หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เซี่ยงไฮ้ชูนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขับเคลื่อนการพัฒนา  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 22, 14:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: เซี่ยงไฮ้ชูนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนการพัฒนา


เซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของจีน ได้ดึงดูดนักวิทยาศาสตร์แถวหน้าของโลกให้มาร่วมงานสำคัญประจำปี นั่นคือ การประชุมเวิลด์ ลอเรียทส์ ฟอรัม (World Laureates Forum หรือ WLF) ซึ่งตอกย้ำว่าเซี่ยงไฮ้ชูนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพสูง

เวิลด์ ลอเรียทส์ ฟอรัม เป็นหนึ่งในการประชุมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีงานใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เซี่ยงไฮ้นับตั้งแต่ปี 2561 โดยการประชุมครั้งที่ 5 ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในหัวข้อ "วิทยาศาสตร์ก้าวหน้า สร้างอนาคตสดใส" (Science forward: Create a bright future)

นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำมากกว่า 60 คน จากกว่า 20 ประเทศและดินแดน ซึ่งรวมถึงผู้ได้รับรางวัลโนเบล 27 คน ได้เข้าร่วมงานสองวันทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

นักวิทยาศาสตร์สองคนคว้ารางวัล WLA Prize

ในพิธีเปิดการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการมอบรางวัลเวิลด์ ลอเรียทส์ แอสโซซิเอชัน (World Laureates Association (WLA) Prize) ซึ่งเป็นรางวัลวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติที่ก่อตั้งขึ้นในเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2564 ให้แก่นักวิทยาศาสตร์สองคน

รางวัลสาขาชีววิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ ประจำปี 2565 มอบให้แก่คุณเดิร์ก เกอร์ลิก (Dirk Goerlich) นักชีวเคมีชาวเยอรมัน จากการค้นพบที่สำคัญซึ่งช่วยให้เข้าใจกลไกและการคัดเลือกโปรตีนที่ส่งผ่านระหว่างไซโตพลาสซึมกับนิวเคลียส และรางวัลสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์หรือคณิตศาสตร์ ประจำปี 2565 มอบให้แก่คุณไมเคิล ไอ. จอร์แดน (Michael I. Jordan) นักวิจัยชาวอเมริกัน จากคุณูปการในการวางรากฐานด้านแมชชีนเลิร์นนิงและการประยุกต์ใช้

นอกจากเหรียญรางวัลและประกาศนียบัตรแล้ว แต่ละท่านยังได้รับเงินรางวัล 10 ล้านหยวน (ราว 1.39 ล้านดอลลาร์)

รางวัล WLA Prize ริเริ่มโดยเวิลด์ ลอเรียทส์ แอสโซซิเอชัน และดำเนินการมอบรางวัลโดยมูลนิธิ WLA Foundation โดยมีเป้าหมายเพื่อเชิดชูและสนับสนุนนักวิจัยทั่วโลกที่สร้างคุณูปการทางวิทยาศาสตร์ โดยรายชื่อผู้ได้รับรางวัล WLA Prize ครั้งแรกได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อมวลมนุษยชาติ

เวิลด์ ลอเรียทส์ แอสโซซิเอชัน ก่อตั้งขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ "วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อโชคชะตาร่วมกันของมวลมนุษยชาติ" โดยมีภารกิจสำคัญสามประการในการส่งเสริมวิทยาศาสตร์พื้นฐาน สนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศ และผลักดันการพัฒนานักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ คุณโรเจอร์ คอร์นเบิร์ก (Roger Kornberg) ประธานของเวิลด์ ลอเรียทส์ แอสโซซิเอชัน และผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2549 กล่าว

เขากล่าวว่า ท่ามกลางโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง วิทยาศาสตร์สามารถช่วยผู้คนรับมือกับความท้าทายและแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์ในอนาคต และการประชุมนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้สื่อสารกับผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลก

ในช่วงหลายปีมานี้ การประชุมเวิลด์ ลอเรียทส์ ฟอรัม ได้กลายเป็นช่องทางสำคัญในการเชื่อมโยงนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจากทั่วโลกกับเวทีเสวนาระดับสูงที่มีความสำคัญสำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

คุณว่าน กัง (Wan Gang) ประธานสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน (CAST) กล่าวว่า จีนแสดงให้เห็นว่า จีนให้ความสำคัญกับการขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20

"ชุมชนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีนจะยึดมั่นในคุณค่าร่วมกันของมวลมนุษยชาติ และปฏิบัติตามแนวคิดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อความดี" เขากล่าว

เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก

คุณเฉิน จี่หนิง (Chen Jining) เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวในพิธีเปิดการประชุมว่า เซี่ยงไฮ้มีพัฒนาการอย่างมากในด้านความแข็งแกร่งทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตลอด 8 ปีที่ผ่านมา โดยนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ในเดือนกันยายน 2564 เซี่ยงไฮ้ได้ประกาศแผนพัฒนาห้าปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) เพื่อสร้างตัวเองให้กลายเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลในระดับโลก

แผนดังกล่าวระบุว่า เซี่ยงไฮ้จะเพิ่มการใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา หรือสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาต่อจีดีพีเป็น 4.5% ภายในปี 2568 ในจำนวนนี้ สัดส่วนของเงินทุนเพื่อการวิจัยขั้นพื้นฐานจะสูงถึง 12%

นอกจากนี้ เซี่ยงไฮ้ยังตั้งเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์เป็น 20% ของจีดีพีภายในปี 2568 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายโดยรวมของประเทศ 3 จุดเปอร์เซ็นต์

ภายในปี 2568 เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าว่าจะมีบริษัทไฮเทคมากกว่า 26,000 แห่ง รวมถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากต่างชาติ 560 แห่ง

"ความร่วมมือและการเปิดกว้างเป็นเทรนด์ที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้" คุณเฉินกล่าว พร้อมเสริมว่าเซี่ยงไฮ้จะเดินหน้าสร้างแพลตฟอร์มนวัตกรรมที่มีคุณภาพดีขึ้น รวมถึงให้บริการที่สะดวกสบายแก่นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก และสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจระดับเฟิร์สคลาสต่อไป

https://news.cgtn.com/news/2022-11-07/Shanghai-eyes-sci-tech-innovation-as-key-driving-force-for-development-1eLkHdc1WOA/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม