หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มอเตอร์ไซค์วิบาก มีกี่ประเภท รู้ครบ จบทุกข้อมูลในที่เดียว  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 22, 14:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ชาวไบค์เกอร์ทุกคนคงจะเคยรับรู้คำว่า “รถจักรยานยนต์วิบาก” กันมาบ้างแล้ว เพราะว่าเป็นจักรยานยนต์ซึ่งสามารถขึ้นไปบน เข้าป่า ลุยน้ำ ไปจนกระทั่งสู้กับภาวะถนนหนทางที่มีปัญหามากมายก่ายกองได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งจักรยานยนต์วิบากนั้นมีทรงแล้วก็คุณสมบัติเฉพาะที่เหมาะสมกับไบค์เกอร์สุดที่รักการเสี่ยงอันตราย มีไลฟ์สไตล์แบบฝ่าๆผู้ใดกันที่กำลังพอใจแล้วก็ถูกใจมาทำความรู้จักให้เยอะขึ้นอีกนิดว่ารถจักรยานยนต์วิบากมีกี่จำพวก แต่ละชนิดเรียกว่าเช่นไรรวมทั้งมีลักษณะไม่เหมือนกันยังไง


ชนิดของ มอเตอร์ไซค์วิบาก

1. Motocross
จักรยานยนต์วิบากแบบ มอเตอร์ครอส เรียกว่าเป็นรถยนต์สายแข่งขันตัวจริง หรือเหมาะสมกับการขี่ทางโหด***มๆฝ่าๆจะขึ้นไปบน รวมถึงการขี่ในสนามวิบาก ขอให้รำลึกถึงมอเตอร์ครอสเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเหตุผลก็คือ รถจักรยานยนต์วิบากจำพวกนี้ถูกดีไซน์มาให้คันเล็ก กระชับและก็มีน้ำหนักค่อย

ถามว่ากล่าวเพราะอะไรถึงคันเล็กและก็น้ำหนักค่อย? โน่นก็เนื่องจากรถจักรยานยนต์มอเตอร์ครอสจะจัดตั้งเฉพาะระบบที่จำเป็นจะต้องสำหรับในการขี่แข่งเพียงแค่นั้น ส่วนระบบที่ไม่มีความสำคัญในการชิงชัย ได้แก่ ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว แฟริ่ง (หน้ากากหรือเปลือกรถยนต์) นิดหน่อย รวมทั้งมิเตอร์ก็บางทีก็อาจจะถูกเอาทิ้งไปด้วยในบางรุ่น ซึ่งการที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือแล้วก็ระบบที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับเพื่อการแข่งพวกนั้น นอกเหนือจากการที่จะช่วยลดความอ้วนของตัวรถมอเตอร์ไซค์ไปได้มากมายแล้ว ยังช่วยลดความย่ำแย่ในเรื่องที่เกิดอุบัติเหตุได้ด้วย

สำหรับล้อรวมทั้งยางของรถมอเตอร์ไซค์วิบากแบบมอเตอร์ครอส จะใช้ล้อซี่ลวดที่มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการรองรับน้ำหนักและก็ลดแรงชนก้าวหน้าคู่กับยางแบบมีตุ่ม ดอกยางดกและก็ใหญ่ที่ยึดเกาะกับทางฝุ่นผง ดินเลน แล้วก็ทรายได้ดีมากยิ่งกว่าด้วย


2. Enduro
ถ้าเกิดมิได้เน้นย้ำใช้เพื่อชิงชัยหรือขี่บนทางฝ่าๆสิ่งเดียว แม้กระนั้นยังอยากได้ขี่ทางเรียบหรือขี่หรูๆในชีวิตประจำวันบ้าง รถจักรยานยนต์วิบากแบบ เอ็นดูโร่ คงจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์วิบากจำพวกนี้เพิ่มความสบายสบายขึ้นจากมอเตอร์ครอสโดยมีการจัดตั้งระบบไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย รวมทั้งเครื่องวัดรวมทั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆเพิ่มเข้ามาเท่าที่มีความจำเป็นเพื่อใช้งานได้มากมายมากเพิ่มขึ้น ช่วงเวลาเดียวกันก็ยังคงความโก้เก๋สไตล์รถมอเตอร์ไซค์วิบากไว้อยู่ ในส่วนของยางก็ยังเป็นชนิดเดียวกันกับจักรยานยนต์วิบากแบบมอเตอร์ครอส ส่วนเรื่องน้ำหนักก็มากขึ้นเรื่อยๆตามการตำหนิดตั้งระบบและก็วัสดุอุปกรณ์ต่างๆแต่ว่าก็ยังนับว่าเป็นจักรยานยนต์วิบากที่น้ำหนักค่อยอยู่


3. Motard
โมตาร์ด หรือ รถมอเตอร์ไซค์วิบากทายางทางเรียบ เป็นรถจักรยานยนต์วิบากสายเมือง ย้ำขี่หรูๆบนทางเรียบเป็นหลัก แม้กระนั้นก็ขี่ออกทริปตอนวันสุดสัปดาห์ได้เช่นกัน ด้วยเหตุนั้น เรื่องระบบไฟรวมทั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกของรถมอเตอร์ไซค์วิบากชนิดนี้ก็เลยถูกจัดตั้งมาครบเพื่อขับรถได้โดยสวัสดิภาพ
ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังถูกวางแบบอย่างงดงามรอบคัน มาพร้อมแฟริ่ง (หน้ากากหรือเปลือกรถยนต์) ที่มากกว่ารถยนต์มอเตอร์ครอสและก็เอ็นดูโร่ แม้กระนั้นก็ยังคงความแข็งแรงคงทนแบบจักรยานยนต์วิบากไว้อยู่


แนวทางการขี่รถจักรยานยนต์วิบาก
ขึ้นชื่อว่ารถจักรยานยนต์วิบาก ถึงจะมองหรูรวมทั้งตื่นเต้นเพียงใด แต่ว่ามิได้มีความหมายว่าใครๆก็ขี่ได้ เนื่องจากการขับขี่มอเตอร์ไซต์วิบากมีความยากรวมทั้งไม่เหมือนกับมอเตอร์ไซต์ทั่วๆไปบนถนนอย่างยิ่ง คนขี่จึงควรรู้เรื่องธรรมชาติของรถยนต์วิบากรวมทั้งมีความชำนาญถึงจะขี่ได้โดยสวัสดิภาพ–แล้วก็โก้

วันนี้พวกเราเลยมีแนวทางฐานรากการขี่มอเตอร์ไซต์วิบากมาฝากไบค์เกอร์มือใหม่ที่กำลังเล็งๆรถจักรยานยนต์วิบากอยู่ ดังต่อไปนี้
1. จำเป็นต้องรู้เรื่องรอบเครื่องยนต์กลไกของรถมอเตอร์ไซค์วิบากแต่ละรุ่น และก็จะต้องให้การเดินรอบเครื่องจักรกล คันเร่ง แล้วก็เกียร์ เกี่ยวข้องกันเยอะที่สุด

2. จัดท่าทางให้กับรถยนต์รวมทั้งสบายที่สุด ตัวอย่างเช่น จิกปลายตีนทั้งยัง 2 ข้างตรงบ้านพักเท้า ห้ามวางเท้าบนคันเกียร์รวมทั้งเบรกเด็ดขาด เพราะเหตุว่ารองเท้าที่ใส่ไว้ภายในการขี่จักรยานยนต์วิบากนั้นชอบดกกว่าธรรมดา ต้นขาจำต้องคีบตัวถังไว้ตลอดระยะเวลา แต่ว่าหากจะต้องยืนจำต้องโน้มไปด้านหน้านิดหน่อย แขนกับศอกจำเป็นต้องกางออกอย่างเป็นธรรมชาติ ฯลฯ

3. เข้าโค้งให้ถูกแนวทาง โดยยื่นเท้าไปในด้านในของโค้งเสมอเพื่อปรับสมดุลแล้วก็ไม่ยุ่งยากต่อการควบคุม โดยจำเป็นต้องมองความเร็วและก็อัตรารอบของเครื่องจักรในโค้งนั้นๆมี

4. การข้ามปัญหาเมื่อขี่จักรยานยนต์วิบาก จำเป็นต้องใช้แนวทางการยืนและก็ถ่ายน้ำหนักไปยังข้างหลังน้อย เพื่อล้อหน้ามีน้ำหนักเบาลง แล้วต่อจากนั้นเมื่อล้อหน้าผ่านไปได้ก็ให้น้อมตัวมาด้านหน้าเพื่อล้อข้างหลังค่อยก็จะสามารถผ่านปัญหาไปได้

เสนอแนะจักรยานยนต์วิบาก Yamaha WR155R
ผู้ใดมองหารถมอเตอร์ไซค์วิบากคันแรกของตนอยู่ พวกเราขอเสนอแนะ Yamaha WR155R ปี 2021 จักรยานยนต์วิบากแบบเอ็นดูโร่ รุ่นปี 2021 เครื่องยนต์กลไก 155 cc VVA มาพร้อม 3 สีใหม่ รวมทั้งโช้คอัพหน้า KYB ขนาด 41 มิลลิเมตร แล้วก็ Linked-Type Monocross ที่ช่วยดูดซับแรงชนได้อย่างดียิ่ง ทำให้ขี่บันเทิงใจทั้งยังออนโรดรวมทั้งออฟโรด

สำหรับไบค์เกอร์ใครที่กำลังมองหามอเตอร์ไซค์ หรือต้องการจองรถจักรยานยนต์วิบาก สามารถเข้าไปดูกรยละเอียดต่างๆเหมาะ https://www.yamaha-motor.co.th/commuter/model
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มอเตอร์ไซค์วิบาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม