หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคโนโลยีในอนาคตยานยนต์อัจฉริยะ  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 22, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เทคโนโลยีในอนาคตยานยนต์อัจฉริยะ

เทคโนโลยีในอนาคตยานยนต์อัจฉริยะ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งานรถยนต์ในยุคปัจจุบัน มีเทคโนโลยีมากมายที่ถูกพัฒนาจากยุคอดีตจนกลายเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถเคยชินกันไปแล้วยกตัวอย่าง เกียร์อัตโนมัติ กระจกไฟฟ้า หรือกระทั่งระบบเซ็นเซอร์ถอยหลัง โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการพัฒนามาตลอด ซึ่งหากได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในปี 2032-2042 หรืออีก 10-20 ปีข้างหน้า การใช้รถจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หากมีเทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทั้งรถยนต์ และพฤติกรรมการใช้รถยนต์ รวบรวม 5 เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีส่วนสำคัญกับรถยนต์ในอนาคตมาฝากกัน


WIFI ในรถ
ในปัจจุบันมีค่ายอินเทอร์เน็ตมากมาย มีอุปกรณ์เสริมให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) แบบพกพาซึ่งสามารถนำไปใช้งานบนรถได้ รวมถึงรถยนต์รุ่นใหม่หลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันก็มีออฟชันเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทั้งหมด แต่นั่นคุณต้องทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกทั้งสิ้น
ทว่าในยุคที่อินเทอร์เน็ตจำเป็นสำหรับทุก ๆ เรื่องในการใช้ชีวิต ในอนาคตรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานทุกคันจะมี Wi-Fi ประจำรถ หรือ Hotspot ที่สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมและสมาร์ทโฟนใดๆ


Health Monitor ระบบตรวจเช็กสุขภาพคนขับ
เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ( Autopilot ) เริ่มมีการนำเข้ามาใช้ในรถยนต์ยี่ห้อหลายๆ รุ่น แต่ฟันธงได้เลยว่าทุกคนที่ใช้รถย่อมอยากที่จะขับมันด้วยตัวเอง ฉะนั้น เทคโนโลยี ระบบตรวจเช็กสุขภาพคนขับ ( Health Monitor ) หรือระบบเช็กสุขภาพคนขับ น่าจะเข้ามามีบทบาทสำคัญกับรถยนต์ในอนาคต ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข่าวทั้งในเมืองไทยที่คนขับวูบหลับจนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตบนท้องถนนมาหลายต่อคลายครั้ง ซึ่งระบบ ระบบตรวจเช็กสุขภาพคนขับ นี้จะมีเซ็นเซอร์ติดไว้ที่เบาะที่นั่งของคนขับ สามารถระบุอัตราการเต้นของหัวใจ จับความเคลื่อนไหวต่าง ๆ รวมถึงมีสัญญาณเตือนในกรณีร่างกายของคนขับหยุดนิ่งเป็นเวลานานผิดปกติขณะรถกำลังวิ่งด้วยความเร็ว


Car to car communication รู้ชะตารถคันอื่น
เซ็นเซอร์ตรวจจับระยะทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงระบบเตือนให้ระมัดระวังรถคันด้านหน้า เป็นออฟชั่นอยู่ในรถยนต์ยุคปัจจุบัน แต่ในอนาคตมันจะก้าวไปอีกขั้นกับระบบ Car to car communication ซึ่งอาศัยหลักการเดียวกับการตรวจจับความหนาแน่นของการจราจรในโปรแกรม Google Map ที่หลายคนใช้นำทางในปัจจุบัน โดยระบบดังกล่าว เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ มีเป้าหมายด้านความปลอดภัย ซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากรถคันอื่น ๆ บนท้องถนนมาสู่รถของคุณ สามารถทำให้รู้ล่วงหน้าว่ารถข้างหน้าเบรกกะทันหัน รวมถึงมีวัตถุอะไรกีดขวางหรือไม่ และจะมีการสั่งการหรือสัญญาณเตือนมาที่รถของคุณ เพื่อให้เบรกของคุณทำงาน ซึ่งระบบนี้แม้มันจะมีการเตือนล่วงหน้าเพียงไม่กี่วินาที แต่นั่นก็อาจทำให้คุณปลอดภัยหรือผ่อนหนักให้เป็นเบาได้


External Airbag ช่วยทั้งรถ คนใน และคนนอก
ปัจจุบันถุงลมนิรภัย คืออุปกรณ์มาตรฐานของรถยนต์ทุกรุ่นที่ผลิตออกมาจากโรงงาน โดยมันจะทำงานเชื่อมกับระบบเบรก รวมถึงเข็มขัดนิรภัย ซึ่งมีเป้าหมายเดียวคือช่วยชีวิตคนที่อยู่ในรถให้ปลอดภัย แต่เทคโนโลยี Airbag แห่งอนาคตถูกคิดค้นมาเพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวรถ คนที่โดยสารอยู่ในรถ รวมถึงคนที่อยู่นอกรถด้วย โดยเมอร์เซเดส ค่ายรถของเยอรมนี เป็นเจ้าแรกที่พัฒนาระบบถุงลมนิรภัยใต้ท้องรถ ที่สามารถช่วยลดความเร็วหรือเพิ่มแรงต้านทานขณะรถกำลังจะเกิดอุบัติเหตุเมื่อเหยียบเบรกกะทันหัน หลังจากก่อนหน้านี้ วอลโว่ ค่ายรถของสวีเดน เป็นบริษัทแรกที่เผยโฉมเทคโนโลยี External Airbag หรือแอร์แบ็คด้านนอกรถ ที่สามารถซึมซัมแรงกระแทกขณะการชน รวมถึงช่วยรักษาชีวิตหรือบรรเทาอาการบาดเจ็บของผู้ที่ถูกรถชนได้อีกด้วย


Electric motor มอเตอร์ไฟฟ้า
รถยนต์ทุกคันต้องมี เครื่องยนต์ (Engine) แต่ในอนาคตไม่ต้องแปลกใจหากรถที่คุณซื้อมาจากโชว์รูมแล้วเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบการทำงานของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนจะน้อยลงมอเตอร์ไฟฟ้าจะเป็นตัวขับเคลื่อนแทนเครื่องยนต์ โดยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้น จะนำพลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นพลังงานไฟฟ้า เปลี่ยนเป็นพลังงานกล ส่งไปผ่านเพลาขับ และล้อทั้ง 4 ล้อ เพื่อขับเคลื่อนรถของคุณ ซึ่งรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ หรือ EV (Electric Vehicle) ตามปกติแล้วจะมีแรงบิดมหาศาล โดยที่ไม่ต้องอาศัยการทดเกียร์ อันจะทำให้พฤติการกดคันเร่ง เพื่อลากรอบเครื่องยนต์สูง ๆ ก่อนเปลี่ยนเกียร์หมดไปโดยปริยาย


ENRICH ENERGY ผู้นำด้านโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจรโดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจโซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อปผ่าน LineคลิกENRICH ENERGY
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ ไฟโซล่าเซลล์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม