าวในพิธีเปิดงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 5 ผ่านทางวิดีโอ

งานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีนในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พฤศจิกายนที่นครเซี่ยงไฮ้อันเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน และคาดว่าจะต้อนรับผู้เข้าร่วมงานจาก 145 ประเทศ ดินแดน และองค์กรระหว่างประเทศ

การเปิดกว้างทางสถาบัน

นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ว่า จีนจะทำงานร่วมกับทุกประเทศและทุกฝ่ายเพื่อแบ่งปันโอกาสจากการเปิดกว้างทางสถาบัน (Institutional opening-up) โดยความสำคัญของการขยายการเปิดกว้างทางสถาบันได้รับการเน้นย้ำในรายงานที่นำเสนอในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ในแง่ของการส่งเสริมการเปิดกว้างที่มีมาตรฐานสูงของจีน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีจีนให้คำมั่นว่าจีนจะขยายการเปิดกว้างทางสถาบันอย่างต่อเนื่องโดยคำนึงถึงกฎระเบียบ ข้อบังคับ การกำกับดูแล และมาตรฐาน

เขากล่าวเสริมว่า จีนจะใช้กลยุทธ์เพื่อปรับปรุงเขตการค้าเสรีนำร่อง เร่งพัฒนาท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน และใช้ประโยชน์จากบทบาทในฐานะเขตนำร่องเพื่อการปฏิรูปและเปิดกว้างอย่างครอบคลุม

บรรดาเขตการค้าเสรีนำร่องในจีนมีอิสระมากขึ้นในการส่งเสริมนวัตกรรมทางสถาบัน (Institutional Innovation) ของประเทศ โดยทั้งหมดใช้กฎหมายการลงทุนจากต่างประเทศเพื่อปรับปรุงระบบส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ ระบบการรายงานข้อมูลการลงทุนจากต่างประเทศ ระบบกำกับดูแลกระบวนการ ตลอดจนคุ้มครองสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายและผลประโยชน์ของนักลงทุนต่างชาติ

ยกตัวอย่างเขตการค้าเสรีนำร่องเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นผู้นำในการใช้มาตรการนวัตกรรมทางการเงินเพื่อการปฏิรูปทางสถาบัน โดยรวมถึงการขยายความครอบคลุมของการใช้เงินหยวนข้ามพรมแดนและการจัดตั้งระบบบัญชีการค้าเสรี ซึ่งระบบนี้ได้ถูกนำไปใช้กับเขตการค้าเสรีนำร่องในเมืองเทียนจิน มณฑลกวางตุ้ง และภูมิภาคอื่น ๆ ในจีน

ภายในเวลาไม่ถึง 10 ปีหลังจากที่จีนเปิดตัวเขตการค้าเสรีนำร่องครั้งแรกในเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2556 จำนวนเขตการค้าเสรีนำร่องได้เพิ่มขึ้นเป็น 21 แห่ง โดยมีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางสถาบันรวม 278 รายการและมีการทำซ้ำทั่วประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของจีนที่จะเปิดกว้างมากขึ้น

โอกาสสำหรับทุกคน

ผู้จัดงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีนระบุว่า บริษัทจากทุกประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกจนถึงปัจจุบัน จะมีส่วนร่วมในงานแสดงสินค้าครั้งนี้

นอกจากนี้ ประเทศนิการากัว จิบูตี มอริเตเนีย คอโมโรส โมซัมบิก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อิรัก และไอซ์แลนด์ จะมาร่วมจัดแสดงสินค้าในนามของประเทศเป็นครั้งแรกตลอดการจัดงาน 6 วัน

ขณะเดียวกัน บริษัททั้งหมด 284 แห่งที่ติดอันดับฟอร์จูน 500 (Fortune 500) จะเข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้า โดยบริษัทเกือบ 9 ใน 10 แห่งเคยมาร่วมงานนี้แล้ว

ในงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน 4 ครั้งก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และบริการใหม่มากกว่า 1,500 รายการ โดยคาดว่ามูลค่ากว่า 2.7 แสนล้านดอลลาร์

การพัฒนาของงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า "งานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีนได้กลายเป็นงานแสดงกระบวนทัศน์การพัฒนาใหม่ของจีน เวทีสำหรับการเปิดกว้างที่มีมาตรฐานสูง และสินค้าสาธารณะสำหรับทั่วโลก" นายสี จิ้นผิง กล่าว

นอกจากนี้ เขายังเน้นย้ำว่าจีนจะทำงานร่วมกับทุกประเทศและทุกฝ่ายเพื่อแบ่งปันโอกาสในตลาดจีนที่กว้างใหญ่ ตลอดจนแบ่งปันโอกาสจากความร่วมมือระหว่างประเทศที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการเปิดกว้างของจีนกำลังแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาของจีนให้กับทุกคน

จนถึงขณะนี้ จีนได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือมากกว่า 200 ฉบับร่วมกับ 149 ประเทศ และ 32 องค์กรระหว่างประเทศภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และการค้าสินค้าระหว่างจีนกับประเทศต่าง ๆ ในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมีมูลค่าราว 12 ล้านล้านดอลลาร์ (ณ เดือนมิถุนายน 2565)

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวสรุปว่า "จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกประเทศเพื่อส่งเสริมระบบพหุภาคีที่แท้จริง สร้างฉันทามติเพื่อการเปิดกว้างมากขึ้น ร่วมกันเอาชนะอุปสรรคและความท้าทายที่เศรษฐกิจโลกต้องเผชิญ และสร้างความมั่นใจว่าความมุ่งมั่นของเราในการเปิดกว้างจะนำมาซึ่งโอกาสมากมายในการพัฒนาโลก"

https://news.cgtn.com/news/2022-11-04/5th-CIIE-China-s-door-will-further-open-after-20th-Party-congress-1eGZgs8Gkes/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=mQeW53rb1vk

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม